พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ : ขอพระบารมี ร. 10 เป็นเกราะกำบังให้ พล.อ. ประยุทธ์ ทำความดี

คำบรรยายวิดีโอ,

ป๋าเปรมมั่นใจรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ ไม่โกง

เช้าวันนี้ (10 เม.ย.) เป็นอีกวาระที่คล้ายเป็น "ธรรมเนียมปฏิบัติ" ของผู้มีอำนาจทุกยุคสมัย ในการ "ตบเท้า" เข้าอวยพรและขอพรจากเจ้าของบ้านสี่เสาเทเวศร์เนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทย และเป็นอีกครั้งที่ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ออกมาการันตีว่ารัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา "ไม่โกง"

พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และข้าราชการ เข้ารดน้ำดำหัวขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์

พล.อ. ประยุทธ์ ได้กล่าวคำอำนวยพรในฐานะ "นายกฯ" และ "พี่ ๆ ของน้อง ๆ หลายคน" โดยระบุว่ารู้สึกอบอุ่นใจ มีความสุข มีความยินดีที่ได้พบประธานองคมนตรียังมีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถพูดคุยให้คำปรึกษาพวกเราได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่เรามีความผูกพันระหว่างกัน เพราะศึกษาในโรงเรียนทหารมาด้วยกันทั้งหมดในส่วนของทหารและตำรวจทุกคนได้รับการสั่งสอนอบรมเรื่องระเบียบวินัย ความเชื่อมั่นศรัทธา ความเคารพเทิดทูนในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ความจงรักภักดี

"สิ่งเหล่านี้ได้รับการปลูกฝังมาในตัวพวกเราจนถึงทุกวันนี้ และไม่มีวันจะเสื่อมคลายไป" และ "เราเกิดมาเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน เกิดมาเพื่อทำงานเพื่อคนอื่น ตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่ เราควรต้องทำอะไรให้เกิดประโยชน์ให้แก่แผ่นดินผืนนี้ที่เราเจริญเติบโตขึ้นมาจนวันนี้ สิ่งเหล่านี้ประธานองคมนตรีได้สั่งสอนพวกเราเสมอมา และได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้ก็อยู่กับพวกเรามาทุกคนไม่ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือไม่มีชีวิตอยู่แล้ว สิ่งเหล่านี้ก็คือประวัติศาสตร์แต่ละคน คือเกียรติยศที่ทุกคนให้เราจากการทำความดี ไม่ใช่เกียรติที่ได้มาจากสิ่งอื่น" พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

คำบรรยายภาพ,

พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว. กลาโหม ที่ลาปฏิบัติราชการเมื่อ 9 เม.ย. ก็ได้เดินทางมารดน้ำดำหัวประธานองคมนตรีด้วย โดยที่มือขวาของรองนายกฯ ได้พันผ้าพันแผลเอาไว้

ด้าน พล.อ. เปรม ได้กล่าวขอบคุณ พล.อ. ประยุทธ์ โดยเรียกว่า "นายกฯ เพื่อนรักของผม" พร้อมระบุว่ามีความยินดีที่เห็นนายกฯ กองทัพ และข้าราชการต่าง ๆ มาช่วยกันดูแลชาติบ้านเมืองจนกระทั่งถึงวันนี้

นอกจากนี้ยังเป็นอีกครั้งที่ พล.อ. เปรม แสดงความเชื่อมั่นว่า "รัฐบาลของนายกฯ ไม่โกง เพราะเห็นแก่ส่วนรวมจริง ๆ" และ "ผมพูดเสมอว่ารัฐบาลนี้เก่งไม่เก่งก็ดูเองก็แล้วกัน แต่ผมแน่ใจอย่างหนึ่งว่ารัฐบาลนี้ไม่โกง ยืดอกพูดได้เลยว่ารัฐบาลของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่โกง ถ้าผมพูดผิด นายกฯ ก็ต้องไปจัดการ ก็ขอขอบคุณที่ระลึกถึงกันมาตลอด"

ประธานองคมนตรีกล่าวต่อไปว่า เคยบอกกับพวกเราว่าการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของชาติบ้านเมืองก็คือการรักษาชาติ และได้ฝากนายกฯ ไป ไม่ทราบเป็นครั้งที่เท่าไรแล้วที่พูดเรื่องนี้ว่าการรักษาวัฒนธรรมประเพณีก็คือการรักษาชาติ

คำบรรยายภาพ,

พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เข้ารดน้ำขอพรประธานองคมนตรี

พล.อ. เปรม ยังบอกด้วยว่า สิ่งที่จะให้พรหรือร่วมกันอธิษฐาน ขอให้นายกฯ และเพื่อนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จงมีร่างกายแข็งแรง จงมีสุขภาพใจที่มุ่งมั่นจะทำงานเพื่อคนอื่น ให้ความตั้งใจนั้นได้สำเร็จผล คนชมเชย หรืออย่างน้อยคนก็ตำหนิน้อย ขอให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแก่นายกฯ รัฐบาลนี้ และคนไทยที่นายกฯ ดูแลอยู่ ขออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายคุ้มครองนายกฯ และพวกเราทุกคน

"ขอให้พระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นเกราะกำบังให้เราได้ทำแต่ความดีเพื่อพระองค์ท่านและเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา ขอให้ทุกคนมีแต่ความดีในตัว ใช้ความดีในตัวของเราให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน 70 ล้านคน และดูแลชาติบ้านเมืองด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้ชาติก้าวไปข้างหน้าด้วยฝีมือของพวกเราด้วยกันคนละไม้คนละมือ" ประธานองคมนตรีกล่าว

ประธานองคมนตรียังกล้าวทิ้งท้ายด้วยว่า "ผมจะจำความเป็นเพื่อนไว้ให้นานที่สุดเท่าจะนานได้"

ใครเข้าร่วมรดน้ำดำหัวขอพรบ้าง

นอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว ยังมีคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมว.ศึกษาธิการ และพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

26 ส.ค. 2463

เกิดที่ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา

  • รัชกาลที่ 6 พระราชทานนามสกุล "ติณสูลานนท์" ส่วนชื่อ "เปรม" อดีตเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช ตั้งให้

  • อายุ 18 ปี เริ่มรับราชการทหาร

  • เป็นทหารนาน 43 ปี ริเริ่มธรรมเนียมการอำลาตำแหน่ง ผบ.ทบ. ที่โรงเรียนนายร้อย จปร. "เพราะถือว่าเราเกิดที่นั่น ก็ควรจะไปจากกันที่นั่น"

  • นายกฯ คนที่ 16 พล.อ. เปรม เคยทำนายว่า พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ จะได้เป็นนายกฯ แต่ตัวเองกลับได้เป็นก่อน ส่วนพล.อ. ชาติชาย ได้เป็นนายกฯ คนที่ 17

GETTY IMAGES

ในส่วนของกองทัพนั้น ประกอบด้วย พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยศริน ผู้บัญชาการทหาอากาศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

บรรยากาศเต็มไปด้วยความชื่นมื่น

ภายในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่น พล.อ.ประวิตร มีสีหน้าแจ่มใส หัวเราะอย่างอารมณ์ดี แม้ว่าก่อนหน้านี้มีรายงานว่าท้องเสีย แต่เจ้าตัวกลับไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชนที่พยายามสอบถามถึงอาการเจ็บป่วย

ส่วน พล.อ.เปรม ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร โดยถามว่า "ได้ข่าวว่าวันนี้ป้อมจะไม่มา เห็นว่าไม่สบาย มือเป็นอะไร" แต่ พล.อ.ประวิตร ก็ไม่ได้ตอบคำถาม เพียงยกมือที่พันด้วยผ้าก๊อซสีขาวให้ดูเท่านั้น

ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม นายกรัฐมนตรี ถึงอาการของ พล.อ.ประวิตร โดย พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า "พล.อ.ประวิตร ไม่สบาย ให้น้ำเกลือมา ไม่เคยเห็นหรืออย่างไร" โดยนายกรัฐมนตรี ได้บ่นถึงอาการเจ็บตาว่ายังปวดอยู่

ในระหว่าง พล.อ.อภิรัชต์ รดน้ำขอพรนั้น พล.อ.เปรม ได้พูดคุยกับ พล.อ.อภิรัชต์ ว่า "เรื่องเสียงวิจารณ์ไม่ต้องไปสนใจ ให้ทำงานไป"

ส่วนในห้วงเวลาที่เปิดให้สื่อมวลชนขอพรนั้น บรรดาสื่อได้ถามว่า พล.อ.เปรมเคยบอกว่าจะอยู่ให้อายุยืนถึง 120 ปี นั้น ประธานองคมนตรีผู้นี้กล่าวติดตลกว่า "ถ้าอายุ 120 ปีก็คงต้องคลานแล้ว แต่อย่างไรก็จะอยู่เคียงข้างประเทศชาติบ้านเมือง"

คำบรรยายภาพ,

พล.อ. เปรม หย่อนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่หน่วยเลือกตั้งกลางในเขตดุสิต เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา