เลือกตั้ง 2562 เพื่อไทยแถลงชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

  • 25 มีนาคม 2019
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Image copyright Thai News Pix

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคเพื่อไทย (พท.) นำทีมแกนนำพรรคเปิดแถลงข่าวชิงเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล โดยอ้างว่ามีพรรคการเมืองที่ปฏิเสธการสืบทอดอำนาจเกิน 300 เสียง

เวลา 14.40 น. คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยในฐานะที่ได้เสียง ส.ส. มากที่สุด จะเดินหน้าประสานงานเพื่อรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลต่อไปภายใต้หลักการที่ไม่เปลี่ยนแปลง โดยจะร่วมงานกับพรรคที่ประกาศตัวชัดเจนเรื่องการปฏิเสธการสืบทอดอำนาจ และยังคงเดินตามเจตนารมณ์ของประชาชนที่ได้แสดงออกผ่านการเลือกตั้ง พร้อมย้ำว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 คน สมควรทำตามเสียงของประชาชน

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการ พท. กล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ทราบว่า พท. ได้ว่าที่ ส.ส. แบบแบ่งเขต 137 ที่นั่ง โดยถือเป็นพรรคอันดับ 1 ส่วนพรรคอันดับ 2 ได้ 112 ที่นั่ง

"ถ้าดูจากฉันทามติ เราได้รับการยอมรับ ซึ่งตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตย พรรคที่ได้ฉันทานุมัติให้มีที่นั่งในสภาสูงสุด ก็จะได้จัดตั้งรัฐบาลก่อน" นายภูมิธรรมกล่าว

ด้านนายโภคิน พลกุล แกนนำ พท. กล่าวว่า พรรคการเมืองที่แสดงเจตนารมณ์ไม่สืบทอดอำนาจมีมากกว่า 300 เสียง ก็เท่ากับยืนยันเจตจำนงที่ต้องการเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจต่อไป

ต่อมาแกนนำ พท. ได้ขยายความที่มา 300 เสียงว่าหมายถึงทุกเกือบทุกพรรค เพราะ "ขณะนี้มีแค่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรคคุณสุเทพ (พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เท่านั้นที่จะให้ลุงตู่เป็นนายกฯ นอกนั้นประกาศไม่รับทั้งสิ้น" ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ "หัวหน้าคนเดิมประกาศไม่รับ จากนี้รอดูคนใหม่"

Image copyright Thai News Pix

ส่วนที่มีการอ้างกันว่า พปชร. ได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากกว่า พท. แม้จะได้ที่นั่ง ส.ส. น้อยกว่านั้น นายโภคินอธิบายว่า กติกาของไทยไม่ได้ไปดูตรงที่ว่าใครได้เสียงจากประชาชนมากกว่ากัน แต่ดูตรงใครมีจำนวน ส.ส. มากกว่า เพราะการจะเลือกนายกฯ ดูที่ ส.ส. แต่บังเอิญครั้งนี้ไปบวกเอา ส.ว. มาด้วย อย่างในประเทศอังกฤษก็มีพรรคที่ได้ที่นั่งในสภามากกว่า แต่คะแนนป๊อบปูลาร์โหวต (เสียงมหาชน) น้อยกว่า หรือโดนัลด์ ทรัมป์ ปธน.สหรัฐฯ ก็ได้คนที่ไปโหวตเลือก ปธน. มากกว่า แต่มีป๊อบปูลาร์โหวตน้อยกว่า

"กติกาวันนี้ท่านเขียนเองว่าคนจะเลือกนายกฯ ไม่ใช่ป๊อบปูลาร์โหวต แต่เป็น ส.ส." นายโภคินกล่าว

อย่างไรก็ตามแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชี พท. ทั้ง 3 คนไม่ได้เป็น ส.ส. จะส่งผลต่อการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เลขาธิการ พท. บอกว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" ก็ต้องหาทางออกร่วมกันเพื่อให้เกิดผลดีที่สุดสำหรับประเทศ และย้ำว่า "เราจะทำตามเจตนารมณ์ของประชาชน ไมใช่ความทะยานอยากของใครบางคน"

เมื่อถูกถามว่า หากพรรคการเมืองอื่นเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคนั้น ๆ และไม่เอาคนของ พท. จะรับได้ไหม นายภูมิธรรมบอกว่า จะคุยกันโดยยึดมั่นฉันทามติ ประโยชน์ของประเทศ และไม่ทำให้ประชาชนต้องผิดหวัง

อนุทิน ชาญวีรกูล เผย "เรื่องร่วมรัฐบาลขอให้ใจเย็นรอผลคะแนน"

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อเวลา 14.20 น. ที่พรรคภูมิใจไทยว่า ยังไม่ได้โทรศัพท์หาใคร เพราะเพิ่งเดินทางกลับมาจาก จ.บุรีรัมย์ และยังไม่มีใครโทรศัพท์มาหาตนเอง เพราะตอนนี้ยังกำหนดท่าทีอะไรไม่ได้ เนื่องจาก กกต. ยังประกาศผลการเลือกตั้งไม่เรียบร้อย

"ทั้งนี้ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีที่รวบรวมได้จากเสียงข้างน้อยเป็นนายกรัฐมนตรี" นายอนุทินกล่าว

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวอีกว่า รัฐบาลที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งต้องเป็นรัฐบาลที่มั่นคง และทำงานให้กับประชาชนได้ และพรรคภูมิใจไทยไม่เคยพูดว่าจะไม่เอานายกรัฐมนตรีที่ไม่มาจาก ส.ส. แต่จะไม่ให้ ส.ว. 250 คน มากำหนด ส.ส. 500 คน

Image copyright BBC Thai

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม