เลือกตั้ง 2562 : ศาล รธน. นัดถกรับคำร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่ 14 ก.พ.

  • 13 กุมภาพันธ์ 2019
ร.ท. ปรีชาพล Image copyright THAI NEWS PIX
คำบรรยายภาพ ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้า ทษช. ยกมือไหว้เหนือหัวน้อมรับพระราชโองการ ร. 10 ระหว่างปรากฏตัว ณ ที่ทำการพรรคเมื่อ 12 ก.พ.

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ "รับคำร้องไว้ในทางธุรการ" หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และเตรียมเสนอต่อที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่ ในวันที่ 14 ก.พ. เวลา 13.30 น.

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารข่าวชี้แจงเรื่องนี้ หลังจาก พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

กกต. มีมติเอกฉันท์ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งยุบ ทษช. โดยเห็นว่า "กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" กรณีเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค เมื่อ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา

กกต. อาศัยอำนาจตามมาตรา 92 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 พร้อมมอบหมายให้นายทะเบียนพรรคการเมือง เข้ายื่นคำร้องและดำเนินคดีตลอดจนมีอำนาจในการดำเนินกระบวนการพิจารณาในศาลรัฐธรรมนูญแทน กกต.

ขณะที่ ทษช. เปิดแถลงข่าวที่ทำการพรรค ถ.แจ้งวัฒนะ แบบทันควัน และเตรียมส่งคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรคไปยื่นหนังสือขอความเมตตาจากศาลรัฐธรรมนูญ ในเวลา 15.00 น. ของวันนี้ (13 ก.พ.)

นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ทษช. กล่าวว่า อยากขอโอกาสให้พรรคได้เห็นประเด็นข้อกล่าวหาของ กกต. ก่อน ถึงจะรู้ว่าจะกำหนดข้อต่อสู้อย่างไร ขณะนี้ยังไม่ขอระบุถึงพยานบุคคลและพยานหลักฐานที่พรรคจะใช้แก้ข้อกล่าวหา พร้อมแสดงความมั่นใจในศาลและกระบวนการยุติธรรม

"เราก็เสียใจอยางยิ่งที่ในชั้นสอบสวน เราไม่มีโอกาสทราบข้อกล่าวหา มันรวดเร็วมาก" นายพิชิตกล่าว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามติที่ออกมาอย่างรวดเร็วเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไรกับการที่ กกต. ต้องประกาศรับรองรายชื่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้งประเทศ ในวันที่ 15 ก.พ. นี้

ส่วนศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยก่อนหลังหลังวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. เขาปฏิเสธจะแสดงความคิดเห็น

Image copyright AFP/Getty Images

ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้า ทษช. ยืนยันเดินหน้ากิจกรรมลงพื้นที่หาเสียงของผู้สมัครต่อไป ด้วยเหตุผลที่ว่า ทษช. เป็นความหวังของผู้สมัคร สมาชิกพรรค และประชาชน แต่ในส่วนของแกนนำพรรคอาจต้องเตรียมกการต่อสู้คดี

หัวหน้า ทษช. ย้ำด้วยว่า "สิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีใครอยากให้เกิด และเกิดจากความตั้งใจดีทั้งนั้น ไม่มีใครปรารถนาร้าย ยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ" และไม่ขอพูดถึงแผนสำรอง หรือการเตรียมการเรื่องคะแนนเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลที่อาจหายไป เพราะยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น

Image copyright STR/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ทษช. ยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. เช้าวันที่ 13 ก.พ.

ก่อน กกต. มีมติยุบพรรค ทษช. ได้ส่งคณะทำงานฝ่ายกฎหมายเข้ายื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ขอให้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและหลักนิติธรรม และให้สิทธิ ทษช. ในฐานะผู้ถูกกล่าวหาได้โต้แย้งคัดค้านและแสดงพยานหลักฐานภายในระยะเวลาอันสมควร

"กกต. เปรียบเสมือนพนักงานสอบสวน เช่นเดียวกับการทำหน้าที่ของตำรวจซึ่งจะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงข้อมูลพยานหลักฐานต่าง ๆ ก่อนที่จะส่งคำฟ้องให้ศาลวินิจฉัย ไม่ใช่ชี้ขาดโดยเร่งรีบรวบรัดเช่นนี้" นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ทษช. กล่าว

เขายังตั้งคำถามด้วยว่าเหตุใดถึงต้องเอา ทษช. ออกจากสนามไปประหารก่อนการเลือกตั้ง "ถ้าจะผลาญชีวิต ควรที่จะให้สมาชิกของพรรคได้ใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. นี้ก่อน"

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่า "โดยปกติคดีแบบนี้ ศาลจะพิจารณาด้วยความรวดเร็วอยู่แล้ว"

เปิดรายชื่อ 13 กก.บห.ทษช.

  • หัวหน้าพรรค : ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช
  • รองหัวหน้าพรรค : นายฤภพ ชินวัตร น.ส. สุณีย์ เหลืองวิจิตร นายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ นพ. พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล
  • เลขาธิการพรรค : นายมิตติ ติยะไพรัช
  • รองเลขาธิการพรรค : นายต้น ณ ระนอง นายวิม รุ่งวัฒนจินดา นายคณาพจน์ โจมฤทธิ์
  • กรรมการบริหารพรรค : จุลพงศ์ โนนศรีชัย รศ.ดร. รุ่งเรือง พิทยศิริ (ลาออก)
  • โฆษกพรรค : นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ
  • เหรัญญิกพรรค : นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์
  • นายทะเบียนสมาชิกพรรค : น.ส. ชยิกา วงศ์นภาจันทร์

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม