ผลเลือกตั้ง 2562 : จาก “ลุงมิ่งโป๊ะแตก” ถึงยื่น “ยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่”

3 พรรค

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

แคนดิเดตนายกฯ จาก 3 พรรค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อนค, นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ศม. และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พท. (จากซ้ายไปขวา)

กรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) นำทีมโดยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีของ ศม. เปิดแถลงข่าวยืนยันว่าไม่มีคนนอกแทรกแซงกิจการของพรรค พร้อมย้ำจุดยืนไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

นายมิ่งขวัญชี้แจงว่า การบริหารจัดการภายใน ศม. แบ่งออกเป็นปีกซ้ายและปีกขวา ส่วนตัวได้รับผิดชอบ "ปีกขวา" คือการยกร่างนโยบาย ออกดีเบต ออกคลิปวิดีโอ และพูดกับสาธารณะ ขณะที่ "ปีกซ้าย" คือการบริหารกิจการภายใน ทั้งการรับสมัครสมาชิกพรรค คัดเลือกผู้สมัคร มีนายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรค และผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 2 รับผิดชอบ

"แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมเป็นหัวหน้าพรรค ผมต้องรับผิดชอบ" นายมิ่งขวัญกล่าว

การตั้งโต๊ะแถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรค ศม. ย่านช่องนนทรี ของบรรดา กก.บห.ศม. รวม 6 คนในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากวานนี้ (18 เม.ย.) น.ส. อุลัยพร ไตรวงค์ย้อย ผู้สมัคร ส.ส. สกลนคร เขต 5 ของพรรค กับพวก เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่านเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต. ขอให้ยุบพรรค ศม. และระงับการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรค โดยอ้างว่าถูกนายสุทัศน์ นักธุรกิจซึ่งเป็นบุคคลภายนอก "บงการ ควบคุม ชี้นำพรรค มิให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างเป็นอิสระ" เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง

ในเอกสารคำร้องขอให้ยุบพรรค ศม. อ้างถึงกรณีนายมิ่งขวัญรับปากให้เงินค่าสมัคร ส.ส. คนละ 15,000 บาท โดยนัดผู้สมัครให้มาประชุมหลัง กกต. ประกาศรับรองผู้สมัคร แต่ปราฏว่าไม่มีการประชุมใด ๆ ซึ่งผู้สมัครได้สืบทราบมาว่าเป็นเพราะนายสุทัศน์ได้บงการ เช่น การสนับสนุนงบหาเสียงของผู้สมัคร การจัดทำป้ายหาเสียง รวมถึงจัดตั้งแกนนำต่าง ๆ

นายสุภดิช อากาศฤกษ์ กล่าวว่า บุคคลที่ถูกกล่าวอ้างถึงเป็น "เพื่อนสนิท" ของพวกเขา และยังตอบคำถามสื่อมวลชนที่ว่า นายสุทัศน์ ศิวาภิรมย์รัตน์ เป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ โดยเขากล่าวว่า ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่ 10 ม.ค. 2562 พี่ชายก็ลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อด้วย ดังนั้นคำกล่าวอ้างว่าคนนอกแทรกแซงกิจการของพรรคจึงตกไป พร้อมย้ำว่าพรรคไม่มีนายทุน เพราะทุกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ผู้สนับสนุนพรรคช่วยกันออก

ที่มาของภาพ, Thai News Pix/BBC Thai

ส่วนการยื่นคำร้องขอให้ยุบพรรคตัวเองของสมาชิก สะท้อนให้เห็นความแตกร้าวภายในพรรคหรือไม่นั้น รองหัวหน้า ศม. ปฏิเสธเรื่องนี้และย้ำว่า "พรรคเป็นเอกภาพ ไม่ว่าจะ 6 หรือ 7 เสียง เราไปทางเดียวกันหมด ไม่มีงูเห่าเด็ดขาด"

ขณะที่นายมิ่งขวัญไม่ขอวิเคราะห์เบื้องหน้าเบื้องหลังของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ กกต. ในการไปสืบสาวราวเรื่องเอาเอง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชื่อของนายมิ่งขวัญยึดกินพื้นที่ข่าวหน้า 1 และพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ เพราะในฐานะนักการตลาดที่เข้าใจและรู้จักบริหารความพึงใจของ "ลูกค้า" และ "กลุ่มเป้าหมาย" ทำให้นายมิ่งขวัญ วัย 67 ปี ปรากฏกายคู่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) วัย 40 ปี อยู่เสมอ ๆ บนเวทีประชันวิสัยทัศน์ก่อนวันเลือกตั้งจะมาถึง และมักขอ "มีซีน" ร่วมกับหัวหน้า อนค. ผู้เป็นขวัญใจของชาวเน็ตและเป็นเจ้าของกระแส "ฟ้ารักพ่อ" นั่นทำให้นายมิ่งขวัญกลายเป็น "ลุงมิ่ง" ของคนรุ่นใหม่ไปโดยปริยาย

ผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองวิเคราะห์ว่า คะแนนเสียง 4.8 แสนเสียงที่ ศม. ได้ส่วนหนึ่งมาจากกระแสคนรุ่นใหม่ ขณะที่อีกส่วนมาจากความเบื่อหน่ายและต้องการออกจากสภาพเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน ซึ่งนายมิ่งขวัญ อดีตหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลพรรคพลังประชาชน (2550) จับสัญญาณได้-แปรออกมาเป็นนโยบาย ทำให้พรรคที่ก่อร่างสร้างตัวมาเพียงปีเดียว สามารถหิ้วว่าที่ ส.ส. เข้าสภาฯ ได้ถึง 6 คน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix/BBC Thai

กระทั่งช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญได้มีแฮชแท็กเป็นของตัวเองคือ #ลุงมิ่งโป๊ะแตก และ #มิ่งขวัญ ขึ้นเป็นเทรนด์ยอดฮิตของทวิตเตอร์ไทย หลังสื่อมวลชนอย่างน้อย 2 สำนักรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่านายมิ่งขวัญจะนำ ศม. พลิกไปร่วมงานกับ พปชร. แทน เนื่องจาก "ลุงมิ่ง" มีสัมพันธ์อันดียิ่งกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บุคคลที่แกนนำ พปชร. เรียก "อาจารย์" ทุกคน จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงไปทั่ว

พรรคพันธมิตรอย่างพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ชิง "ล็อกเสียง" ศม. เอาไว้ก่อนหน้านี้ จึงออกมาดักคอว่า "เชื่อมั่นในคำพูดลูกผู้ชายของหัวหน้า #มิ่งขวัญ มากกว่าหัวหน้าบางพรรค" และ "ประวัติศาสตร์ไทยไม่เคยยอมรับนักการเมืองที่ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ"

ร้อนถึงเจ้าตัวต้องร่อนแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อ 13 เม.ย. ปฏิเสธว่า "ไม่เคยเจรจาทางการเมืองกับ พปชร."

ที่มาของภาพ, TWITTER/@SUDARATOFFICIAL

ในระหว่างแถลงข่าววันนี้ นายมิ่งขวัญได้กล่าวถึงประเด็นนี้อีกครั้ง โดยเผยความรู้สึกว่าไม่ได้มีความสุขที่ #ลุงมิ่งโป๊ะแตก แรงจนแซง #แบล็กพิงก์ ไม่ได้แฮปปี้ที่เด่นขึ้นมาในวันสงกรานต์เพราะอยากให้คนไทยมีความสุข

เขายังเน้นย้ำจุดยืน 3 ข้อคือ 1. ไม่ได้มีความรังเกียจ โกรธ ทะเลาะเบาะแว้งอะไรกับ พปชร. ก็เป็นคนรู้จักกัน เป็นพี่น้องเพื่อนฝูง รู้จักกันทั้งวงการ 2. แต่อุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกัน คิดไม่เหมือนกัน และ 3. ทุกคนบอกเราเปลี่ยน มีงูเห่า เจรจา พูดอะไรไม่รู้เยอะแยะไปหมด ซึ่งบอกเลยว่าไม่ ยืนยันชัดเจน

นายมิ่งขวัญขอให้ผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามว่าจะไปร่วมกับ พปชร. หรือไม่ ทวนคำถามอย่างน้อย 3 ครั้ง ก่อนยอมตอบว่า "คำตอบ ไม่ร่วม ชัดเจนไหม"

จากนั้นได้นำแถลงการณ์เดิม 2 ฉบับมาอ่านทวนซ้ำ ฉบับแรกออกเมื่อ 23 มี.ค. ก่อนวันเลือกตั้ง โดยย้ำว่ามี "อุดมการณ์ทางการเมืองต่างกัน" และ "จะทำงานร่วมกับฝั่งประชาธิปไตยและคำนึงถึงความซื่อสัตย์สุจริตต่อพี่น้องประชาชนชาวไทย" ส่วนอีกฉบับออกเมื่อ 13 เม.ย.

ที่มาของภาพ, FACEBOOK/มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะโหวตให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หรือไม่ หัวหน้า ศม. บอกว่า "ผมเลี่ยงจะเอ่ยชื่อใคร พล.อ. ประยุทธ์ครับ ผมไม่ได้เอ่ยชื่อเลยครับ" ก่อนบรรยายต่อไปว่า ในเมื่อ ศม. ไม่ร่วมงานกับ พปชร. แล้วจะไปโหวตให้แคนดิเดตนายกฯ จาก พปชร. ได้อย่างไรเล่า

ส่วนจุดยืนยังอยู่กับพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายมิ่งขวัญกล่าวว่า "ชัดเจน ไม่เปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ต้นจนจบ"

ที่มาของภาพ, Thai News Pix/BBC Thai

บีบีซีไทยรวบรวม 10 เรื่องน่ารู้ของ ศม. ไว้ ดังนี้

  • เป็นพรรคการเมืองลำดับที่ 24/2561 ในสารบบ กกต. หลังยื่นคำขอจดจัดตั้งพรรคเมื่อ 3 เม.ย. 2561 ก่อนได้รับรองให้เป็นพรรคการเมืองเมื่อ 6 พ.ย. 2561
  • ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเป็นนักเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย รุ่น 133 เตรียมอุดมศึกษารุ่น 46 และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่น 2529 ตามข้อมูลที่ระบุไว้ในเว็บไซต์พรรค
  • มีการเปลี่ยนแปลง กก.บห. ชุดใหม่รวม 10 คน เมื่อ 30 ม.ค. 2562 ชูนายมิ่งขวัญเป็นหัวหน้าพรรค
  • รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งด้วยคำขวัญหลัก "ได้เวลาของคนไทยทั้งประเทศก้าวสู่ระบบเศรษฐกิจใหม่"
  • เสนอชื่อนายมิ่งขวัญเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงหนึ่งเดียวของ ศม. เพื่อแข่งขันกับแคนดิเดตอีก 68 คน ที่มาจากพรรคการเมืองอื่นรวม 44 พรรค
  • ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. รวม 412 คน แบ่งเป็น แบบแบ่งเขต 331 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 81 คน
  • หิ้วว่าที่ ส.ส. เข้าสภาฯ ได้ 6 คน โดยทั้งหมดเป็นผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ด้วยคะแนนเสียงมหาชนรวมกัน 485,664 เสียง (คำนวณเบื้องต้นจากข้อมูลผลการนับคะแนนเลือกตั้งของ กกต. ณ วันที่ 28 มี.ค. 2562)
  • ถูกระบุชื่อว่าจะเข้าร่วมกับพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" จัดตั้งรัฐบาล 255 เสียง ในระหว่าง 6 พรรคการเมืองนำโดยพรรคเพื่อไทยเปิดแถลงข่าวเมื่อ 27 มี.ค. ทว่านายมิ่งขวัญไม่ได้ไปร่วมวงด้วย โดยให้เหตุผลว่า "เดี๋ยวเสียผู้ใหญ่" เพราะได้นัดกับทาง กกต. ขอดูคะแนนดิบไว้แล้ว นอกจากนี้ยังชี้แจงกรณีมีสีหน้าหงุดหงิดในระหว่างให้สัมภาษณ์ THE STANDARD ถึงเรื่องการไม่ไปร่วมแถลงข่าวกับ 6 พรรคการเมืองว่าเพราะต้องพูดเรื่อง "คอขาดบาดตาย" และเวลานั้น "ไม่ได้กินข้าว"
  • สื่อมวลชนอย่างน้อย 2 สำนักรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจาก พปชร. ว่า พปชร. สามารถรวบรวมเสียงได้ใกล้ 250 เสียงแล้ว เพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสม 12 พรรค โดยมีพรรค ศม. ร่วมด้วย ก่อนที่ ศม. จะออกแถลงการณ์ปฏิเสธเมื่อ 13 เม.ย.
  • นายมิ่งขวัญเคยอยู่ในสังกัดพรรคพลังประชาชน (พปช.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) ก่อนเว้นวรรคการเมืองไปราว 6 ปี (นับจากปี 2556) แล้วกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งในนามหัวหน้าพรรค ศม.