ฮาคีม : นักเตะบาห์เรนเดินทางถึงออสเตรเลียแล้ว ด้านบาห์เรนยืนยันว่ามีสิทธิที่จะดำเนินการทาง กม. ต่อนายอัล อาไรบีได้ทุกเมื่อ

  • 12 กุมภาพันธ์ 2019
นายฮาคีม อัล อาไรบี เดินทางถึงนครเมลเบิร์นแล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายฮาคีม อัล อาไรบี เดินทางถึงนครเมลเบิร์นแล้ว

นายฮาคีม อัล อาไรบี นักเตะบาห์เรนลี้ภัยในออสเตรเลียเดินทางถึงนครเมลเบิร์นแล้วในวันนี้ หลังทางการไทยปล่อยตัว แต่ทางการบาห์เรนออกแถลงการณ์ว่า คดีความของนายอัล อาไรบี ยังคงอยู่และมีสิทธิดำเนินการทางกฎหมายได้ทุกเมื่อ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หลังจากถูกควบคุมตัวโดยทางการไทยไปกว่า 2 เดือนตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากบาห์เรน ในขณะนี้ นายฮาคีม อัล อาไรบี เดินทางถึงนครเมลเบิร์นแล้ว

"ออสเตรเลียคือบ้านของผม ผมยังไม่ได้รับสถานะพลเมืองของที่นี่ แต่ประเทศของผมคือ ออสเตรเลีย ผมรักออสเตรเลีย" นายอัล อาไรบี เปิดเผยหลังจากที่เดินทางถึงสนามบินนครเมลเบิร์นจากเที่ยวบินของการบินไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา

เขายังขอบคุณผู้ที่สนับสนุนและผู้ที่ร่วมต้อนรับ ที่สนามบินที่ส่งเสียงเชียร์ "ต้อนรับกลับบ้าน"

Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images

นายอัล อาไรบี ในวัย 25 ปี ที่ลี้ภัยทางการเมืองตั้งแต่ปี 2014 ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ทางการบาห์เรนอ้างว่าเขาต้องคดีอาญาในระหว่างการประท้วงทางการเมืองในปี 2011 ซึ่งเข้าปฏิเสธ

การที่ทางการไทยจับกุมตัวของนายอัล อาไรบี ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก่อให้เกิดแรงกดดันและการประณามจากนานาชาติ ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักทางการทูตต่อบาห์เรน ทำให้ในที่สุดบาห์เรนก็ยินยอมถอนคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในไทยไป

บาห์เรน ยืนยันสิทธิดำเนินการทางกฏหมายทุกเมื่อ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรนได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ ว่า กระทรวงฯ ได้รับทราบการยุติการดำเนินทางกฏหมายต่อนายฮาคีม อัล อาไรบี ด้วยการถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนนายอัล อาไรบี ในประเทศไทยไปแล้ว แต่คดีความของนายอัล อาไรบี ยังคงอยู่และเขายังคงมีสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้ต่อศาลอุทธรณ์แห่งบาห์เรนได้ อย่างไรก็ตาม บาห์เรนขอยืนยันอีกครั้งว่า ทางการบาห์เรนมีสิทธิที่จะดำเนินการทางกฎหมายที่จำเป็นได้ต่อนายอัล อาไรบีได้ทุกเมื่อ

อัยการระบุ ศาลสั่งปล่อยตัวฮาคีม หลังบาห์เรนไม่ต้องการตัวแล้ว

เมื่อวานนี้ (11 ก.พ.) นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า อัยการต่างประเทศได้ยื่นถอนคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายฮาคีม อัล อาไรบี เนื่องจากทางบาห์เรนไม่ประสงค์ที่จะขอส่งตัวนายอัล อาไรบี กลับประเทศแล้ว

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายชัชชมกล่าวว่า ศาลได้สั่งอนุญาตให้ถอนคำฟ้องได้แล้ว

"เมื่อเช้านี้ (11 ก.พ.) เราได้รับการประสานจากกระทรวงการต่างประเทศว่า บาห์เรนไม่ติดใจคำร้องขออีกต่อไปแล้ว" นายชัชชม กล่าว

สำนักงานอัยการจึงใช้อำนาจตามมาตรา 21 ของ พ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ ที่ระบุว่า หากพนักงานอัยการเห็นว่าการฟ้องคดีอาญาจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน ให้เสนอต่ออัยการสูงสุด และอัยการสูงสุดมีอำนาจสั่งไม่ฟ้องได้หรือถอนฟ้องได้

นายชัชชมกล่าวว่า ศาลได้สั่งอนุญาตให้ถอนคำฟ้องได้แล้ว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ฮาคีม อัล อาไรบี นักเตะเชื้อสายบาห์เรนที่ถูกไทยควบคุมตัวคือใคร?

น.ส.บุษฏี สันติพิทักษ์ โฆษก กระทรวงการต่างประเทศ เบิดเผยวานนี้ (11 ก.พ.) ว่า ไม่สามารถเปิดเหตุผลที่บาห์เรนไม่ประสงค์ที่จะขอตัวนายอัล อาไรบี ได้

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวแห่งบาห์เรน รายงานเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้เข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน บินฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน ที่กรุงมานามา เพื่อหารือแบบทวิภาคีระหว่างไทยกับบาห์เรนและขยายกรอบความร่วมมือระหว่างกัน

ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชน

ภายหลังจากนั้น นายเซเยด อาเม็ด เอลวาดาอี ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์ของสถาบันเพื่อสิทธิและประชาธิปไตยบาห์เรน กล่าวว่า "นี่เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของขบวนการสิทธิมนุษยชนในบาห์เรน ไทย ออสเตรเลีย และทั่วโลก"

"สถานการณ์ของฮาคีมจบลงหลังจาก 70 วัน ซึ่งเวลานั้นมีพลังที่เข้มแข็งจากสาธารณะ (ในการแสดงจุดยืนในการเรียกร้องปล่อยตัวนายอัล อาไรบี)" เขากล่าว

ในขณะที่ นายเครก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้นำในการรณรงค์ช่วยเหลือฮาคีม กล่าวแสดงความขอบคุณต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียในไทย และคนไทยที่เคารพกฎหมายระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ในข้อความทวิตเตอร์ของเขายังระบุว่า นายฮาคีมจะเดินทางไปยังนครเมลเบิร์นของออสเตรเลียในคืนวันที่ 11 ตามเวลาในไทย และเมื่อถึงที่หมายจะพบบุคคลใกล้ชิดในวันพรุ่งนี้

ฮาคีม คือใคร?

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ให้ข้อมูลว่า ฮาคีมได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปี จากการพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรมในบาห์เรนเมื่อปี 2014 ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาถูกคุกคามหรือถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง เพราะในฐานะที่เคยเป็นนักฟุตบอลทีมชาติ เขาได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์พฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบาห์เรน ที่ซ้อมทรมานนักฟุตบอลซึ่งเข้าร่วมในการชุมนุมประท้วง โดยตัวเขาเองถูกจับกุมในเดือน พ.ย. 2012 และถูกซ้อมทรมานเช่นกัน

Image copyright BAHRAIN INSTITUTE FOR RIGHTS AND DEMOCRACY
คำบรรยายภาพ ปัจจุบัน นายอัล อาไรบี เป็นนักฟุตบอลในทีม Pascoe Vale FC ในเมืองเมลเบิร์น

นับจากนั้นมา เขาได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลว่ามีการทรมานตัวเขา โดยระบุว่า "พวกเขาปิดตาผม (...และ) ตีที่ขาของผมอย่างแรง และบอกว่า 'คุณจะไม่มีโอกาสได้เล่นฟุตบอลอีก เราจะทำลายอนาคตของคุณ'" อันเป็นเหตุให้ฮาคีมหลบหนีไปออสเตรเลีย และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในปี 2017

เขาได้รับแจ้งเมื่อเดินทางไปถึงกรุงเทพฯ ว่า จะถูกส่งตัวกลับไปบาห์เรน ซึ่งมีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะทำให้เขาถูกคุมขังและทรมาน

Image copyright BAHRAIN INSTITUTE FOR RIGHTS AND DEMOCRACY
คำบรรยายภาพ นายอัล อาไรบี (ขวา) จับมือกับซัลมาน บิน อิบรอฮิม อัลเคาะลีฟะฮ์ ซึ่งเป็นประธานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียคนปัจจุบันและรองประธานฟีฟ่า และเป็นพระภาดา (ลูกพี่ลูกน้อง) ของกษัตริย์องค์ปัจจุบันของบาห์เรน

ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ถือเป็นเรื่องต้องห้ามในการส่งตัวบุคคลกลับไปยังดินแดนใด ๆ ที่มีแนวโน้มว่าบุคคลผู้นั้นมีความเสี่ยงอย่างแท้จริงที่จะถูกทรมาน หรือถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม