เลือกตั้ง 2562 : ความคาดหวังหลัง 24 มี.ค.

  • 17 มีนาคม 2019
เสียงประชาชน เลือกตั้ง บีบีซีไทย

ถ้าสิ่งที่พรรคการเมืองและผู้สมัคร ส.ส. คาดหวังหลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 คือชัยชนะ การได้เข้าไปนั่งในสภาผู้แทนราษฎรและเป็นฝ่ายตั้งรัฐบาล แล้วผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 51.4 ล้านคน ซึ่งจะเป็นผู้ชี้ขาดชัยชนะนั้นคาดหวังอะไรหลังการเลือกตั้งครั้งนี้

บีบีซีไทยสอบถามความคิดเห็นของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนหนึ่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลถึงสิ่งที่พวกเขาอยากเห็นหลังการเลือกตั้ง พบว่าส่วนใหญ่อยากให้ปัญหาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพสูง ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ และความแตกแยกทางการเมืองได้รับการแก้ไข ไม่ว่าขั้วการเมืองใดจะขึ้นมาเป็นรัฐบาลก็ตาม ส่วนความคาดหวังต่อ ส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้งเข้าไปทำหน้าที่ในสภาฯ นั้นหลายคนบอกตรงกันว่าต้องการเห็น ส.ส.เหล่านั้น "ทำในสิ่งที่พูดไว้ในตอนหาเสียง"

ชาวนา : "อยากเห็นราคาข้าวกระเตื้องขึ้น"

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/bbc thai
คำบรรยายภาพ "อยากให้ช่วยเหลือชาวนาให้ลืมตาอ้าปากได้" เสียงสะท้อนจากวรรณา

สิ่งที่ วรรณา จันทร ชาวนาอายุ 56 ปี อยากเห็นมากที่สุดหลังการเลือกตั้งคือรัฐบาลที่ให้ความสนใจปัญหาของเกษตรกรและแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำขณะที่ต้นทุนการผลิตสูงได้

ครอบครัวของวรรณามีที่นาอยู่ 18 ไร่ และเช่าที่นาอีก 30 ไร่ ใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

"ข้าวหอมมะลิปทุมธานี 1 เคยขายได้เกวียนละ 11,000 บาท แต่ล่าสุดขายได้แค่เกวียนละ 8,500 บาท ส่วนพันธุ์ข้าวอายุสั้น ราคาตกจากเกวียนละ 7,000-8,000 บาท เหลือแค่ 6,200 บาท ค่าปุ๋ย ค่ายา (กำจัดศัตรูพืช) ก็แพง น้ำมันก็ราคาขึ้นทุกวัน หักต้นทุนการผลิตแล้ว เหลือรายได้จากการขายข้าวไม่กี่บาท" วรรณากล่าว

แม้ว่าลึก ๆ แล้ววรรณายังชอบพรรคการเมืองที่เคยเลือกมาในครั้งก่อน ๆ แต่คราวนี้เธอตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนไปเลือกพรรคใหม่เพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับเกษตรกร และชาวนา

เธอไม่ต้องการให้มีรัฐประหารอีก เพราะนอกจากจะทำให้เศรษฐกิจไม่ดีแล้ว ยังทำให้ประชาชนรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเมือง

"คุยกับเพื่อนบ้านแถวนี้ หลายคนก็บอกว่าเบื่อ เลือกตั้งไปไม่นาน รัฐบาลก็โดนล้มทุกที"

นักศึกษา : "อยากเห็นความเสมอภาคทางการศึกษา"

Image copyright Wasawat lukharang/bbc thai
คำบรรยายภาพ เรื่องของการศึกษาเป็นอีกหนึ่งโจทย์ใหญ่ของทุกรัฐบาล

ทักษิณ ยอดวัติ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี บอกว่ามีปัญหาหลายอย่างที่เขาอยากให้รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศหลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. เร่งแก้ไข

เนื่องจากพ่อแม่ของเขาเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในจังหวัดอุทัยธานี ทักษิณจึงอยากเห็นการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ส่วนในฐานะนักศึกษา เขาอยากเห็นความเสมอภาคทางการศึกษาและการปฏิบัติต่อนักศึกษาทุกสถาบันอย่างเท่าเทียมกัน

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันยังคงมีการเลือกปฏิบัติต่อนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและมหาวิทยาลัยราชภัฏ เมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าวว่าบริษัทบางแห่งมีนโยบายไม่รับผู้ที่จบการศึกจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและมหาวิทยาลัยราชภัฏ

"อยากให้ปฏิบัติต่อนักศึกษาจากทุกสถาบันอย่างเสมอภาค การรับคนเข้าทำงานไม่ควรมองแค่ชื่อสถาบัน แต่มองที่คุณภาพความสามารถของนักศึกษาเป็นหลัก" ทักษิณกล่าวพร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาดูแลเรื่องระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยซึ่งสร้างสับสนและความยุ่งยากให้ผู้สอบอย่างมาก

พนักงานบริการหญิง : "อยากเห็นเศรษฐกิจดี คนไทยสามัคคีกัน"

Image copyright Wasawat lukharang/bbc thai
คำบรรยายภาพ "อยากเห็นความสามัคคีของคนในชาติ" คำตอบจาก นิด พนักงานบริการวัย 49 ปี

บีบีซีไทยสอบถามพนักงานบริการหญิงประจำบาร์แห่งหนึ่งใน "ซอยคาวบอย" แหล่งท่องเที่ยวกลางคืนย่านอโศก ถึงความคาดหวังต่อการเลือกตั้ง 24 มี.ค. พนักงานส่วนหนึ่งบอกว่าพวกเธอไม่สนใจการเมืองเลยแม้แต่น้อย และไม่คิดว่าจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วย

"หนูไม่ได้เลือกตั้งมาตั้งนานแล้ว แล้วก็ไม่รู้เลยว่ามีพรรคการเมืองอะไร ผู้สมัคร ส.ส.ชื่ออะไรบ้าง" พนักงานบริการวัย 32 ปีกล่าว พนักงานบริการสาวอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นชาวจังหวัดบึงกาฬบอกว่า "หนูไม่กลับบ้านไปเลือกตั้งหรอก เพราะต้องใช้เวลาเดินทาง กลัวว่าจะกลับมาทำงานไม่ทัน"

ขณะที่ "นิด" (นามสมมติ) วัย 49 ปี พนักงานบริการประจำบาร์แห่งนี้บอกว่าวันที่ 24 มี.ค.ทางร้านปิดบริการเพื่อให้พนักงานไปเลือกตั้ง และเธอจะไปลงคะแนนแน่นอน เพราะเธอย้ายทะเบียนบ้านจากศรีสะเกษมาอยู่กรุงเทพฯ แล้ว การเดินทางจึงไม่ใช่อุปสรรค

"นิด" ทำงานเป็นพนักงานบริการที่บาร์แห่งนี้มา 19 ปีแล้ว เธอได้เงินเดือนประจำจากทางร้าน 6,000 บาท แต่เมื่อรวมกับทิปและรายได้จากการเอ็นเตอร์เทนลูกค้าเธอมีรายได้รวม ๆ เดือนละประมาณ 40,000 บาท ซึ่งเพียงพอที่จะจ่ายเป็นค่าเล่าเรียนของลูกที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัยและดูแลแม่ที่เป็นอัมพาต

เธอคาดหวังว่าการเลือกตั้งจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นและทำให้บรรยากาศโดยรวมของประเทศดีขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาเมืองไทยมากขึ้น

สิ่งที่เธออยากให้รัฐบาลชุดใหม่ทำมากที่สุดคือการสร้างความสามัคคีของคนในชาติ เพราะความระส่ำระสายและความรุนแรงทางการเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวของไทยอย่างมาก

พนักงานธนาคาร : "อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้"

Image copyright Wasawat lukharang/bbc thai
คำบรรยายภาพ "เราอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้ "

พรศิริ เจริญพงศ์ พนักงานธนาคารวัย 40 ปี ยังไม่แน่ใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง หรือจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เพราะนโยบายและแนวความคิดที่พรรคการเมืองและนักการเมืองประกาศในช่วงหาเสียงเกือบทั้งหมดยังไม่มีความชัดเจนว่าจะทำได้จริง

"ทุกคนชอบบอกว่า ถ้าเลือกตั้งแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนแปลงยังไง เราอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้ เพราะทุกวันนี้เวลาอ่านนโยบายของแต่ละพรรค ยังมองไม่เห็นว่าจะเกิดขึ้นจริง" เธอให้ความเห็น

สิ่งหนึ่งที่พรศิริอยากเห็นจากการเลือกตั้ง คือ ประชาชนมีความเข้าใจเรื่องสิทธิเสรีภาพและการมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น เพราะเธอเชื่อว่าปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานานส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ประชาชนมีความเข้าใจไม่ตรงกันเกี่ยวกับกฎกติกาทางการเมือง

พนักงานขับรถประจำทาง: "ให้ความหวังอะไรกับประชาชนไว้ ก็ทำให้ได้ตามที่พูด"

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/bbc thai
คำบรรยายภาพ พนักงานขับรถวัย 47 ปี อยากเห็นนักการเมืองงรักษาคำพูดตามที่ได้ให้กับประชาชนไว้

"อยากเห็นบ้านเมืองเจริญไปไกลกว่านี้ อยากให้พัฒนาขึ้น เศรษฐกิจดีขึ้น" คือสิ่งที่ เอกชัย สินธุ อายุ 47 ปี พนักงานขับรถประจำทาง ขสมก.สาย 47 หวังที่จะได้เห็นหลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค.

เอกชัยบอกกับบีบีซีไทยว่าเขายังไม่รู้ว่าจะเลือกผู้สมัคร ส.ส.คนไหนหรือพรรคไหน จึงพยายามติดตามฟังการปราศรัยหาเสียงและดีเบตของผู้สมัครเพื่อหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ แต่ที่แน่ ๆ คือ เอกชัยอยากได้รัฐบาลที่สามารถแก้ปัญหาข้าวยากหมากแพง ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของผู้มีรายได้น้อยอย่างเขา

"ต้องดูการปราศรัยก่อนว่าผู้สมัคร ส.ส.และแนวคิดของแต่ละพรรคเป็นแบบไหน ช่วยเราได้มากน้อยขนาดไหน จะช่วยประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีมั้ย" เอกชัยกล่าว "ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งเข้าไปแล้วก็อยากให้เขาทำได้ตามที่พูดว่าจะพัฒนาประเทศยังไง ให้ความหวังอะไรกับประชาชนไว้ตอนหาเสียง ก็ทำให้ได้ตามที่พูดให้ประชาชนเขาชื่นใจหน่อย"

Image copyright BBC Thai

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม