พ่อชาวอังกฤษ ผู้ต่อสู้เพื่อลูกชายที่ตายจากโครงการก่อสร้างใน กทม.

วิดีโอโดย ภานุมาศ สงวนวงษ์

กรณีเครนถล่มย่านพระราม 3 เมื่อเดือนที่แล้วที่เป็นเหตุทำให้มีคนงานไทยเสียชีวิต 5 คน เป็นอุบัติเหตุจากการก่อสร้างครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นล่าสุดและเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่เพียงคนงานก่อสร้างที่ตกเป็นเหยื่อ แต่รวมถึงคนเดินถนนทั่วไปด้วย หลายคนอาจคิดว่าเป็นคราวเคราะห์ แต่พ่อชาวอังกฤษที่อยู่เมืองไทยมาเป็นเวลา 50 ปี ผู้นี้กำลังต่อสู้เพื่อให้มีมาตรฐานความปลอดภัยที่ดีขึ้นในอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยหลังสูญเสียลูกชายก่อนวัยอันควร

17.46 น. ของวันที่ 17 ธ.ค. 2560 มยุรี ศรีทับทิม ได้รับโทรศัพท์จากชายคนหนึ่งที่บอกว่า ลูกชายของเธอเสียชีวิต เมื่อเธอเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านไม่ถึง 200 เมตร เธอพบศพลูกชายของเธอ สิงห์โต "ลีโอ" กอแวน ที่ทางเท้าหน้าทางเข้าโครงการ "เดอะ โกรฟ เรสซิเดนซ์" ซอยสุขุมวิท 22 เขาเสียชีวิตพร้อมกับคนงานก่อสร้างชาวกัมพูชา

ครอบครัวกอแวนได้ฟ้องร้องจำเลย 10 คน ซึ่งมาจากทั้งสามบริษัท คือ เจ้าของโครงการ บริษัทดำเนินการบริหารการก่อสร้างโครงการ และผู้รับเหมา ในคดีอาญาข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และคดีแพ่งข้อหาละเมิด โดยเรียกค่าสินไหมทดแทนจากนายจ้างที่ต้องรับผิดจากการทำละเมิดของลูกจ้างเป็นจำนวนเงิน 44.56 ล้านบาท