เลือกตั้ง 2562 : กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. 349 เขต

 • 7 พฤษภาคม 2019
สำนักเลขาธิการสภาได้จัดเตรียมสถานที่รายงานตัวของ ส.ส. 349 คน ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) ชั้น 4 ถ. สามเสน เวลา 08.30-16.30 น. Image copyright ฝ่ายประชาสัมพันธ์ รัฐสภา
คำบรรยายภาพ สำนักเลขาธิการสภาได้จัดเตรียมสถานที่รายงานตัวของ ส.ส. 349 คน ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) ชั้น 4 ถ. สามเสน เวลา 08.30-16.30 น.

สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตอย่างเป็นทางการ 349 คน จากทั้งหมด 350 คน ยกเว้น จ. เชียงใหม่ เขต 8 ที่ผู้สมัครที่ได้คะแนนสูงสุดจากพรรคเพื่อไทย (พท.) โดน "แจกใบส้ม" ก่อนหน้านี้

ล่าสุด กกต. ได้นำประกาศ กกต. เรื่อง ผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต ที่ลงนามโดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา แล้ว

การประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต ชนิด "ยกล็อต" ถือเป็นการดำเนินการเกินกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนด ซึ่งให้รับรองผลร้อยละ 95 หรือจำนวน 333 คน เพื่อให้เปิดประชุมรัฐสภานัดแรกได้ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. อธิบายว่า เป็นเพราะ กกต. ได้ตรวจสอบเบื้องต้นตามกฎหมาย และ "ที่ประกาศไปเลย เพราะเมื่อมีการกล่าวหา เขายังไม่ใช่ผู้กระทำผิด ก็ให้เขามีโอกาสชี้แจงแสดงหลักฐาน"

รองเลขาธิการ กกต. ยอมรับว่า ขณะนี้มีกรณีร้องเรียนราว 400 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นเรื่องคุณสมบัติราว 50 เรื่อง ซึ่งแม้ประกาศรับรองผลไปแล้ว แต่ กกต. ก็ยังมีอำนาจในการพิจารณาคำร้องเป็นเวลา 1 ปี และถ้า กกต. สั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่ก็อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจำนวน "ส.ส. พึงมีได้"

พรรคที่มี ส.ส. เขตในสภามีทั้งสิ้น 9 พรรค ซึ่งเป็นไปตามข้อมูลที่ปรากฏต่อสาธารณะก่อนหน้านี้ โดยพรรคเพื่อไทย (พท.) ครองที่นั่ง ส.ส. เขตในสภาสูงสุด ตามด้วยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) อย่างไรก็ตามที่นั่งของ พท. ได้ลดลงไป 1 ที่นั่ง เหลือ 136 ที่นั่ง หลัง กกต. สั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งไว้เป็นการชั่วคราว 1 ปี หรือ "แจกใบส้ม" ว่าที่ ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 จากพฤติกรรม "สัญญาว่าจะให้" และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่หลังจากนี้

ในประกาศของ กกต. ฉบับนี้ ไม่ได้เปิดเผยคะแนนมหาชน (ป๊อบปูลาร์โหวต) ที่จะนำไปใช้คำนวณหาจำนวน "ส.ส. พึงมี" และจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ของแต่ละพรรค

ขณะเดียวกัน นายแสวงไม่ยืนยันว่า ในวันที่ 8 พ.ค. จะมีการแถลงผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยระบุว่าจะเปิดเผยไม่เกินวันที่ 9 พ.ค. อีกทั้งต้องรอความชัดเจนจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน ซึ่งไม่ว่ามีคำวินิจฉัยอย่างไร "ในทางบริหารของสำนักงาน กกต. ได้เตรียมไว้ทุกอย่าง"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

รองเลขาธิการ กกต. ยอมรับว่า คะแนนมหาชนที่พรรคการเมืองต่าง ๆ ได้รับ จะมีความแตกต่างจากข้อมูลชุดที่ กกต. เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้ เนื่องจากในระหว่างนี้ กกต. ได้พิจารณาข้อร้องเรียนต่าง ๆ และมีมติสั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่และสั่งนับคะแนนใหม่ในหลายเขตที่เกิดปัญหา "บัตรเขย่ง" รวมถึงสั่งเพิกถอนสิทธิผู้สมัคร ส.ส. บางส่วนด้วย

บีบีซีไทยตรวจสอบพบว่า กกต. ได้มีมติรวม 13 กรณี ทำให้คะแนนเสียงในภาพรวมที่จะนำไปคิดคำนวณหาจำนวน "ส.ส. พึงมี" หายไปอย่างน้อย 151,132 คะแนน ดังนี้

 • แจกใบส้มผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย - คะแนนหายไป 134,446 เสียง
 • เพิกถอนสิทธิผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาชาติ 6 คน เพราะขาดคุณสมบัติ - คะแนนหายไป 3,520 เสียง
 • เพิกถอนสิทธิผู้สมัครอื่น ๆ 11 คน จาก 7 พรรค เพราะขาดคุณสมบัติ - คะแนนหายไป 12,292 เสียง
 • นับคะแนนใหม่ขอนแก่น เขต 3 หน่วย 1 - ไม่มีการเปลี่ยนแปลง
 • นับคะแนนใหม่ขอนแก่น เขต 3 หน่วย 5 - คะแนนหายไป 1 คะแนน (ของ พปชร.)
 • นับคะแนนใหม่นครปฐม เขต 1 - มีการเปลี่ยนแปลงคะแนนของ ปชป. ซึ่งลดลง 51 เสียง และ อนค. ได้เพิ่มขึ้น 92 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ ลำปาง เขต 4 หน่วย 3 - คะแนนหายไป 94 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ ลำปาง เขต 4 หน่วย 6 - คะแนนหายไป 74 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ ยโสธร เขต 2 หน่วย 6 - คะแนนหายไป 37 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ เพชรบูรณ์ เขต 1 หน่วย 12 - คะแนนหายไป 316 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ พิษณุโลก เขต 2 หน่วย 6 - คะแนนหายไป 39 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ กทม. เขต 13 หน่วย 32 - คะแนนหายไป 185 เสียง
 • จัดการเลือกตั้งใหม่ ชุมพร เขต 2 หน่วย 9 - คะแนนหายไป 128 เสียง

ที่มา : บีบีซีไทยรวรวมโดยเปรียบเทียบคะแนนที่ กกต. เปิดเผยเมื่อ 28 มี.ค. กับคะแนนใหม่ที่เปลี่ยนไปหลังการเลือกตั้งใหม่ 21 และ 28 เม.ย. และการนับคะแนนใหม่

Image copyright STR/BBC Thai
คำบรรยายภาพ บรรยากาศหลังปิดหีบเลือกตั้งที่ จ. อุดรธานี เมื่อ 24 มี.ค.

ถึงขณะนี้ กกต. ยังไม่ยอมเปิดเผยสูตรคำนวณหาจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ แต่มีรายงานว่า กกต. เลือกใช้สูตรคำนวณแบบมี "พรรคจิ๋ว" หรือพรรคที่ได้คะแนนเสียงน้อยกว่าคะแนนในการมี ส.ส. ได้ 1 คน มีสิทธิเข้าไปนั่งในสภาด้วย

เช้าวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาตรา 128 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่ ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นคำร้องไป ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่สำนักงาน กกต. นัดประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม