เลือกตั้ง 2562 : ธนาธร ชี้ การเมืองไทยเปลี่ยนผ่านจากขั้ว เหลือง-แดง เป็น เอา-ไม่เอา เผด็จการ

  • 25 มีนาคม 2019
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ชี้ รัฐธรรมนูญปี 2560 พาการเมืองไทยกลับไปก่อนปี 2540 สร้างพรรคขนาดเล็กและกลาง รัฐบาลผสม 5-7 พรรค ทำให้เกิดการเจรจาต่อรองกันมากมาย

"การอธิบายสังคมแบบเหลือง-แดงแบบเดิมมันใช้อธิบายการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ได้แล้ว" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวด้วยน้ำเสียงที่เปี่ยมด้วยความมั่นใจกับบีบีซีไทย หลังแถลงว่าจะไม่เสนอชื่อตัวเองเข้าเป็นนายกในวันนี้ ณ ที่ทำการพรรค

นายธนาธรแสดงทัศนคติเชิงบวกว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองต่าง ๆ มากมายจากการเลือกตั้งครั้งนี้

"ผมว่าการอธิบายครั้งนี้มันคือการเอาประยุทธ์หรือไม่เอาประยุทธ์ เอาเผด็จการหรือไม่เอาเผด็จการ" นายธนาธรกล่าว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ธนาธร จึงรุงเรื่องกิจ ให้สัมภาษณ์พิเศษบีบีซีไทย

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่ารัฐธรรมนูญ 2560 ได้ทำหน้าที่ของมันนั่นคือการทำให้การเมืองไทยกลับไปอยู่ก่อนปี 2540 มีพรรคขนาดเล็กและกลางมาก ต้องมีรัฐบาลผสมถึง 5-7 พรรค ถึงจะตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้ การที่รัฐบาลมี 6-7 พรรค มันทำให้การทำงานการผลักดันวาระไม่ราบรื่น ก่อนให้เกิดการเจรจาต่อรองกันมากมาย

โดยหลังจากได้เสียงตอบรับที่ดีจากการเลือกตั้งในครั้งนี้ ทางพรรคได้แสดงวิสัยทัศน์ว่าทุกวันตอนนี้เดินหน้าด้วยความมั่นใจ ด้วยจิตใจที่ฮึกเหิมมากขึ้น และการเลืกตั้งในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าพี่พี่น้องประชาชนศรัทธาในแนวคิด ในอุดมการณ์ และแนวนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ศรัทธาในความเปลี่ยนแปลง อยากจะได้สังคมที่ดีกว่านี้ที่จะส่งต่อให้คนรุ่นต่อไป

นายธนาธรเสนอแนะว่าวิธีการลดความขัดแย้งไม่มีวิธีอื่นนอกจากการรณรงค์อย่างหนักแน่นและค่อยไปค่อยไป พร้อมบอกว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ก่อตั้งมาเพื่อการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่จะยังดำเนินงานต่อเนื่องในด้านการณรงค์

"ลองคิดดูว่าในช่วงเวลาหนึ่งปีเรายังรณรงค์ได้มากขนาดนี้ ถ้าเรายังเดินหน้ารณรงค์ต่อไปข้างหน้าอีกปีสองปี เราจะประสบความสำเร็จขนาดไหน อยากฝากบอกผู้คนที่สนับสนุนและศรัทธาพวกเราว่าไม่ต้องเป็นห่วง ใครในพวกเราได้รับความไว้วางใจเข้าไปทำงานในสภา เราจะทำให้เต็มที่ แต่ใครที่ไม่ได้ทำงานในสภา ก็เดินหน้ารณรงค์ต่อไปด้วยกันอย่างหนักแน่นร่วมกัน ให้ประชาชนเชื่อว่าประชาธิปไตยไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางหลักทางเดียวที่เหลืออยู่ของสังคมไทย" นายธนาธรกล่าว

ก่อนหน้านี้ ในวันเดียวกัน พรรคอนาคตใหม่ แถลงจุดยืนการเลือกตั้ง 24 มีนา 4 ข้อ ไม่เสนอชื่อนายธนาธร เป็นนายกฯ เปิดทางพรรคที่ได้ ส.ส. อันดับหนึ่งได้เป็นนายกรัฐมนตรี

นายธนาธร พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค แถลงข่าวภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. เขตอย่างไม่เป็นทางการ ระบุว่า อนาคตใหม่ขอบคุณคะแนนเสียง 5.8 ล้านเสียงประเทศที่เลือกอนาคตใหม่

นายธนาธร ระบุว่าจากผลการเลือกตั้ง อนาคตใหม่ คาดว่าจะได้ ส.ส. ทั้งระบบแบ่งเขตและปาร์ตี้ลิสต์ รวม 80 คน แสดงให้เห็นแล้วว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่พรรคภูมิภาค แต่เป็นพรรคระดับประเทศ

"เราเป็นพรรคที่ก้าวผ่านคำว่าภูมิภาคไปแล้ว" นายธนาธร ระบุ พร้อมย้ำอีกครั้งว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมา เป็นการยืนหยัดในอุดมการณ์ประชาธิปไตยของพรรค

พรรคอนาคตใหม่ ยังแถลงจุดยืนต่อการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. ใน 4 ประเด็น

- หลักการจัดตั้งรัฐบาล

นายธนาธร ระบุว่า เขาพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ "พรรคอนาคตใหม่จะไม่เสนอชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเราต้องการยืนยันวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ถูกต้อง" และไม่ต้องการสร้างเงื่อนไขในการต่อรองทางการเมืองอันจะนำไปสู่การเกิดเดดล็อกทางการเมืองจนจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

เขายืนยันว่า "นายกรัฐมนตรีต้องมาจากพรรคที่ได้จำนวน ส.ส. มาเป็นอันดับหนึ่ง"

- กลไกการปิดสวิตช์ ส.ว.

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวยืนยันว่า ข้อเสนอปิดสวิตช์ ส.ว. 250 เสียง ยังมีความเป็นไปได้ พรรคที่เสนอ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี จนถึงขณะนี้มี พลังประชารัฐ รวมพลังประชาชาติไทย และประชาชนปฏฺิรูป ซึ่งเห็นว่าหากรวมพรรคที่ต้องการสืบทอดอำนาจ จะได้คะแนน 122 ที่นั่ง

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรคการเมืองและนักการเมืองทุกคนที่ยืนยันหลักการประชาธิปไตยที่ว่า ส.ส. คือ ตัวแทนจากประชาชน มาจากประชาชน ต้องฟังเจตน์จำนงของประชาชน จึงเชิญชวนนักการเมืองทุกคนที่ไม่อยู่ในค่ายสืบทอดอำนาจ ร่วมกันรับรองนายกฯ ที่ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคที่รวมเสียงข้างมากได้

"เชิญชวนให้กดดัน ส.ส. ทุกพรรค ร่วมกันปิดสวิตช์ ส.ว. ที่สภาล่าง ผมย้ำอีกครั้งว่า นี่เป็นวิธีที่สันติที่สุดที่จะทำให้การเมืองหลังเลือกตั้งไม่วุ่นวาย"

Image copyright THAI NEWS PIX

- เงื่อนไขเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาล

พรรคอนาคตใหม่ ยื่นเงื่อนไข 3 ข้อในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล นายปิยบุตร กล่าวว่าเงื่อนไขข้อแรก ได้แก่ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพิ่มเติมหมวดใหม่ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ก่อนจัดออกเสียงประชามติ

สอง ยกเลิกมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อจัดการมรดกของ คสช. และสาม ต้องปฏิรูปกองทัพให้สอดคล้องกับประชาธิปไตยให้อยู่ใต้รัฐบาลพลเรือน

- ข้อเรียกร้องต่อ กกต.

นายปิยบุตร ระบุว่า อนาคตใหม่เรียกร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะทั้งหมด ผู้มีสิทธิ ผู้ไปใช้สิทธิ คะแนนโหวต จำนวนบัตรที่พิมพ์ และบัตรที่ใช้ลงคะแนน แบบเรียงหน่วยเลือกตั้งเพื่อให้เกิดความโปร่งใส

Image copyright Thai News Pix

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คือใคร ?

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
Image copyright BBC Thai

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม