มิ่งขวัญ : พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงผ่านเฟซบุ๊ก ไม่ได้เจรจาร่วมรัฐบาล พปชร.

  • 13 เมษายน 2019
มิ่งขวัญ Image copyright AFP/Getty Images

เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เผยแพร่แถลงการณ์จากนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค ยืนยันว่า กระแสข่าวพรรคกำลังเจรจาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐไม่เป็นความจริง ภายหลังมีการรายงานข่าวจากสำนักข่าวบางแห่งและกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ตลอดทั้งวันนี้ว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ตอบตกลงเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล

"สำหรับตัวผมเอง ตามข่าว กล่าวว่า กำลังเจรจาต่อรอง เพื่อรับตำแหน่งทางการเมือง ผม และ ว่าที่ ส.ส. ทุกคน ในนามพรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอยืนยันว่า ข่าวดังกล่าว ไม่เป็นความจริง และผมไม่เคย เข้าไปร่วมเจรจาทางการเมือง กับพรรคพลังประชารัฐ ใด ๆ ทั้งสิ้น" แถลงการณ์ที่ลงท้ายชื่อ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ 13 เมษายน 2562 ระบุ

Image copyright facebook/มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่
คำบรรยายภาพ แถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อเวลา 16.45 น. วันนี้

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา สื่ออย่างน้อย 2 แห่ง ได้แก่ มติชน โพสต์ทูเดย์ รายงานอ้างแหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐได้รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้แล้วรวม 12 พรรค ทะลุ 250 เสียง และได้อีก 5 เสียง จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ตอบตกลงจะมาเข้าร่วม

ย้อนอ่านจุดยืนมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์

23 มี.ค. - ออกแถลงการณ์จุดยืนทางการเมืองผ่านเฟซบุ๊ก "ประกาศชัดเจนว่า ไม่สามารถร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะอุดมการณ์ทางการเมืองต่างกัน และ ทางพรรคเศรษฐกิจใหม่ก็ได้ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจนมาโดยตลอดเช่นกัน ในทุกเวที" และ "เราขอยืนยันว่า จะทำงานร่วมกับฝั่งประชาธิปไตย และ คำนึงถึงเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริต และผลประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนชาวไทย"

26 มี.ค. - ก่อนการแถลงจุดยืนของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" หนึ่งวัน เฟซบุ๊กพรรคเศรษฐกิจใหม่ โพสต์ภาพและข้อความของนายมิ่งขวัญ ระบุว่า "ผมเป็นคนรักษาคำพูดและจุดยืนทางการเมือง"

27 มี.ค. - พรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" นำโดยพรรคเพื่อไทย ประกาศเจตนารมณ์จัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน 7 พรรค แต่มีพรรคที่มาร่วมงานแถลงข่าว 6 พรรค ขาดก็แต่พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ซึ่งในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายมิ่งขวัญ ได้แถลงว่ามีจุดยืนร่วมกับ พรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย"

หัวหน้าพรรค ศม. กล่าวว่าที่ไม่ได้ไปร่วมแถลงข่าวเพราะมีนัดหมายกับรองหัวหน้าพรรคไปติดตามคะแนนที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมยืนยันว่า การกลับมาลงเล่นการเมืองของเขาในครั้งนี้ ยึดหลักการภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

"ผมถือโอกาสบอกให้ทุกท่านได้ทราบว่า คนนี้ชัดเจน ไม่มีความจำเป็นต้องขลาดกลัวอะไร ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจุดยืน ผมชัดเจนอยู่แล้ว แต่ที่ผมไม่ไปหวังว่าคงเข้าใจเหตุผล ถ้าผมรู้ล่วงหน้านาน ๆ ไม่ต้องนานหรอกสักหนึ่งวันผมจะไปได้"

Image copyright .

ภายหลังนายมิ่งขวัญ ออกมาสยบกระแสข่าวตอบตกลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคพลังประชารัฐ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย โพสต์บนทวิตเตอร์ @sudaratofficial ระบุ "เชื่อมั่นในคำพูดลูกผู้ชายของหัวหน้า #มิ่งขวัญ มากกว่าหัวหน้าบางพรรคค่ะ" และกล่าวว่า ประวัติศาสตร์ไทยไม่เคยยอมรับนักการเมืองที่ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ

Image copyright Twitter/@sudaratofficial

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม