เลือกตั้ง 2562 : พปชร. ประกาศจัดรัฐบาลแข่ง อ้างเสียงประชาชนหนุน ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ

  • 25 มีนาคม 2019
นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ Image copyright Tossapol Chaisamritpol/BBC Thai

คล้อยหลังพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้เพียง 2.40 ชม. ปรากฏว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เปิดแถลงบ้าง ยืนยันประชาชน 7.9 ล้านเสียงต้องการให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อไป

เวลา 17.00 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. นำทีมแถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งมอบหมายให้หัวหน้าและเลขาธิการ พปชร. ประสานงานเพื่อรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการ พปชร. กล่าวว่า ต้องดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้มีคะแนนนิยมของประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งจำนวน ส.ส. ทั้งประเทศก็จะวางอยู่บนหลักเกณฑ์ที่ว่าเสียงที่ประชาชนให้ทุกคะแนนเป็นเสียงที่ถูกนับ ดังนั้น พปชร. ได้คะแนนเสียงมากที่สุด 7.9 ล้านเสียง "ก็ถือเป็นความชอบธรรม ที่เราจะไม่มองข้าม" และในการแพ้ชนะในแต่ละเขต บางเขตแพ้ไปเพียง 100-200 คะแนน จะบอกไม่นับก็ไม่ได้ ดังนั้นพรรคยึดหลักการของรัฐธรรมนูญเป็นตัวตั้ง และ พปชร. ได้คะแนนเสียงสูงสุดตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งถ้าใครรวมเสียงข้างมากได้ที่สุด ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาล นี่คือหลักประชาธิปไตยที่แท้

เลขาธิการ พปชร. บอกว่า ขณะนี้ได้เริ่มพูดคุยกันแล้ว และมีความมั่นใจว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

ส่วนพรรคได้กำหนดเงื่อนไขหรือไม่ว่า พล.อ. ประยุทธ์ ต้องเป็นนายกฯ เท่านั้น นายสนธิรัตน์ ตอบว่า "พปชร. เสนอชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มาโดยตลอด และฉันทามติประชาชนส่วนหนึ่งที่ พปชร. ได้ 7.9 ล้านเสียง เป็นเพราะประชาชนให้ความไว้วางใจ พล.อ. ประยุทธ์ ดังนั้นไม่มีเหตุผลใดทั้งสิ้นที่ พปชร. จะไม่เคารพ พรรคยืนยันเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเสนอ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ"

Image copyright Tossapol Chaisamritpol/BBC Thai

แกนนำ พปชร. ปฏิเสธด้วยว่า พล.อ. ประยุทธ์ไม่ได้ให้คำแนะนำใด ๆ ในการดำเนินการ แต่เป็นเรื่องที่พรรคดำเนินการเอง และยังไม่ขอเปิดเผยจำนวนพรรคที่จะไปประสานพูดคุย แม้สื่อมวลชนจะสอบถามถึงการส่งเทียบเชิญพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็ตาม นอกจากนี้ยังยืนยันว่า พรรคเคารพ ส.ว. ในฐานะสถาบันหนึ่งแม้บางพรรคการเมืองจะออกมาเรียกร้องให้ ส.ว. เคารพมติประชาชนก็ตาม

ทำไมชนะเกินคาด

ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ บอกว่า 2 สาเหตุที่ทำให้ พปชร. ชนะเกินคาดหมาย คือ การได้ฐานคะแนนของประชาธิปัตย์ (ปชป.) หลัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ประการไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับเพื่อ พปชร. ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้ คะแนนของ ปชป. กลายไปเป็นคะแนนของ พปชร.

"ฐานเสียงของ ปชป และ พปชร ใน กรุงเทพฯ เป็นคนกลุ่มเดียวกัน และ การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ และ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคหลายคนเพิ่งออกจากรัฐบาลได้ไม่นาน ทำให้ดูเหมือนว่า พปชร สร้างผลงานไว้มากมาย และสามารถใช้กลไกของรัฐได้เต็มที่ ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นรัฐบาลมานาน จึงดูไม่มีผลงาน"

Image copyright BBC Thai

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม