ผลการเลือกตั้ง 2562 : เพื่อไทยนำตั้งรัฐบาลผสม 255 เสียง ด้าน คสช. เตือนอย่าชี้นำให้แตกแยก

  • 27 มีนาคม 2019
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ผลการเลือกตั้ง 2562 : เพื่อไทยนำตั้งรัฐบาลผสม 255 เสียง

พรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" ประกาศเจตนารมณ์จัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน โดยระบุว่ามีที่นั่งในสภาฯ รวมกันอย่างน้อย 255 เสียงแล้ว ด้าน คสช. เตือนว่าอย่าชี้นำให้แตกแยก

พรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งครองที่นั่งสูงสุดในสภาฯ นำทีมพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) และพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.) ลงนามในสัตยาบัน "หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)" พร้อมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อเวลา 10.45 น. เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์​ แคนดิเดตนายกฯ จาก พท.​ ยืนยันว่า จะทำตามสัญญาประชาคม และเจตนารมณ์ของประชาชนที่ได้เลือกพวกเขามา ขณะนี้แม้ตัวเลขยังไม่นิ่ง แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 255 เสียงสำหรับพรรคที่ประกาศตัวชัดเจนแล้ว แต่ยังมีพรรคอื่น ๆ ที่พูดคุยกันอีก และเรียกร้องให้มาร่วมมือกัน

"ถือว่าพรรคฝ่ายประชาธิปไตยได้รับเสียงข้างมาก ได้ฉันทานุมัติจากพี่น้องประชาชนแล้ว" และ "ต้องทำเจตนารมณ์ของประชาชนคือหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. และเดินหน้าตั้งรัฐบาลของฝ่ายประชาธิปไตยให้ได้" คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ 6 พรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" ลงสัตยาบันเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. และยืนยันว่ารวบรวมเสียงในสภาผู้แทนราษฎรได้เกินกว่า 255 เสียงแล้ว

สำหรับคะแนนเสียง 255 ที่นั่งในสภาฯ ที่แกนนำ พท.​ อ้างถึง เป็นการคำนวณจากคะแนนดิบที่อยู่ในมือของพรรคการเมืองเหล่านี้ ซึ่งนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการ พท. ​ระบุว่ามาจาก พท. 137 ที่นั่ง,​ อนค. 88 ที่นั่ง, สร. 12 ที่นั่ง,​ ปช. 7 ที่นั่ง, เศรษฐกิจใหม่ (ศม.) 6 ที่นั่ง, พ.พ.ช. 5 ที่นั่ง และ พลท. 1 (คาดว่าจะได้เพิ่มอีก 1 ที่นั่ง) ทว่าเมื่อลองรวมจำนวนเสียงที่นายภูมิธรรมระบุมานี้จะพบว่ามี 256 เสียง

อย่างไรก็ตามนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์​ หัวหน้า ศม. ​ไม่ได้มาร่วมวงแถลงข่าวครั้งนี้ แต่แกนนำ พท. อ้างว่าได้ยืนยันและส่งสารมาว่า พร้อมสนับสนุนพรรคฝ่ายประชาธิปไตยในการจัดตั้งรัฐบาล หากเป็นเช่นนั้นจริงก็จะมี 7 พรรคการเมืองที่แสดงจุดยืนร่วมกัน

บีบีซีไทยเข้าใจว่า พท. จำเป็นต้อง "ล็อกเสียง" ของ ศม. เอาไว้ก่อน เพราะหากตัด ศม. ออกไป พรรคการเมืองฝ่ายนี้ก็จะมีคะแนนไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสภาล่าง หรือ 251 เสียง จาก 500 เสียง

ธนาธรยกสุดารัตน์เหมาะเป็นนายกฯ ที่สุด

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้า อนค. ประกาศจุดยืนของพรรค 5 ข้อ ในจำนวนนี้คือการยืนยันว่านายกฯ ควรมาจากพรรคที่ได้ ส.ส. มาเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง อนค.​​ สนับสนุนแคนดิเดตนายกฯ อันดับที่ 1 ของ พท. คือคุณหญิงสุดารัตน์​เป็นนายกฯ

"เราเห็นว่านายกฯ ที่เหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุดในวันนี้คือคุณหญิงสุดารัตน์" นายธนาธรกล่าวและย้ำว่า คุณหญิงสุดารัตน์ "เป็นแคนดิเดตนายกฯ ที่สง่างามที่สุด"

สำหรับคุณหญิงสุดารัตน์ เป็น 1 ใน 3 ผู้เสนอตัวเป็นนายกฯ คนที่ 30 ในบัญชีของ พท. ทว่าเธอไม่มีสถานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เนื่องจาก พท. ไม่ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว

เมื่อถูกถามว่า การสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์เป็นนายกฯ ถือเป็นฉันทามติของทั้ง 6 พรรคบนเวทีหรือไม่ นายธนาธรออกตัวว่าเป็นความเห็นของ อนค. ขณะที่หัวหน้า พ.พ.ช. บอกว่าสนับสนุนแคนดิเดตคนใดก็ได้ที่มาจาก พท. ส่วนผู้แทนพรรคการเมืองอื่น ๆ ไม่มีโอกาสตอบคำถามนี้

เช่นเดียวกับคำถามที่ว่าพรรคที่เรียกตัวเองว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" ไม่ติดใจแล้วใช่หรือไม่ที่นายกฯ ไม่ได้เป็น ส.ส.​ ซึ่งก็ไม่มีพรรคการเมืองไหนตอบคำถามข้อนี้

วันนอร์ดักคอตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ตลาดหุ้นตกแน่

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้า ปช. กล่าวว่า พรรคอยากเห็นการจัดตั้งรัฐบาลโดยมีคะแนนเสียง 251 เสียงขึ้นไป เพราะการบริหารประเทศหลังจากนี้ต้องใช้สภาฯ เป็นหลักในการออกกฎหมาย อนุมติงบประมาณ การตรวจสอบถ่วงดุล ส่วน ส.ว. ​ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเท่านั้น "ถ้าใครคิดจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย โดยอาศัยเสียงของ ส.ว.​ มาร่วมเพื่อเสียงมากในการจัดตั้งรัฐบาล ก็จะเป็นรัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ ผมคิดว่าเศรษฐกิจก็ย่ำแย่ หลังจากตั้งรัฐบาลเช่นนี้ไป หุ้นคงตกระนาว นักลงทุนที่ไหนจะกล้ามาเสี่ยงกับรัฐบาลที่อยู่บนเส้นด้ายว่าจะอยู่อย่างไร งบประมาณจะผ่านหรือไม่"

Image copyright Tossapol Chaisamritpol/BBC Thai
คำบรรยายภาพ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กับหัวหน้าพรรคประชาชาติ (ซ้ายไปขวา)

หัวหน้า ปช. ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติมากกว่าพวกพ้อง "ความพยายามชนะการเลือกตั้ง ท่านทำทุกวิถีทางแล้ว แต่เมื่อท่านไม่ชนะ ถ้าท่านจะ 'โกงทางความคิด' ด้วยวิธีคิดอะไรก็ตาม นั่นจะเป็นปัญหาท่าน" นอกจากนี้ยังฝากถึงคณะกรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระให้เป็นตัวของตัวเอง และรีบประกาศผลการเลือกตั้งโดยไม่ต้องรอจนถึงวันที่ 9 พ.ค.​ ซึ่งเป็นวันสุดท้าย

"กกต. ควรรักษาเกียรติประวัติของท่านมากกว่าเป็นเครื่องมือของใครทั้งสิ้น" และ "ถ้าท่านดึงเรื่องออกไป ประชาชนก็มีสิทธิระแวงสงสัยว่าจะช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่ ท่านอย่ารอให้ประชาชนเขาเดินขบวนไปหาท่านเลยครับ" นายวันมูหะมัดนอร์กล่าว

เพื่อชาติชี้ประยุทธ์สืบทอดอำนาจ เพิ่มความแตกแยก

ด้านนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์​ หัวหน้า พ.พ.ช. กล่าวว่า หากใครคิดจะใช้เล่ห์กลอุบาย แย่งชิงตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย มันไม่ถูกต้องตามหลักสากล พร้อมตั้งคำถามว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เข้ามายึดอำนาจเพราะตั้งใจจะมาแก้ปัญหาความแตกแยก แต่วันนี้ประชาชนยังคิดอย่างนั้นหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กำลังแก้ความแตกแยก หรือมาเพิ่มความแตกแยกหากมีการสืบทอดอำนาจ

รวม 15.45 ล้านเสียงหนุน "หญิงหน่อย" สู้คะแนนมหาชน "ลุงตู่"

บีบีซีไทยตรวจสอบคะแนนเสียงเบื้องต้นจาก 16 พรรคที่มีโอกาสมีที่นั่งในสภา พบว่า 6 พรรคการเมืองที่ประกาศเป็นพันธมิตรกันแน่นอนแล้ววันนี้ มีคะแนนมหาชน (ป๊อบปูลาร์โหวต) รวมกัน 14.99 ล้านเสียง หากรวม ศม. เข้าไปด้วยจะเป็น 15.45 ล้านเสียง

ขณะที่พรรคที่ประกาศตัวสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่ออย่างแน่ชัดคือ พปชร. และ รปช. (ไม่นับพรรคประชาชนปฏิรูปที่ไม่มีที่นั่งในสภาฯ) มีคะแนนมหาชนรวมกัน 8.32 ล้านเสียง

ส่วนพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กที่ยังไม่แสดงจุดยืนชัดเจน ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย, พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา มีคะแนนมหาชนรวมกัน 8.92 ล้านเสียง

คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตที่แต่ละพรรคได้รับได้ทำให้เกิดข้อถกเถียงสำคัญ เมื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อ้างถึงเสียงประชาชน 7.9 ล้านคนที่กากบาทให้ พปชร. ว่าเป็นเพราะต้องการให้ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อไป จึงประกาศตั้งรัฐบาลแข่งและอยู่ในระหว่างการรวบรวมคะแนนเสียงจากพรรคต่าง ๆ

ภูมิใจไทยอยู่เฉย ๆ รอ 9 พ.ค.

บรรดาแกนนำพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่ร่วมแถลงข่าวต่างแสดงความคาดหวังว่าพรรคการเมืองที่เหลือจะมาจับมือกับ "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" ซึ่งนายภูมิธรรมปฏิเสธด้วยว่า ไม่เคยเสนอตำแหน่งนายกฯ ให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แต่อย่างใด

โดยก่อนนั้น เวลา 10.30 น. นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการ ภท.​ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ณ ที่ทำการพรรค ว่า "ภูมิใจไทยอยู่เฉย ๆ รอ 9 พ.ค. ​นี่คือสิ่งที่หัวหน้าพรรคยืนยัน" และย้ำว่า "การเมืองยังไม่เริ่มนับหนึ่งเลย คะแนนยังนับไม่เสร็จ" สอดคล้องกับเฟซบุ๊กของพรรคที่ขึ้นข้อความว่า "พรรคภูมิใจไทยจะไม่แสดงความเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล จนกว่า กกต. จะประกาศผลอย่างเป็นทางการ"

แกนนำหลายพรรคขำ วิษณุ เย้ยแค่จิตวิทยา

คำถามสุดท้ายก่อนวงแถลงจับขั้วการเมืองจะสิ้นสุดลง ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าการชิงประกาศจัดตั้งรัฐบาลของ 7 พรรคการเมืองไม่มีผลจริงจัง แต่มีผลเชิงจิตวิทยา ทำให้บรรดาแกนนำพรรคที่อยู่บนเวทีถึงกับหัวเราะออกมา ก่อนที่นายธนาธรจะคว้าไมโครโฟนขึ้นกล่าวว่า "มันไม่ใช่จิตวิทยา มันคือ 255 มีตัวเลขจับต้องได้ มีประชากรที่สนับสนุนพวกเราชัดเจน ไม่ได้ละเมอเพ้อพกขึ้นมาแน่นอน ส่วนจะไปถึงตรงนั้นหรือไม่ ก็ต้องถาม 'ฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์กับประชาชน' ว่าจะลบเจตจำนงของประชาชนด้วยเสียง ส.ว. 250 เสียงหรือไม่"

ส่วนคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวทิ้งท้ายว่า "255 เสียงมาจากประชาชน แต่ 250 คนของอาจารย์วิษณุมาจาก คสช." ก่อนปิดฉากการแถลงข่าวที่ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที

วงประวัติศาสตร์

สำหรับผู้แทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วมฉากประวัติศาสตร์ในการแถลงข่าวเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้(27 มี.ค.) ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ มีทั้งสิ้น 15 คน ไม่นับรวมบุคคลที่ไม่ได้ขึ้นแถลงข่าว แต่มาเป็นสักขีพยาน มีรายชื่อดังนี้

  • พรรคเพื่อไทย : คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์​แคนดิเดตนายกฯ, นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ,​พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรค, นายปลอดประสพ สุรัสวดี
  • พรรคอนาคตใหม่ : นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค
  • พรรคเสรีรวมไทย : พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรค
  • พรรคประชาชาติ : นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค, พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค
  • พรรคเพื่อชาติ : นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรค,​นายอารี ไกรนรา รองหัวหน้า
  • พรรคพลังปวงชนไทย : นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรค
Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ 6 พรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" ตั้งโต๊ะแถลงข่าว
Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (ขวา) ทักทายแกนนำพรรคเพื่อไทย

พปชร. เรียกร้องหยุดวาทกรรม "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย"

ไม่ถึง 4 ชั่วโมงหลังพรรคที่เรียกตัวเองวา "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" แถลงจับมือกันตั้งรัฐบาล 255 เสียง แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เปิดแถลงข่าวยืนยันว่ายังไม่หยุดเดินหน้ารวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะยังไม่มีกลุ่มไหนรวมสียงได้เด็ดขาด เนื่องจากตัวเลขต่าง ๆ ยังไม่นิ่ง "ถ้าเกิดใบแดงขึ้นมา ก็เปลี่ยนได้เหมือนกัน"

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการ พปชร. ชี้ว่า "เป็นการฉกฉวยในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อให้เกิดความชอบธรรม เพราะคะแนนที่ชัดเจนยังไม่ออกมา" พร้อมเรียกร้องให้หยุดวาทกรรม "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" และ "วันนี้ไม่มีฝ่ายประชาธิปไตยและไม่มีฝ่ายเผด็จการ พปชร. ดำเนินการตามครรลองของประชาธิปไตย"

อย่าชี้นำแตกแยก

ด้าน พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า กรณีพรรคการเมืองกำลังพยายามแสวงหา จับกลุ่ม จับขั้วทางการเมือง หรือดำเนินกิจกรรมใด ๆ ก็ตาม ไม่ควรให้สังคมมองว่าเป็นการชี้นำให้เกิดความแตกแยก จนอาจไปมีผลกระทบต่อบรรยากาศของความสงบเรียบร้อย

"ช่วงการหาเสียงที่ผ่านมาพบมีบางพรรคบางกลุ่ม ยังคงให้น้ำหนักวนเวียนอยู่แต่เรื่องของการให้ร้ายผ่านวาทกรรมเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ คสช. อยู่บ่อยครั้ง มากกว่ามุ่งเน้นไปในเรื่องของพี่น้องประชาชนจริง ๆ ซึ่งเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่อาจคุ้นชิน และคงไม่คล้อยตาม เพราะส่วนใหญ่สามารถสัมผัส คสช. ได้จากกระทำ มากกว่าคำกล่าวหรือคำพูดบิดเบือนของบางบุคคลที่อาจไม่หวังดี " พ.อ. วินธัย กล่าว

ส่วนกรณีที่มีเสียงกล่าวหา คสช. ว่าเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้ง โฆษก คสช. ย้ำว่า กระบวนการต่าง ๆ เป็นไปตามกรอบกฎหมาย และเรื่องผลคะแนนและการประกาศผลก็เป็นหน้าที่ของ กกต. โดย คสช. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

Image copyright PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม