เลือกตั้ง 2562 : สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศ "ผมจะเป็นโค้ชให้คนของผมไปทำงานรับใช้ประชาชน"

  • 18 มีนาคม 2019
สุเทพ ปราศรัย Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และแกนนำ เปิดเวทีหาเสียงที่สวนเบญจสิริ กทม. ค่ำวันที่ 18 มี.ค. ท่ามการบรรยากาศการปราศรัยที่ดุเดือด พร้อมเน้นย้ำสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

ผู้สนับสนุนคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ชุมนุม "ปิดเมืองหลวง" ระหว่าง ต.ค. 2556 - พ.ค. 2557 เดินทางไปร่วมฟังการปราศรัยอย่างคึกคัก โดยกลุ่มผู้สนับสนุนนำมือตบและนกหวีดไปเป่าให้กำลังใจ ผู้ขึ้นปราศรัยบนเวที ที่มีการเปิดคลิปย้อนภาพเหตุการณ์ต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. ในการขับไล่ "ระบอบทักษิณ" ด้วย

การปราศรัยของพรรค รปช. ครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดทางบัญชีเฟซบุ๊ก Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่ นายสุเทพ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ที่ขึ้นเวทีปฏิเสธข้อกล่าวหา "ตระบัดสัตย์" ที่เขาเคยประกาศจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง โดยนายสุเทพยืนกรานไม่สนตำแหน่งทางการเมือง แต่จะทำหน้าที่เป็นโค้ชอยู่เบื้องหลังสมาชิกพรรคคนอื่นที่มีความรู้ความสามารถ

"ผมเป็นกุนซือ ผมเป็นโค้ช ผมไม่ต้องเล่นแล้ว...ผมจะเป็นโค้ชให้พรรคนี้ ผมจะเป็นโค้ชให้คนของผมไปทำงานรับใช้ประชาชน"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

"อภิสิทธิ์กินยาผิด"

นายสุเทพ ย้ำจุดยืนสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยกล่าวพาดพิงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนไม่เอา พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

"วันดีคืนดีไม่รู้คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แกกินยาผิดหรือไง แกก็ออกมาแถลงเลยว่า แกไม่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำประเทศเสียหายเมื่อ 5 ปีที่แล้ว..."

"มันเดือดร้อนเราพี่น้อง...เพราะว่า พูดกันตรง ๆ นะ ถ้า ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ออกมายึดอำนาจในวันนั้น ไม่รู้ กปปส. จะตายอีกเท่าไหร่" นายสุเทพ กล่าว ซึ่งสอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่เขาได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง ย้ำถึงเหตุผลในการสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ ว่า "ที่ผมต้องเชียร์ พล.อ. ประยุทธ์ เพราะเราเคยสู้ด้วยกันมา พวกท่านเคยช่วยผมต่อสู้ทักษิณ เมื่อปี 52-53 แล้วปี 56-57 ถ้าท่านไม่ออกมายึดอำนาจ พวกเรามวลมหาประชาชนจะตายอีกสักกี่คน"

นายสุเทพ ยังประกาศว่า เขาไม่เป็นคนเนรคุณพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากนายชวน หลีกภัย ออกมาตำหนินายสุเทพ ว่า "ด่าพรรคประชาธิปัตย์เหมือนด่าพ่อแม่ตัวเอง" จากกรณีที่เขาวิพากษ์วิจารณ์ นายอภิสิทธิ์ ที่ประกาศจุดยืนไม่เอา พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายสุเทพแสดงความเห็นว่านายอภิสิทธิ์ จะไม่ได้เป็นนายก หลังการเลือกตั้งคราวนี้ แต่เชื่อว่า จะได้เป็นฝ่ายค้านแทน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

ส่วนผู้ขึ้นกล่าวปราศรัยคนอื่น ๆ ได้แก่ ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล หรือ "คุณชายเต่า" หัวหน้าพรรค รปช. ที่กล่าวต่อประชาชนถึงเหตุผลที่พรรคไม่ได้เสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

ขณะที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค รปช. ย้ำว่าพรรคยึดมั่นในอุดมการณ์ "ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" ประกาศจะไม่ร่วมมือกับพรรคใดที่ไม่มีความจงรักภักดีต่อ 3 สถาบันนี้ ชี้ รปช. เป็น "พรรคใหม่ใน กปปส. เก่า"

ส่วน ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร กรรมการบริหารพรรคอีกคน ประกาศนโยบายเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และผู้พิการ เป็นเดือนละ 1,500 บาท

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม