นางงาม : หญิงข้ามเพศ-ผิวสีชาวอเมริกันคว้ามงกุฎ “มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน”

  • 9 มีนาคม 2019
เจเซล บาร์บี รอยัล Miss International Queen 2019 จากสหรัฐฯ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจเซล บาร์บี รอยัล Miss International Queen 2019 จากสหรัฐฯ

หญิงข้ามเพศ "ผิวสี" ชาวอเมริกัน คว้ามงกุฎ "มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน" สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เวทีประกวดสาวประเภทสองเมืองพัทยา ประกาศว่านี่เป็นหมุดชัยให้ชุมชนคนข้ามเพศ เดินหน้าเรียกร้องสิทธิที่ตนควรได้

เจเซล บาร์บี รอยัล วัย 31 ปี หญิงข้ามเพศชาวอเมริกันชนะตำแหน่ง "มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน" ประจำปี 2562 เมื่อคืนวันศุกร์ (8 มี.ค.) ที่ผ่านมา และยังถือเป็นหญิงข้ามเพศ "ผิวสี" (person of colour) คนแรกที่คว้ามงกุฎเวทีนี้ นับแต่เริ่มการประกวดเมื่อปี 2547

เมื่อพิธีกรประกาศผล รอยัลแสดงความดีใจอย่างกลั้นไม่อยู่ ซุกใบหน้าลงที่สองมือ ก่อนอ้าแขนกว้างรับชัยชนะ ด้วยใบหน้าที่ปริ่มน้ำตาและความปิติยินดี ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้องของผู้ชมที่เป็นสักขีพยาน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
วินาทีแห่งชัยชนะของเจเซล บาร์บี้ รอยัล

"นี่เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ของพวกเรา ชัยชนะของพวกเรา ชัยชนะของคนข้ามเพศทั้งหมด นี่แสดงให้เห็นว่าชุมชนของเราเท่าเทียม หนทางข้างหน้ายังอีกไกล แต่เราเดินมาไกลมากแล้ว" รอแยล ประกาศก้อง

"มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน" คนใหม่เป็นผู้นำชุมชนและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิผู้ติดเชื้อเอชไอวี เอาชนะผู้เข้าประกวดจากอีก 19 ประเทศทั่วโลก รวมถึงบราซิล เปรู หลายชาติเอเชีย และไทย รอยัลยังคว้ารางวัล "ความสามารถยอดเยี่ยม" (Best Talent) ไปครองอีกด้วย

เธอหวังว่า ชัยชนะของเธอในครั้งนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจแก่คนข้ามเพศ "ผิวสี" ทั่วโลก ที่เมื่อเห็นความสำเร็จนี้ของเธอแล้วอาจพูดว่า

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ "นี่เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ของพวกเรา"

"ถ้ารอยัลทำได้ ฉันก็จะมาประกวดเวที มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน ในปีหน้าเหมือนกัน"

"อย่าลงเลือกตั้งครั้งหน้าเลย"

ธีมการประกวดในปีนี้ คือ ความเท่าเทียมทั่วโลก (World Equality)

ชัยชนะของรอยัลซึ่งเป็นชาวอเมริกัน มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามสั่งห้ามรับคนข้ามเพศเข้าประจำการในกองทัพ ซึ่งประเด็นนี้กำลังมีการต่อสู้กันในชั้นศาล

เธอระบุว่า ถ้าส่งข้อความถึงทรัมป์ได้ เธอจะบอกเขาว่า "ได้โปรดอย่าลงเลือกตั้งในครั้งหน้าเลย"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บรรยากาศหลังเวทีประกวด สตรีข้ามเพศรอเวลาของตนเอง

ขณะที่ กัญญ์วรา แก้วจีน ผู้เข้าประกวดตัวแทนของไทย ได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 ส่วนรองอันดับ 2 เป็นของ ญาญ่า ตัวแทนจากประเทศจีน

ญาญ่า รองอันดับ 2 จากจีน ระบุว่า คนข้ามเพศจงอย่ากลัว

"ฉันอยากบอกว่าถ้าคุณเป็นคนข้ามเพศ จงอย่าได้กลัว คุณต้องเชื่อในตัวเอง" เพราะ "เมื่อคุณเชื่อในตัวเอง คุณจะทำอะไรก็ได้ในโลกใบนี้ ดูฉันสิ ฉันทำได้ คุณก็ต้องทำได้"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กัญญ์วรา แก้วจีน ชนะตำแหน่งรองอันดับ 1

ปรากฏการณ์ต่อจาก อังเฆลา ปอนเซ

ก่อนหน้านี้ สื่อหลายสำนักทั่วโลกลงข่าว พอลลีน งามพริ้ง หญิงข้ามเพศผู้ลงสมัครชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของไทย ในบัญชีรายชื่อพรรคมหาชน

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ประเทศไทยยังถูกจับตาจากการเป็นเจ้าภาพการประกวด "มิสยูนิเวิร์ส" โดยมีอังเฆลา ปอนเซ สตรีข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์ 67 ปีนางงามจักรวาล เข้าประกวดในฐานะตัวแทนสเปน

Image copyright Miss Universe
คำบรรยายภาพ อังเฆลา ปอนเซ (Angela Ponce) มิสยูนิเวิร์สสเปน

คนข้ามเพศ หรือชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย ยังไม่มีสิทธิเท่าเทียมผู้ที่เป็นเพศชายหรือเพศหญิงโดยกำเนิด การแต่งงานของบุคคลเพศเดียวกันยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และการแบ่งแยกกดขี่ผู้มีความหลากหลายทางเพศยังคงเกิดขึ้น

สตรีข้ามเพศไทย ไปไม่ถึงจักรวาล

ประเทศไทยถูกมองว่า เป็นศูนย์กลางชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เอง กำลังรณรงค์ให้ชาวสีรุ้ง มาเที่ยวไทยมากขึ้น

แต่สาวข้ามเพศสยาม ที่นานาชาติชื่นชมถึงความงามไม่แพ้ผู้หญิงจริง ๆ กลับลงสมัครได้แค่เวทีประกวดเฉพาะทางในประเทศ เช่น มิสทิฟฟานียูนิเวิร์ส ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ กรณี ยลดา โคมกลอง (นก) หญิงข้ามเพศ ที่แฝงตัวประกวดหลายเวที ถึงกับเป็นตัวแทนไทยไปประกวดมิสทัวริซึม อินเทอร์เนชันแนล (Miss Tourism International) เมื่อปี 2001 ก่อนจะถูกเปิดโปง จนต้องสละตำแหน่งที่ได้มา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "มิสทิฟฟานียูนิเวิร์ส" ในไทย คือสุดทางที่สตรีข้ามเพศไทยจะไปได้

แม้มิสยูนิเวิร์สจะเปิดรับสตรีข้ามเพศ ตั้งแต่ปี 2555 แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎหมายแต่ละประเทศด้วยว่า จะอนุญาตให้เข้าประกวดได้หรือไม่ สำหรับไทยนั้น ฐิติพงษ์ ด้วงคง นักวิชาการอิสระด้านสตรี เพศสภาวะ และเพศศึกษา ชี้ว่า "ยังไม่ได้" เพราะติดเรื่องคำนำหน้าชื่อ ที่กฎหมายไทยยังไม่ไฟเขียวการเปลี่ยน นาย เป็น นางสาว

"เรื่องของเวิร์ดดิง (การใช้คำ) ล้วน ๆ และก็มีวาทกรรมเกี่ยวกับการเป็นสาวข้ามเพศ คุณเป็น 'มิสไทยแลนด์' แต่เดินทางไปต่างประเทศยังเป็น มิสเตอร์ อยู่เลย" แต่ "อังเฆลา เดินทางเข้าไทยด้วยคำนำหน้า นางสาว นะ"

วาทกรรมต้าน LGBT

มิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีน นับเป็นเวทีประกวดสตรีข้ามเพศระดับโลก ใช้ระบบแข่งขันเช่นเดียวกับเวทีประกวดใหญ่อื่น ๆ อาทิ การเก็บตัวทำกิจกรรมเพื่อรวบรวมคะแนน, คัดเลือก 10 คนสุดท้ายสำหรับวันประกวดจริง, คัดเหลือ 3 คนสุดท้ายเพื่อเข้าสู่รอบตอบคำถาม

กองประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีนระบุว่า สังคมไทยรับรู้และส่งเสริมสิทธิของคนข้ามเพศมากกว่าชาติเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะมาเลเซีย ที่วาทกรรม "ต่อต้านแอลจีบีที" รุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ญาญ่า จากประเทศจีนชนะตำแหน่งรองอันดับ 2

ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า เหตุแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2547 ที่คร่าชีวิตประชาชนหลายพันคนในอินโดนีเซีย เป็น "การลงโทษของพระเจ้า" ต่อกิจกรรมของชาวเกย์ในประเทศ

ลาร์รา แจสซินตา วัย 24 ปี หญิงข้ามเพศ ผู้เข้าประกวดจากมาเลเซีย ยอมรับว่า การแบ่งแยกกำลังเป็นปัญหาในบ้านเกิดของเธอ

"ชุมชนแอลจีบีทีบางแห่งในมาเลเซีย พวกเขาไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน ไม่มีครอบครัว เพราะครอบครัวไม่ยอมรับพวกเขา"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม