วีรชัย พลาศรัย (2503-2562) นักการทูตไทย ในเวทีโลก

  • 16 มีนาคม 2019
วีรชัย Image copyright Getty Images

กระทรวงการต่างประเทศของไทย แถลงว่า นายวีรชัยเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 00.43 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ ที่โรงพยาบาลจอห์นส ฮอบกินส์ เมดิซีน ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา

กระทรวงการต่างประเทศยังไม่ยอมแถลงสาเหตุของการเสียชีวิต ให้รอผลการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาลต่อไป

บีบีซีไทยย้อนรำลึกชีวิต เอกอัครราชทูตวีรชัยฯ กับบทบาทสำคัญในกระทรวงการต่างประเทศยาวนานกว่า 30 ปี

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่าการเสียชีวิตของนายวีรชัยถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของกระทรวง เนื่องจากเขาเป็นนักการทูตที่เป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งเรื่องความรู้ความสามารถทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศและการเจรจาในเวทีระหว่างประเทศ ทั้งยังมีผลงานสำคัญที่เป็นที่ยอมรับจากข้าราชการกระทรวงและประชาชนคนไทยจากการทำหน้าที่ตัวแทนไทยในเวทีนานาชาติ

นายวีรชัย เข้ารับราชการในกระทรวงการต่างประเทศตั้งแต่ปี 2530 และเคยตำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ เช่น อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผลงานสำคัญที่เป็นที่ยอมรับจากข้าราชการกระทรวงและประชาชนคนไทยคือการเป็นตัวแทนประเทศไทยในการสู้คดีปราสาทพระวิหาร

ก.ต่างประเทศ อาลัย

น.ส. บุษฎี กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายวีรชัยถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของกระทรวง เนื่องจากเขาเป็นนักการทูตที่เป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งเรื่องความรู้ความสามารถทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศและการเจรจาในเวทีระหว่างประเทศ ทั้งยังมีผลงานสำคัญที่เป็นที่ยอมรับจากข้าราชการกระทรวงและประชาชนคนไทยจากการทำหน้าที่ตัวแทนไทยในการสู้คดีปราสาทพระวิหาร

ผลงานของเขาที่เป็นที่ยอมรับกว้างขวางในฐานะ นักกฎหมายระหว่างประเทศและนักเจรจาในเวทีทวิภาคีและพหุภาคี และนอกจากบทบาทในฐานะหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร นายวีรชัยยังเป็นหัวหน้าคณะเจรจาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) อีกด้วย

"การจากไปของเอกอัครราชทูตวีรชัยฯ นับเป็นการสูญเสียบุคลากรทางการทูตที่สำคัญของไทยที่เป็นที่นับถือในวงการระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความอาลัยยิ่งและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับภริยาและครอบครัว ณ ที่นี้" แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศระบุ

Image copyright Facebook/Supalak Ganjanakhundee

"นักกฎหมายระหว่างประเทศชั้นแนวหน้า"

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ บอกกับบีบีซีไทยว่า รู้จักกับนายวีรชัยเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ในฐานะเพื่อนและเพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิด และการจากไปของเขาเป็นความสูญเสียของกระทรวงการต่างประเทศและประเทศไทยครั้งยิ่งใหญ่

"ท่านเป็นทั้งนักกฎหมายระหว่างประเทศชั้นแนวหน้าและนักการทูตชั้นยอดของไทยซึ่งได้รับการยอมรับในวงการระหว่างประเทศ ก่อนที่คนไทยจะรู้จักเขาในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยในคดีประสาทพระวิหารที่ศาลโลก" นายสีหศักดิ์ กล่าว "ท่านทูตวีรชัยได้รับการยอมรับในเวทีองค์กรการค้าระหว่างประเทศ (WTO) และได้รับความไว้วางใจให้อยู่ในคณะ tribunal (ศาลยุติธรรม) เกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าหลายคดีด้วย หลังจากนั้น ในระหว่างที่ท่านดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติที่นิวยอร์ก ท่านก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับไทยในช่วงที่เราเป็นประธานกลุ่ม G77"

กลุ่ม 77 หรือ G77 คือ กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นสมาชิกสหประชาชาติซึ่งรวมตัวกันเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและการเจรจาต่อรอง ซึ่งเริ่มจากมีประเทศสมาชิก 77 ประเทศ และปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 134 ประเทศด้วยกัน โดยไทยได้รับการรับรองให้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม G77 สำหรับวาระปี 2559

Image copyright Getty Images

ลีลาแบบ "มือกีตาร์โซโล วงดนตรีร็อคยังไงยังงั้น"

สุภลักษณ์ กาญจขุนดี บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์เดอะ เนชัน นักข่าวอาวุโสผู้ทำข่าวด้านการต่างประเทศมากว่า 20 ปี ระบุผ่านโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยเรียกนายวีรชัยว่า "พี่แสบ" โดยบอกว่านั่นคือชื่อที่นักข่าวประจำกระทรวงต่างประเทศเรียกกัน

นายสุภลักษณ์ ระบุว่า "ลีลา" ในการว่าความของทูตวีรชัยในคดีปราสาทพระวิหารของนายวีรชัยเป็นที่ประทับใจต่อนักข่าวมาก เริ่มจากภาษาฝรั่งเศสแล้วตามด้วยอังกฤษ เป็นลีลาของ "มือกีตาร์โซโล วงดนตรีร็อคยังไงยังงั้น"

Image copyright Facebook/Supalak Ganjanakhundee

"พี่แสบเป็นแหล่งข่าวที่ดี แต่ผมไม่ได้สนิทกับแกนักหรอก ทว่าอันไหนเป็นความเห็นส่วนตัว อันไหน เป็นความเห็นทางกฎหมาย อันไหนเป็นเรื่องนโยบาย ที่ควรพูดไม่ควรพูด แกแยกแยะออก" นายนายสภลักษณ์ ระบุ "ในคดีพระวิหารนั้นเป็นที่ประจักษ์ว่า ผมเห็นไม่เหมือนแก แต่พี่แสบในฐานะแหล่งข่าว ไม่พยายามจะโน้มน้าวให้ผมเห็นอย่างแก ก็มีแต่ว่า นี่เป็นความเห็นของแก ผมก็จะเขียนในสิ่งที่แกพูด ด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน"

นายสุภลักษณ์ เล่าว่า ครั้งหนึ่ง เคยถามนายวีรชัยว่า "พี่แสบถามตรงๆนะ พี่เป็นพวกชาตินิยมหรือเปล่าพี่ว่าดคีนี้ในฐานะนักกฎหมายหรือนักชาตินิยมไทย" และคำตอบที่ได้ก็คือ

"เฮ้ย ผมเป็นข้าราชการ ใช้วิชาความรู้สนองคุณชาติ จะแพ้ชนะเราก็ต้องอยู่กับเขมรกันต่อไป แต่ในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเราก็ต้องปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติกันเต็มที่แหละจริงไหม"

ประวัติ

นายวีรชัยเกิดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2503 สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศึกษาต่อระดับปริญญาตรีและโทที่มหาวิทยาลัยปารีส นองแตร์ และระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ในฝรั่งเศส ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นางอลิซาเบธ พลาศรัย

ประวัติการทำงาน
พ.ศ. 2530 - เจ้าหน้าที่การทูต 4 กองแอฟริกาและประเทศกลุ่มอาหรับ กรมการเมือง
พ.ศ. 2531 - เจ้าหน้าที่การทูต 4 กองกฎหมาย กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
พ.ศ. 2532 - เจ้าหน้าที่การทูต 5 กองกฎหมาย กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
พ.ศ. 2533 - เลขานุการโท (เจ้าหน้าที่การทูต 5) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน
พ.ศ. 2534 - เลขานุการเอก (เจ้าหน้าที่การทูต 6) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน
พ.ศ. 2537 - นิติกร 6 กองกฎหมาย กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย, เจ้าหน้าที่การทูต 7 กองสนธิสัญญา กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
พ.ศ. 2541 - โอนไปรับราชการที่กระทรวงพาณิชย์ในตำแหน่งนักวิชาการพาณิชย์ 8, คณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก ณ นครเจนีวา
พ.ศ. 2544 - โอนมารับราชการที่กระทรวงการต่างประเทศในตำแหน่งผู้อำนวยการกอง, (เจ้าหน้าที่การทูต 8) กองสนธิสัญญา กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
พ.ศ. 2547 - รองอธิบดี (นักบริหาร 9) กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ
พ.ศ. 2549 - อธิบดี (นักบริหาร 10) กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ
พ.ศ. 2550 - อธิบดี (นักบริหาร 10) กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
พ.ศ. 2551 - เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง (เจ้าหน้าที่การทูต 10) สำนักงานปลัดกระทรวง, อธิบดี (นักบริหาร 10) กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
11 ธ.ค. 2551 - อธิบดี (นักบริหาร ระดับสูง) กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
พ.ศ. 2552 - เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
พ.ศ. 2558 - เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
พ.ศ. 2561-2562 - เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม