อภิรัชต์ คงสมพงษ์ : "ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต"

  • 7 มีนาคม 2019
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
"ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต"

"ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต" คำกล่าวปฏิญาณตนของผู้บังคับหน่วยระดับกองพัน จากกองทัพภาคที่ 1-4 ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก และนายทหารระดับสูง รวม 796 นาย ในเครื่องแบบทหารกากีแกมเขียว เบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ภายใต้การนำของ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ดังกระหึ่ม บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก. ทบ.) ในเช้าวันนี้ (7 มี.ค.)

พิธีปฏิญาณตนใช้เวลาทั้งสิ้นราว 4.30 นาที เริ่มต้นจาก พล.อ. อภิรัชต์ นำถวายความเคารพพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ถวายเครื่องราชสักการะ ก่อนเริ่มต้นคำปฏิญาณใจความว่า "ข้าพระพุทธเจ้า จักรักษามรดกของพระองค์ท่าน ไว้ด้วยชีวิต" จำนวน 3 รอบ

เสียงที่พร้อมเพรียง ขึงขัง หนักแน่น ของนายทหารระดับสูง ในท่าคุกเข่าประนมมือกล่าวคำปฏิญาณตนตาม พล.อ. อภิรัชต์ ผู้บัญชาการกองทัพบก ท่อนต่อมา ซึ่ง น.ส. วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร รายงานว่าเป็นคำปฏิญาณตนที่ พล.อ. อภิรัชต์ ร่างมาเอง ใจความว่า

"ข้าพเจ้าจักรักษาไว้ ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระมหากษัตริย์เจ้า และจะธำรงไว้ซึ่งเกียรติยศ และศักดิ์ศรีของทหาร

ข้าพเจ้าในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะสนับสนุนรัฐบาลที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความจงรักภักดีและมีธรรมาภิบาล

ข้าพเจ้าจักดูแลและช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส และจะปกครองดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาและครอบครัว ด้วยความเมตตาและเป็นธรรม"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พิธีปฏิญาณตนครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อแสดงออกถึงการทำหน้าที่ทหารในการรักษากองบัญชาการกองทัพบก ที่รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นผู้ก่อตั้ง หลังจากนั้นจะเป็นการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ครั้งที่ 2/2562 วาระพิเศษ ซึ่งจะประชุมทุก 3 เดือน โดยเป็นการประชุมผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้บัญชาการบกนำกำลังพลคุมกำลังรบปฏิญาณตน ก่อนการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษ ภายหลัง "กองทัพ" อยู่ในพื้นที่ข่าว หลายครั้งในช่วงใกล้ก่อนการเลือกตั้งเดือน มี.ค. โดยการประชุมครั้งนี้ยังไม่อนุญาตให้นำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องประชุม

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พิธีดังกล่าวมีขึ้น หลังกองทัพบกร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับเจ้าพนักงานตำรวจ ใน 2 ฐานความผิด คือ ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ และฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ด้วยวิธีการเผยแพร่ ด้วยประการใด ๆ ต่อสาธารณชน จากกรณีที่ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ต่อว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารขณะลงพื้นที่หาเสียง ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี

กรณีดังกล่าว มีความเห็นจาก พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ระบุว่า "ผบ.ทบ. เป็นเจ้าของกองทัพบก เมื่อไปด่าเขา เขาก็แจ้งความเป็นเรื่องธรรมดา"

ภายหลังจบการปฏิญาณตน พล.อ.อภิรัชต์ ได้มอบประกาศนียบัตรให้ พ.ท.ปกิจ ผลฟัก รองหัวหน้ากองยุทธการมณฑลทหารบกที่ 12 ในฐานะ ผบ.ร้อย.รส.กกล.รส. จ.ปราจีนบุรี พร้อมกล่าวชื่นชมว่า มีความอดทนอดกลั้น สามารถควบคุมอารมณ์ได้เป็นอย่างดีจากการถูกยั่วยุที่ถูกหมิ่นประมาทขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมชี้ว่า หน้าที่หลักของทหารในขณะที่บ้านเมืองมีการเปลี่ยนแปลง มีการเลือกตั้ง ทหารต้องทำหน้าที่ของตัวเองด้วยความอดทน อดกลั้นเป็นกลาง ดำเนินทุกอย่างตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

"เพราะฉะนั้นการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ท. ปกิจ นั้น ถือเป็นตัวอย่างหนึ่ง ก็ขอให้ผู้บังคับบัญชาทุกท่านชี้แจงให้ผู้ใต้บังคับบัญชาฟัง เรามีสมบัติผู้ดี เราถูกฝึกอบรมสั่งสอนมา เราเป็นหนึ่งเดียวกัน อยู่ในเบ้าหลอมเดียวกัน จากนี้ไปยิ่งต้องมีความระมัดระวัง ที่สำคัญเราต้องรักษาเกียรติความเป็นทหารอาชีพของเราให้ดี เมื่อใดที่เราแตกกัน ไม่รัก ไม่สามัคคีกัน ประเทศชาติอยู่ไม่ได้ และคงจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ก็ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ให้ประชาชนเห็นว่าเราเป็นทหารอาชีพ เรามีความอดทนอดกลั้น " พล.อ. อภิรัชต์ กล่าว

วันนี้ ยังเป็นวันเดียวกันที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคำร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ในช่วงบ่าย กรณีที่พรรคเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็น นายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค เข้าข่ายผิด พ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 92 กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม