เลือกตั้ง 2562 : 17 มีนา เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ต่างอย่างไรกับใช้สิทธิวันจริง

  • 17 มีนาคม 2019
BBC
คำบรรยายภาพ การเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2562 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 51.4 ล้านคน New voter หรือผู้เลือกตั้งเป็นครั้งแรก จำนวน 7.3 ล้านคน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามี 2.63 ล้านคน

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ครั้งแรกในรอบ 8 ปี ของคนไทย จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตในวันนี้ (17 มี.ค.) ข้อมูลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิไว้กว่า 2.63 ล้านคน จากจำนวนผู้มีสิทธิ 51.4 ล้านคน โดยกรุงเทพมหานคร มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุดกว่า 928,000 คน

เป็นที่น่าจับตาว่า กกต. จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ราบรื่นหรือไม่จากจำนวนผู้ใช้สิทธิจำนวนมากแต่ละหน่วย โดยเฉพาะหน่วยเลือกตั้งในกรุงเทพมหานครบางแห่ง หลังจากพบปัญหาในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชณาจักรในหลายประเทศ

ตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร 928,789 คน ส่วนจังหวัดที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าน้อยที่สุด ได้แก่ จ.อำนาจเจริญ 2,181 คน

หน่วยเลือกตั้งที่ลงทะเบียนมากสุดในกรุงเทพฯ ได้แก่ หน่วยเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร เขต 13 ที่โรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ และโรงเรียนบ้านบางกะปิ มีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 61,401 คน ตามด้วยหน่วยเลือกตั้งสวนพักผ่อนเซ็นทรัลพาร์ค สาขาพระราม 2 จำนวน 42,508 คน และหน่วยเลือกตั้งที่สำนักงานเขตห้วยขวาง 40,816 คน

คนไทยมีเวลา 9 ชั่วโมง ในการเดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากมีการขยายเวลาลงคะแนนเป็น 08.00-17.00 น. จากเดิม 08.00-15.00 น.

การเลือกตั้งครั้งนี้ใช้ "บัตรเลือกตั้งแค่ใบเดียว" ซึ่งในบัตรจะบรรจุข้อมูลสำคัญ 3 ส่วน ประกอบด้วย หมายเลขผู้สมัคร ชื่อพรรค โลโก้พรรค

ก่อนหน้านี้คนไทยที่ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ใช้สิทธิล่วงหน้ากันไปแล้วในช่วง 4-16 มี.ค. ที่ผ่านมา ผู้ใช้สิทธิล่วงหน้านอกราชอาณาจักรในหลายประเทศต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ เช่น การต่อคิวใช้สิทธิรอลงคะแนนเป็นเวลานาน และจำนวนคูหาเลือกตั้งที่ไม่เพียงพอที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในมาเลเซีย ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนกว่า 5,000 คน ทำให้ทางสถานทูตต้องเปิดคูหาลงคะแนนเพิ่มเติมโดยใช้กระดาษลังมาใช้แทนคูหา

นอกจากนี้ ในประเทศแคนาดา ยังมีความผิดพลาดคลาดเคลื่อนของเอกสารแนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส. ส่วนที่จีนมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งระบุว่า ไม่ได้รับบัตรเลือกตั้ง

ไปเลือกตั้งล่วงหน้าต้องทำอย่างไรบ้าง

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงถึงวิธีการเลือกตั้งล่วงหน้าไว้เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ดังนี้

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ขอให้ไปใช้สิทธิในวันนี้ เพราะชื่อถูกตัดโอนมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว หากไม่ไปใช้สิทธิก็จะไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค. ได้

การเลือกตั้งล่วงหน้า วิธีการแตกต่างจากการใช้สิทธิลงคะแนนปกติ ผู้ลงทะเบียนเมื่อลงคะแนนแล้วก็จะต้องนำบัตรลงคะแนนใส่ซองปิดผนึก มีเจ้าหน้าที่เซ็นชื่อกำกับที่ซอง ก่อนที่จะหย่อนซองลงในหีบเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อทำการคัดแยกแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะจัดส่งซองบัตรไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัดตามที่ระบุไว้หน้าซองได้ถูกต้อง

เขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัดจะเก็บรักษาบัตรลงคะแนนไว้ในสถานที่ปลอดภัย ผู้แทนของพรรคการเมืองสามารถยื่นความจำนงขอติดตามการเก็บรักษาบัตรได้ และบัตรจะถูกนำออกมานับหลังการลงคะแนนในวันที่ 24 มีนาคม

Image copyright BBC Thai

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม