กองทัพเรือเตรียมใช้เรือรบ 3 ลำ รื้อถอน-เคลื่อนย้าย บ้านลอยน้ำ เข้าฝั่ง วันนี้

Image shows the structure off the coast of Thailand

ที่มาของภาพ, Thai Navy/EPA

คำบรรยายภาพ,

Ocean Builders ระบุว่า บ้านลอยน้ำดังกล่าวอยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 25.9 กม. หรือ 14 ไมล์ทะเล ซึ่งถือว่าอยู่นอกอาณาเขตทางทะเลของไทย

ทัพเรือภาคที่ 3 เตรียมเรือ 3 ลำ ออก รื้อถอน-เคลื่อนย้าย บ้านลอยน้ำ ของกลุ่มชื่อ "seasteading" ซึ่งเป็นที่อยู่ของนายแชด เอลวาร์ทอฟสกี ชาวอเมริกัน และ สุปราณี เทพเดช แฟนสาวชาวไทย บริเวณนอกชายฝั่งภูเก็ต หลังตรวจสอบพบว่า วัตถุดังกล่าวขาดความมั่นคงแข็งแรงและอาจเป็นอันตรายต่อการเดินเรือได้

เว็บไซต์ข่าวโพสต์ทูเดย์ รายงานเมื่อวานนี้ (21 เม.ย.) ว่า นาวาเอกภุชงค์ รอดนิกร เสนาธิการ กองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 3 ระบุว่า ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายบ้านลอยน้ำในวันนี้จะใช้เรือ 3 ลำด้วยการ โดยลำที่ 1 เรือหลวงศรีราชา ใช้เป็นฐานในการกำกับควบคุมการปฏิบัติการ กองทัพเรือ ระบุผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า ลำที่ 2 เรือหลวงมันใน ใช้ดำเนินการเก็บตัวสิ่งก่อสร้างทรงแปดเหลี่ยมซึ่งเป็นส่วนที่พักอาศัยขึ้นสู่เรือ และลำที่ 3 เรือหลวงริ้น ใช้ลากฐานทรงกระบอกลอยน้ำกลับเข้าสู่ฝั่ง โดยไม่ให้เกิดความเสียหาย

เว็บไซต์ข่าวผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นประธานการประชุมคณะทำงานตรวจสอบและติดตามกรณีบุคคลสร้างวัตถุลอยน้ำ บอกว่า จากการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าวขาดความมั่นคงแข็งแรงและอาจเป็นอันตรายต่อการเดินเรือได้ ทั้งนี้ ยังได้เชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์การทำงานเพื่อความโปร่งใสและตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอนกระบวนการ โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการครึ่งวันด้วยกัน

ย้อนไปเมื่อกลางเดือน เม.ย. เว็บไซต์ข่าวมติชนรายงานว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดเรือเข้าตรวจสอบบ้านลอยน้ำดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ ต.ราไวย์ ของภูเก็ต 12 ไมล์ทะเล

ในเวลาต่อมา ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ก็ได้ดำเนินการแจ้งความความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 119 ต่อนายเอลวาร์ทอฟสกีและแฟนสาว โทษฐานทำให้อธิปไตยของไทยเสื่อมเสีย และเป็นการรุกล้ำอธิปไตยของน่านน้ำไทย ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต

ทะเลอาณาเขตและเขตต่อเนื่อง

ขณะนี้ ทางตำรวจกำลังติดตามตัวคู่ชายต่างชาติและหญิงไทยนี้ แต่ยังไม่เจอตัวแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี นายเอลวาร์ทอฟสกี ยังโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เขาโพสต์บทความโดยเว็บไซต์ Ocean Builders ซึ่งระบุว่า หากใช้เครื่องวัดระยะทางโดยกูเกิลแมพจะพบว่า บ้านลอยน้ำของนายเอลวาร์ทอฟสกี อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 25.9 กม. หรือ 14 ไมล์ทะเล ซึ่งถือว่าอยู่นอกอาณาเขตทางทะเลของไทย อย่างไรก็ตาม สิ่งก่อสร้างดังกล่าวยังอยู่ในเขตต่อเนื่อง (Contiguous Zone) ของไทยอยู่

ที่มาของภาพ, Thai Navy/EPA

คำบรรยายภาพ,

กองทัพเรือบอกว่าทั้งสองไม่ได้ขออนุญาตทางการไทยก่อนจะก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว

ตามข้อมูลโดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เขตต่อเนื่องคือเขตที่อยู่ต่อเนื่องจากเส้นขอบนอกของทะเลอาณาเขต ออกไปอีก 12 ไมล์ โดยให้อำนาจรัฐชายฝั่งในการ :

  • ป้องกันไม่ให้มีการฝ่าฝืนกฎหมาย และข้อบังคับว่าด้วยศุลกากร การเข้าเมือง รัษฎากร และสุขาภิบาล อันจะทำให้เกิดในดินแดน หรือในทะเลอาณาเขตของตน และลงโทษผู้กระทำฝ่าฝืนกฎหมายและข้อบังคับดังกล่าว
  • คุ้มครองวัตถุโบราณหรือวัตถุทางประวัติศาสตร์ที่อยู่บนพื้นทะเลในเขตต่อเนื่อง

เรื่องเริ่มต้นอย่างไร

มีรายงานว่า นายเอลวาร์ทอฟสกีเคยทำงานเป็นวิศวกรด้านซอฟต์แวร์ให้กับกองทัพสหรัฐฯ ก่อนที่จะหันมาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล บิทคอยน์ เขาและแฟนสาวชาวไทยเป็นสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกกันว่า "seasteading" ซึ่งสนับสนุนการสร้างบ้านลอยน้ำบริเวณน่านน้ำสากล เพื่อที่จะไม่ตกอยู่ในการบังคับของกฎหมายชาติใด

ทั้งคู่ยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Ocean Builders ด้วย ซึ่งเป็นกลุ่มนักลงทุนซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อให้ทุนการสร้างบ้านในลักษณะดังกล่าว

ในวิดีโอซึ่งโพสต์เมื่อเดือน ก.พ. นายเอลวาร์ทอฟสกี บอกว่า ชุมชนนี้เป็นที่ที่ "คนรักอิสระสามารถมาอยู่ร่วมกันและอยู่ได้อย่างเสรีจริง ๆ"

บ้านลอยน้ำนี้สร้างขึ้นในเดือนเดียวกัน แต่ทางการไทยเพิ่มไปเจอเข้าในเดือนนี้

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

กองทัพเรือเตรียมใช้เรือรบ 3 ลำ รื้อถอน-เคลื่อนย้าย บ้านลอยน้ำ เข้าฝั่ง วันนี้

แถลงการณ์โดยเว็บไซต์ Ocean Builders ระบุว่า คู่รักคู่นี้ไม่ได้สร้างบ้านด้วยตัวเอง และเป็นเพียงผู้อยู่อาศัยเท่านั้น

"พวกเขาอาศัยอยู่บนบ้านลอยน้ำ 2-3 สัปดาห์ และก็บันทึกประสบการณ์การผจญภัย พวกไม่ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบใด ๆ ทั้งสิ้น"

ต่อมาในวันที่ 19 เม.ย. เว็บไซต์ข่าวผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า บริษัท Ocean Builders ออกแถลงการณ์ ประกาศระงับการเสนอขายบ้านกลางทะเลให้แก่ผู้สนใจกลุ่มแรก 20 ราย ซึ่งเดิมกำหนดไว้ในวันที่ 15 เม.ย. และระบุว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับผู้ที่รับผิดชอบและรัฐบาลไทย พวกเขายืนยันว่า บ้านลอยน้ำดังกล่าวอยู่ในน่านน้ำสากล และไม่กีดขวางทางเดินเรือแต่อย่างใด

ที่มาของภาพ, ROYAL THAI NAVY HANDOUT