เลือกตั้ง 2562 : สื่อต่างประเทศตีข่าวผลเลือกตั้งดับฝันนำไทยสู่ความเปลี่ยนแปลง

  • 25 มีนาคม 2019
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Image copyright Anusak Laowilas/Thai News Pix

สื่อมวลชนทั่วโลกรายงานผลการเลือกตั้งเบื้องต้นซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปีของไทย โดยส่วนใหญ่ระบุว่าแนวโน้มที่พรรคพลังประชารัฐจะได้รับคะแนนเสียงสูงสุดในขณะนี้ ทำให้ความหวังของคนไทยจำนวนมากที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองต้องพังทลายลง โดยกองทัพและชนชั้นนำในกลุ่มอำนาจเดิมจะยังคงครองอิทธิพลทางการเมืองต่อไป

ดับฝันสู่ยุคใหม่การเมืองไทย

ผลการนับคะแนนเสียงเบื้องต้นของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ 94% ชี้ว่าพรรคพลังประชารัฐได้รับชัยชนะที่เกือบ 7.7 ล้านคะแนนเสียง แต่ยังไม่แน่นอนว่าพรรคคู่แข่งคือพรรคเพื่อไทยซึ่งได้รับคะแนนเสียงใกล้เคียงกันมาก จะสามารถคว้าชัยชนะในส่วนของจำนวนที่นั่งส.ส.ที่ได้จากแต่ละเขตหรือไม่

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานว่า การที่พรรคซึ่งสนับสนุนกองทัพอย่างพลังประชารัฐได้คะแนนเสียงมากแบบถล่มทลายนั้นเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย แต่อย่างไรก็ตาม การที่พรรคการเมืองจากทั้งฝ่ายสนับสนุนกองทัพและฝ่ายประชาธิปไตยไม่สามารถครองคะแนนเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดได้ ยิ่งชี้ว่าการเมืองไทยมีความแตกแยกและแบ่งขั้วแบ่งข้างกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยต่างแสดงความผิดหวังต่อผลการเลือกตั้งที่ไม่คาดคิด บางคนให้สัมภาษณ์ว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของประชาชน ดร. ฐิติพล ภักดีวานิช อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ผู้กุมอำนาจทางการเมืองของไทยในปัจจุบันไม่รับฟังเสียงของประชาชน ส่วนกองทัพและพรรคพลังประชารัฐก็ไม่ยอมรับหลักการประชาธิปไตย ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร พรรคพลังประชารัฐก็จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนในภูมิภาคเอเชียหลายสำนักอย่างสถานีโทรทัศน์แชนแนลนิวส์เอเชียและหนังสือพิมพ์เดอะสเตรตส์ไทมส์ของสิงคโปร์ รวมทั้งนิตยสารนิกเคอิ เอเชียน รีวิว ต่างวิเคราะห์ตรงกันว่า แม้พรรคพลังประชารัฐจะสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและเลือก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่รัฐบาลชุดดังกล่าวก็จะขาดเสถียรภาพและขาดเสียงสนับสนุนอย่างเพียงพอในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งน่าจะเป็นอุปสรรคต่อการออกกฎหมายต่าง ๆ ในภายหลัง

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวหลังรู้ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

หลายสาเหตุนำพลังประชารัฐคว้าชัยชนะ

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานถึงปัจจัยที่สนับสนุนให้พรรคพลังประชารัฐคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าอิทธิพลของสถาบันกษัตริย์ส่งผลสำคัญต่อการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯให้อัญเชิญพระบรมราโชวาทในรัชกาลที่ 9 เตือนใจประชาชนให้ส่งเสริมคนดีปกครองบ้านเมือง ในช่วงเวลาใกล้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าพระบรมราโชวาทดังกล่าวส่งผลต่อการตัดสินใจที่แท้จริงของประชาชนมากน้อยเพียงใดก็ตาม

รศ. ดร. ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า มีเหตุการณ์วุ่นวายมากมายเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนการเลือกตั้ง รวมทั้งการที่นายทักษิณ ชินวัตร เดินเกมการเมืองโดยใช้อิทธิพลความเกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์มากจนเกินไป ทำให้ถูกต่อต้านขัดขวางจากฝ่ายตรงข้ามอย่างรุนแรง

ส่วนหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนมองว่า แม้ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาภายใต้รัฐบาล คสช. ภาวะเศรษฐกิจของประเทศจะไม่สู้ดีนัก โดยช่องว่างระหว่างคนจนและคนรวยถ่างกว้างขึ้น รวมทั้งค่าแรงยังคงถูกกดให้อยู่ในระดับเดิม แต่ดูเหมือนว่าความต้องการในเรื่องเสถียรภาพทางการเมืองและสภาพสังคมที่สงบปราศจากเหตุประท้วงวุ่นวาย จะมีอิทธิพลเหนือกว่าต่อการตัดสินใจของคนไทยจำนวนไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียนรายงานด้วยว่า ความปรารถนาของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้แสดงออกผ่านความสำเร็จของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้รับคะแนนเสียงมาเป็นอันดับที่สาม ผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ผู้หนึ่งซึ่งเพิ่งได้ออกเสียงเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในชีวิตกล่าวกับเดอะการ์เดียนว่า คนรุ่นพ่อแม่ของตนและรุ่นที่อายุมากกว่านั้นยังคงต้องการรักษาเสถียรภาพของสังคมแบบเก่า จึงทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวัยในการเมืองไทย

Image copyright BBC Thai

การเลือกตั้งที่ไม่ชอบมาพากล

สื่อต่างประเทศบางส่วนรายงานถึงความผิดปกติในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนแสดงความไม่พอใจและไม่ไว้วางใจต่อผลการเลือกตั้งที่ กกต. แถลงในเบื้องต้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่ามีรายงานการซื้อเสียงในบางพื้นที่ ส่วนหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานถึงกระแสความไม่พอใจในโซเชียลมีเดียและสื่อกระแสหลักของไทย ซึ่งผู้ใช้สิทธิออกเสียงจำนวนมากพากันชี้ให้เห็นถึงปัญหาความโปร่งใสในการนับคะแนน ไม่ว่าจะเป็นการยุตินับคะแนนกลางคันโดยไม่อธิบายถึงสาเหตุที่ชัดเจน ผลคะแนนโดยรวมของแต่ละพรรคเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงนับล้านเสียงภายในช่วงเวลาไม่กี่นาทีระหว่างการตรวจนับ

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ยังรายงานโดยอ้างเว็บไซต์ข่าวสดอิงลิชว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความผิดปกติต่าง ๆ หลายประการที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ประชาชนคนไทยต่างตั้งคำถามต่อความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตาม พรรคของตนรู้สึกสบายใจที่จะเป็นฝ่ายค้าน มากกว่าจะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลซึ่งตนมองว่าไม่เหมาะสมและไม่อยู่ในฐานะที่จะทำเช่นนั้นได้

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม