เลือกตั้ง 2562 : ตลาดหุ้นไทยผันผวนท่ามกลางกระแสกดดัน กกต. ยุบ ทษช. หลังเสนอพระนามทูลกระหม่อมฯ นั่งนายกฯ ในบัญชี

  • 11 กุมภาพันธ์ 2019
ภาพประกอบ1 Image copyright AFP/Getty Images

ตลาดหุ้นไทยในภาคเช้ายังผันผวน ขณะที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ระบุว่า ปัจจัยทางการเมืองในประเทศคือปัจจัยหลักและถือว่าเป็น "เหตุการณ์ไม่ปกติ"

นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) บอกกับบีบีซีไทยว่า ในห้วงเวลานี้นักลงทุนชาวต่างชาติต่างจับตาดูสถานการณ์การเมืองในประเทศอย่างใกล้ชิดและชะลอการลงทุนใหม่ในตลาดหุ้นไทยในระยะนี้ เพราะถือว่าเป็น "เหตุการณ์ที่ไม่ปกติ"

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ นักวิเคราะห์รายนี้ระบุว่า น่าจะยังคงผันผวน และปรับตัวลง จากแรงเทขายทำกำไรในระยะสั้น ที่เห็นได้ชัดคือ ค่าเงินบาทไทยมีปฏิกริยาอ่อนค่าลงในวันศุกร์ หลังมีการรายงานข่าวว่าพรรคไทยรักษาชาติ เสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็น "นายกฯ ในบัญชี" เพียงชื่อเดียว

โดยในขณะนั้น ค่าเงินบาทอ่อนค่าแตะระดับ 31.62 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อมาในช่วงคืนวันศุกร์ ( 8 ก.พ.)ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย เนื่องจากค่าเงินบาทผันผวนแรง

หลังมีพระราชโองการฯ ในช่วงดึกวันศุกร์ ค่าเงินบาทกลับแข็งค่าขึ้น แกว่งในกรอบระหว่าง 31.50-31.30 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.พ.)

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงได้รับการเสนอพระนามเป็นนายกฯ ในบัญชีของ ทษช.

ขณะที่นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยกับเว็บไซต์ข่าวหุ้นในลักษณะเดียวกันคือตลาดหุ้นจะผันผวน และมีโอกาสจะอ่อนตัวลง จากประเด็นทางการเมืองเป็นหลัก หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทำให้เกิดความไม่แน่นอนสูงขึ้น โดยบรรยากาศความแตกแยกทางการเมืองทำให้ลดทอนบรรยากาศเชิงบวกจากการเลือกตั้ง

ส่วนนักวิเคราะห์จาก บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) มองว่า ปัจจัยการเมืองยังคงจะไม่มีความไม่แน่นอนไปจนถึงการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งอาจจะกดดันตลาดเป็นระยะ ๆ แต่ถ้ายังเลือกตั้งได้ตามที่กำหนดก็ไม่กระทบมาก

สำหรับดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันนี้ (11 ก.พ.) ปิดตลาดที่ 1,638.00 จุด ติดลบ 13.68 จุด ลดลง 0.83% มูลค่าการซื้อขาย 40,670.81 ล้านบาท

นอกจากปัจจัยทางการเมืองในประเทศที่มีผลต่อความผันผวนในตลาดหลักทรัพย์ ยังมีปัจจัยต่างประเทศ เช่น การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน การคาดการณ์เศรษฐกิจของคณะกรรมาธิการยุโรป ภาวะตลาดหุ้นของสหรัฐฯ ภาวะตลาดน้ำมันโล รวมไปจนถึงภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก อีกด้วย

จับตาที่ประชุม กกต. ถกประเด็นอนาคต ทษช.

ในวันนี้ (11 ก.พ.) กกต. จะประชุมจะพิจารณาถึงประเด็นข้อกฎหมายในประเด็นนี้ ซึ่งคาดว่า กกต. จะสามารถวินิจฉัยหาข้อยุติได้โดยใช้มติของที่ประชุม กกต. ชี้ขาด

ทั้งนี้หากที่ประชุมเห็นว่า กกต. ไม่มีอำนาจในการตรวจสอบคุณสมบัติ หน้าที่ในการตรวจสอบคุณสมบัติจะตกอยู่กับสภาผู้แทนราษฎร

คืนวันที่ 8 ก.พ. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชโองการ ใจความสำคัญว่า พระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ดำรงอยู่เหนือการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งใด ๆ ในทางการเมืองได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แสดงเอกสารของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ในฐานะนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค ทษช. เมื่อวันที่ 8 ก.พ.

เมื่อพิจารณาข้อกฎหมายพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส.) 2561 แล้ว ดูเหมือนว่า ทษช. ไม่สามารถถอนพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ออกจากนายกฯ ในบัญชีของพรรคได้แล้ว เนื่องจากบทบัญญัติตามกฎหมายนี้ในมาตรา 13 วรรคสอง

มาตรานี้ระบุว่า เมื่อพรรคการเมืองแจ้งรายชื่อบุคคลใดตามวรรคหนึ่งแล้ว บุคคลนั้นหรือพรรคการเมืองนั้นจะถอนรายชื่อหรือเปลี่ยนแปลงรายชื่อบุคคลนั้นได้เฉพาะกรณีบุคคลนั้นตายหรือขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม และต้องกระทําก่อนปิดการรับสมัครรับเลือกตั้ง

ขณะที่รัฐธรรมนูญไม่ได้ให้อำนาจ กกต. ชี้ขาดคุณสมบัติของบุคคลผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง

ยื่นยุบพรรค ทษช.

อีกประเด็นหนึ่งที่ กกต. จะพิจารณาในวันนี้ คือ คำร้องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ต่อประเด็นขัดต่อระเบียบ กกต. เรื่องลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. หมวด 4 ข้อ 17 ห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ทษช. มีกรรมการบริหารพรรค รวม 14 คน รวมทั้ง ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเข้าที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งและนายทะเบียนพรรคเมือง ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคที่ไม่เหมาะสม ขัดต่อกฎหมายและรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งและนายทะเบียนพรรคเมือง ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค

เขากล่าวว่า การยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติถือเป็นการนำสถาบันมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและเข้าข่ายความผิดตามกฏหมายหลายฉบับ ดังนั้นกกต.ควรที่จะวินิจฉัยว่าการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 92 วงเล็บ2 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ระบุว่าเมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้นหรือไม่ ทั้งนี้เห็นว่ากกต.ควรเร่งดำเนินการพิจารณาและยื่นให้ศาลก็จะธรรมนูญวินิจฉัยก่อนการเลือกตั้ง เพราะหากวินิจฉัยหลังการเลือกตั้งจะทำให้เกิดปัญหาตามมาผู้สมัครที่ได้รับการเลือกตั้งจะต้องไปหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดภายใน 30 วัน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การพิจารณาของ กกต.และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องนี้จะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต เพราะในอดีตที่ผ่านมาไม่เคยมีพรรคการเมืองใดนำสถาบันมายุ่งเกี่ยวแต่พรรคการเมืองนี้กลับกล้านำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง

"อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่ากรรมการบริหารพรรคไม่สามารถที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบได้ จึงควรที่จะแสดงสปิริตลาออกเพื่อกู้ศักดิ์ศรีให้คืนกลับมา ไม่เช่นนั้นพรรคไทยรักษาชาติก็จะถูกตำหนิติเตียนจากสาธารณะชนต่อไป"

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม