ธนาธร : กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา หน. พรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นบริษัทสื่อ

ธนาธร

ที่มาของภาพ, Getty Images

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลำดับที่ 1 กรณีถือครองหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ถูกร้องว่าเข้าข่ายเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ และ ผิด พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารข่าวชี้แจงว่า คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว มีหลักฐานเบื้องต้นฟังได้ว่า ผู้ถูกร้องเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค จำกัด ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ จำนวน 675,000 หุ้น เลขหมายใบหุ้นตั้งแต่ 1350001 ถึง 2025000

"ตอนนี้ยังระบุแค่ว่ามีมูล ผิดหรือไม่ผิดอยู่ที่คณะกรรมการสืบสวนฯ และหลักฐานที่ฝ่ายผู้ถูกร้อง (นายธนาธร) นำมาแย้ง" นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ระบุในการแถลงข่าว

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนฯ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ไม่ยืนยันว่าจะเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเป็นวันประกาศผลการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งจะมีผลว่า กรณีนี้อยู่ในอำนาจของ กกต. ที่จะแจกใบส้มแก่นายธนาธร ผู้ถูกร้องหรือไม่

"ตัวกฎหมายมีเรื่อง คุณสมบัติ และเรื่องทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม หากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการสืบสวน คงจะมาดูว่าการกระทำฝ่าฝืนตามคำร้องจะเข้ามาตราไหน" นายแสวง กล่าว

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ทั้งนี้ ตามขั้นตอน นายธนาธร มีสิทธิไม่ให้ถ้อยคำ และสามารถชี้แจงข้อกล่าวหาได้ภายใน 7 วัน นับจากได้รับหนังสือแจ้งข้อกล่าวหา

หากนายธนาธรไม่สามารถชี้แจงข้อกล่าวหานี้ได้ชัดเจน เขาอาจขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัคร ส.ส. ซึ่งในระหว่างการตรวจสอบนี้ กกต. มีอำนาจสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี หรือที่เรียกว่าแจก "ใบส้ม" ก่อนประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 9 พ.ค. นั่นหมายถึงการที่เขาจะหมดสิทธิเข้าสภาฯ พร้อมลูกพรรค

การไต่สวนของคณะกรรมการภายใต้ กกต. ครั้งนี้ เป็นไปตามที่มีผู้ร้องว่าการถือหุ้น ทำให้นายธนาธรเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 (3) และ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 42 (3) กำหนดห้ามมิให้ผู้สมัคร ส.ส. "เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ"

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

กกต. ไม่ชี้แจงประเด็นวันโอนหุ้น

นับตั้งแต่กรณีการโอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย ของนายธนาธร และนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา ถูกเปิดประเด็นขึ้นมาก่อนการเลือกตั้งไม่กี่วัน ทั้งนายธนาธรและแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ออกมาชี้แจงและแสดงเอกสารหลักฐานการโอนหุ้นหลายครั้งว่า กระทำการในวันที่ 8 ม.ค. 2562 ก่อนที่นายธนาธรจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ในวันที่ 6 ก.พ. 2562

การออกมาชี้แจงเกิดขึ้น สลับกับการรายงานข่าวของสำนักข่าวอิศราว่ามีการแจ้งโอนหุ้นในวันที่ 21 มี.ค. 2562 จากการตรวจสอบข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งไม่ตรงกับตราสารหุ้นที่นายธนาธรเปิดเผยต่อสาธารณะ

การยึดว่าวันใดเป็นวันที่นายธนาธรโอนหุ้น จึงเป็นประเด็นสำคัญว่าจะทำให้เขาขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือไม่

ในการแถลงข่าววันนี้ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ไม่ตอบว่า การแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร กกต. ให้น้ำหนักต่อประเด็นวันโอนหุ้น หรือวันแจ้งโอนหุ้นตามเอกสารที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า แต่ตอบเพียงว่า "ตอนนี้ยังแค่มีมูลที่จะแจ้งข้อกล่าวหา อยู่ที่พยานหลักฐานของคณะกรรมการสืบสวนฯ และหลักฐานที่อีกฝ่ายนำมาแย้ง"

ทั้งนี้นายแสวง กล่าวว่า ส่วนของเอกสารที่ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ นำส่งเพื่อชี้แจงวานนี้ (22 เม.ย.) "ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการนำมาพิจารณาหรือยัง"

ความเคลื่อนไหวพรรคอนาคตใหม่

ความเคลื่อนไหวของนายธนาธรในวันนี้ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางในยุโรป เมื่อช่วงบ่าย นายธนาธร ได้โพสต์บนเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เนื้อหากล่าวถึงห้องสมุดในเนเธอร์แลนด์ ทว่ามีบางส่วนของข้อความที่ระบุว่า "ผมเพิ่งได้รับแจ้งจากเมืองไทยว่าให้รีบกลับไปเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อันไม่คาดคิด"

ขณะที่ ในช่วงเช้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวย้ำในการแถลงข่าวรอบที่สองหลังจากวานนี้ว่า การโอนหุ้นของนายธนาธร มีผลสมบูรณ์ทางกฎหมายเสร็จสิ้นไปแล้วในวันที่ 8 ม.ค. 2562 และยกข้อกฎหมายเรื่องการแจกใบส้ม ใน พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 132 ว่าระบุถึงการตรวจสอบการกระทำอันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่สุจริตหรือไม่เที่ยงธรรม ซึ่งองค์ประกอบความผิดไม่เกี่ยวข้องกับการขาดคุณสมบัติต้องห้ามของการเป็น ส.ส.

"หากสื่อบางสำนักยังคาใจประเด็นนี้อยู่ ผมพร้อมจะดีเบตกับสื่อสำนักนั้น เรื่องนี้จบไปแล้วตั้งแต่ 8 ม.ค." นายปิยบุตรกล่าว

ที่มาของภาพ, กองโฆษก พรรคอนาคตใหม่

ลำดับความเป็นมาปม "หุ้นร้อน" ในมือธนาธร

22 มี.ค. : สำนักข่าวอิศราเผยแพร่รายงาน "'ธนาธร-เมีย' โอน บ.วี-ลัค มีเดีย 900,000 หุ้น ให้แม่ ก่อนเลือกตั้ง 3 วัน" โดยพบว่า นายธนาธร และนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา ได้โอนหุ้นจำนวน 9 แสนหุ้น มูลค่า 9 ล้านบาท (นายธนาธรถือ 675,000 หุ้นคิดเป็น 15% และนางรวิพรรณถือ 225,000 หุ้น คือเป็น 5%) ให้กับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา ในวันที่ 21 มี.ค. 2562 หรือ 3 วันก่อนการเลือกตั้ง

23 มี.ค. : นายธนาธรนำตราสารโอนหุ้น ลงวันที่ 8 ม.ค. 2562 ขึ้นแสดงบนเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของเขา เพื่อยันว่า "ได้โอนหุ้นไปตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา 1 เดือนก่อนยื่นใบสมัครรับเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นทุกท่านจึงไม่ต้องกังวลว่าเราจะมีปัญหาทางกฎหมายในเรื่องนี้..." ขณะที่การสมัคร ส.ส. ของเขาเกิดขึ้นเมื่อ 6 ก.พ. 2562

25 มี.ค. : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติของนายธนาธร

27 มี.ค. : สำนักข่าวอิศราตรวจสอบข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า มีการแจ้งโอนหุ้นของนายธนาธรเมื่อ 21 มี.ค. 2562 ไม่ตรงกับตราสารหุ้นที่นายธนาธรเปิดเผยต่อสาธารณะ อีกทั้งยังพบว่าการประชุมผู้ถือหุ้น 19 มี.ค. 2562 มีกรรมการ/ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุม จำนวน 10 คน ทั้งที่น่าจะเหลือ 8 คน เนื่องจากนายธนาธรและภรรยาขายหุ้นออกไปแล้ว

29 มี.ค. : นายธนาธรเปิดแถลงข่าวอีกครั้ง ยืนยันขายหุ้นให้มารดาตั้งแต่ 8 ม.ค. ก่อนบริษัทปิดกิจการ เพราะได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป พร้อมนำสื่อมวลชนไปยังบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 7 บนอาคารไทยซัมมิท เพื่อแสดงให้เห็นว่าบริษัทแห่งนี้ปิดกิจการไปแล้ว

2 เม.ย. : นายธนาธรออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยในจำนวนนี้ได้ชี้แจงเรื่องผู้ถือหุ้น 10 คน ว่าเป็นเพราะมารดาได้โอนหุ้นให้หลาน 2 คน ตั้งแต่ 14 ม.ค. 2562 ทำให้การประชุม 19 มี.ค. มีผู้ถือหุ้นคงเหลือจำนวน 10 คน ส่วนตัวยืนยันไม่ได้เข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นด้วย และ "มิได้มีพฤติการณ์ 'ส่อพิรุธ' ดังที่สื่อมวลชนบางฉบับพยายามชี้นำ"

4 เม.ย. : นายธนาธรให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าเมื่อขายหุ้นไปแล้ว ทางบริษัทและมารดาจะไปทำอะไร "ไม่รู้เรื่องด้วย" และ "ไม่มีความเกี่ยวข้อง ก็ให้เป็นไปตามเอกสาร"

4 เม.ย. : กกต. มีมติตั้งคณะกรรมการช่วยตรวจสอบสำนวนเพื่อดำเนินการสืบสวนหรือไต่สวน กรณีการกล่าวหานายธนาธรว่ามีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทสื่อ โดยมีนายวินัย ดำรงค์มงคลกุล เป็นประธาน

5 เม.ย. : นายศรีสุวรรณ จรรยา เข้ายื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อ กกต. กรณียื่นร้องให้สอบสวนและวินิจฉัยเพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธร หลังพบพิรุธว่าการโอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย "อาจเป็นการอำพรางนิติกรรม"

22 เม.ย. : ประชุมคณะกรรมการช่วยตรวจสอบสำนวนฯ เพื่อสรุปความเห็นเสนอต่อ กกต.

22 เม.ย. : เลขาธิการพรรค อนค. เปิดแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด ขณะที่ฝ่ายกฎหมาย อนค. เข้ายื่นเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ กกต.

ที่มา : บีบีซีไทยสรุปข้อมูลจากสำนักข่าวอิศรา และคำชี้แจงของนายธนาธรผ่านสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์