เลือกตั้ง 2562 : ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามที่ กกต. ยื่น

  • 14 กุมภาพันธ์ 2019
ทษช. Image copyright Hataikarn tresuwan/BBC THAI

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ มีคำสั่งรับคำร้องพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้อง

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารข่าวชี้แจงว่า ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92

วานนี้ (13 ก.พ.) กกต. มีมติเอกฉันท์ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งยุบ ทษช. โดยเห็นว่า "กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" กรณีเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค เมื่อ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา

เอกสารชี้แจงข่าวของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่าเป็นการพิจารณาวินิจฉัยตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 7 (13) ประกอบ พ.ร.ป. พรรคการเมือง 2560 มาตรา 92 และส่งสำเนาคำร้องให้แก่ผู้ถูกร้อง ณ ที่ทำการพรรค เพื่อยื่นชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง มิฉะนั้น ให้ถือว่าไม่ติดใจยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

Image copyright สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ศาลนัดพิจารณาครั้งต่อไปในวันพุธที่ 27 ก.พ. 2562 เวลา 13.30 น.

จาตุรนต์ ปรากฏตัวครั้งแรก ประกาศหยุดทุกกิจกรรมหาเสียง ทษช.

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคไทยรักษาชาติ ในวันนี้ เมื่อเวลา 10.40 น. นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ปรากฏตัวครั้งแรกต่อสาธารณะ ณ ที่ทำการพรรค ทษช. ถนนแจ้งวัฒนะ

หลังจากนั้น นายจาตุรนต์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียง ทษช. หารือกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของพรรค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม นปช. ก่อนเปิดแถลงท่าทีต่อสื่อมวลชน โดยมีกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) บางส่วนร่วมรับฟัง โดยได้ประกาศยุติการทำกิจกรรมรณรงค์หาเสียง โดยเฉพาะการตั้งเวทีปราศรัยกับมวลชนขนาดใหญ่ แต่ยืนยันว่ายังคงเป็นสมาชิกพรรค

Image copyright Thai news pix

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ได้ติดตามการนำเสนอรายชื่อนายกฯ ในบัญชีของพรรค "ด้วยความห่วงใยมาโดยตลอด" และเท่าที่หารือกับ กก.บห. ทราบว่า "มีเจตนาดีและทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ" แต่เมื่อเรื่องเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ จึงอยากมุ่งสมาธิไปที่ศาลเพื่อการแก้ปัญหานี้

"เราของดกิจกรรมพบปะประชาชน เพื่อให้ทุกอย่างไม่มีปัญหาแทรกซ้อน" นายจาตุรนต์กล่าว ส่วนการชี้แจงข้อเท็จจริงกับประชาชนจะเกิดขึ้นหลังมีความชัดเจนที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และจะไม่มีการพูดเรื่องนี้อีกในที่สาธารณะ "เราจะไม่สู้คดีหรือโต้นอกศาล"

ขณะที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนา สมาชิกพรรค ทษช. ยื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้ไม่รับคำร้องของ กกต.ที่ให้วินิจฉัยยุบพรรค ทษช. เนื่องจากมีกระบวนการบางอย่างทำให้กระบวนการพิจารณารวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีกลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้งเดินขบวนมายังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยื่นคำร้องคัดค้านการยุบพรรค ทษช. อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง