ส.ว. แต่งตั้ง : โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 250 ส.ว. มาจากทหาร-ตำรวจ รวม 104 คน

 • 14 พฤษภาคม 2019
ห้องประชุม Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ภาพการประชุมในห้องประชุมรัฐสภาเช่นนี้จะยังไม่เกิดขึ้นในเร็ววัน เนื่องจากการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ยังไม่แล้วงเสร็จ

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 250 คน ซึ่งเกือบครึ่งสภามาจาก "แม่น้ำ 5 สาย" ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา ตามมาตรา 269 ของรัฐธรรมนูญ

สำหรับ ส.ว. ที่ได้รับการแต่งตั้งทั้งหมด มีนายทหารและตำรวจรวมกัน 104 คน ในจำนวนนี้มีน้องชายของนายพล คสช. คือ พล.อ. ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรากฏชื่อเป็น ส.ว. ลำดับที่ 108 และ พล.ร.อ. ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 181

บีบีซีไทยได้ตรวจสอบรายชื่อ ส.ว. 250 คน พบว่า "เกือบครึ่งของสภาสูง" ล้วนเป็นอดีตสมาชิกองค์กรตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 และรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ซึ่งถูกเรียกขานว่า "แม่น้ำ 5 สาย" ประกอบด้วย

 • สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 71 คน (ในจำนวนนี้มี ผบ.เหล่าทัพ 3 คนที่ได้เป็น ส.ว. โดยตำแหน่ง)
 • สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) 24 คน
 • คณะรัฐมนตรี (ครม.) 20 คน (เป็นชุดล่าสุดที่เพิ่งลาออก 15 คน)
 • สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 5 คน (บางส่วนเป็นอดีตรัฐมนตรีด้วย)

นอกจากนี้ยังอดีตนักการเมืองที่เป็นผู้สมัคร ส.ส. สังกัดพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และเครือญาตินักการเมือง อาทิ นายอมร นิลเปรม อดีตผู้สมัคร ส.ส.อุบลราชธานี พปชร., นางจิรดา สงฆ์ประชา พี่สาวของนายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส. ชัยนาท พปชร., นายบุญส่ง ไข่เกษ อดีต ส.ส. ตราด พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ว.ตราด, นายสุรสิทธิ์ ตรีทอง อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

Image copyright ราชกิจจานุเบกษา

สำหรับ ส.ว. ชุด "เฉพาะกาล" มีที่มาจาก 3 แหล่งคือ 1. การเลือกกันเองของกลุ่มอาชีพก่อนให้ คสช. เคาะขั้นสุดท้าย จำนวน 50 คน 2. การสรรหาของ คสช. จำนวน 194 คน และ 3. เป็นโดยตำแหน่ง 6 คน ทั้งหมดนี้มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี จึงสามารถร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้อย่างน้อย 2 สมัย

6 ส.ว. โดยตำแหน่ง

 • พล.อ. ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม
 • พล.อ. พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด
 • พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก
 • พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ
 • พล.อ.อ. ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ
 • พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
Image copyright คณะทำงาน รมว. แรงงาน
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรี 15 คน ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี อีก 3 คน หลังตัดสินใจอำลา ครม. เมื่อ 8 พ.ค.

15 รัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์ ที่ได้เป็น ส.ว.

 • พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เป็น ส.ว. ลำดับที่ 98
 • พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็น ส.ว. ลำดับที่ 30
 • นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็น ส.ว. ลำดับที่ 224
 • พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็น ส.ว. ลำดับที่ 222
 • พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว. แรงงาน เป็น ส.ว. ลำดับที่ 230
 • นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว. ศึกษาธิการ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 82
 • พล.อ. สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช. ศึกษาธิการ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 219
 • นายอุดม คชินทร รมช. ศึกษาธิการ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 245
 • พล.อ. อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว. การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 231
 • นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว. การท่องเที่ยวและกีฬา เป็น ส.ว. ลำดับที่ 171
 • นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช. ต่างประเทศ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 170
 • นายลักษณ์ วจนานวัช รมช. เกษตรและสหกรณ์ เป็น ส.ว. ลำดับที่ 148
 • นายสมชาย หาญหิรัญ รมช. อุตสาหกรรม เป็น ส.ว. ลำดับที่ 196
 • นายสุธี มากบุญ รมช. มหาดไทย เป็น ส.ว. ลำดับที่ 215
 • นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช. คลัง เป็น ส.ว. ลำดับที่ 169

ราชกิจจานุเบกษายังเผยแพร่ประกาศอีกฉบับในวันเดียวกัน (14 พ.ค.) เป็นประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 1/2562 เรื่องการกำหนดรายชื่อบุคคลสำรองสำหรับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 มีรายชื่อตัวสำรอง 50 คน

สำหรับบุคคลที่เป็นที่จับตาในบรรดารายชื่อ ส.ว. มีดังนี้

"บิ๊กติ๊ก" น้องชาย "บิ๊กตู่"

พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม หนึ่งในคนที่ถูกสังคมจับตา ในฐานะ น้องชาย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำหน้าที่ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการขาดการลงมติในที่ประชุม สนช. จนเข้าข่ายสิ้นสมาชิกภาพ

จากข้อมูลของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์" ระบุว่า ตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค. 2559 ถึง 29 มิ.ย. 2559 สนช. มีการลงมติ รวม 453 ครั้ง พล.อ.ปรีชา ลงมติแค่ 6 ครั้ง แต่จากการพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรม สนช. ได้ข้อสรุปว่า ไม่เข้าข่ายความผิดเนื่องจากเป็นการลาประชุมเป็นไปตามข้อบังคับ และมีภารกิจของหน่วยงาน

นอกจากความเป็นน้องชายของนายกฯ จะทำให้เป็นจับตาแล้ว บุตรชายคนโต คือ นายปฐมพล จันทร์โอชา ยังเคยถูกร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ กรณี หจก. คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น ซึ่งนายปฐมพล เป็นเจ้าของ เป็นคู่สัญญากับกองทัพภาคที่ 3 ระหว่างปี 2557-2559 วงเงินกว่า 107 ล้านบาท

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา เปิดเผยข้อมูลการประกวดราคาจ้างก่อสร้างอาคารของกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 14 ภายใต้สังกัดกองทัพภาคที่ 3 ปีงบประมาณ 2562 ด้วยวงเงิน 11,860,600 บาท ต่ำกว่าราคากลาง 16,300 บาท โดยผู้ชนะการประมูลคือ หจก.คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น ของ นายปฐมพล และบริษัท พี-ไรท์แอนด์บริส จำกัด ซึ่งมีชื่อ นายนายปฏิพัทธ์ จันทร์โอชา บุตรชายอีกคนของ พล.อ. ปรีชา เป็นกรรมการบริษัท

พล.อ.ปรีชา ยืนยันว่าการได้งานรับเหมาของบุตรชาย ยึดความถูกต้อง และเป็นไปตามระเบียบตามที่หน่วยงานต่างๆกำหนดไว้ไม่ได้ไปวิ่งเต้นหรือใช้เส้นสาย หรือการไปประมูลใช้ชื่อของตนหรือของคนอื่น

พล.อ. อภิรัชต์ มือประสานกองทัพ -คสช.

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือ "บิ๊กแดง" ผู้บัญชาการทหารบก ถือเป็น 1 ใน 6 คนที่มาจากตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ และ ปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดให้มารับตำแหน่ง ส.ว. โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการคัดเลือก

พล.อ. อภิรัชต์ โดดเด่นด้วยบุคลิกทหาร ถอดแบบมาจาก บิดา คือ "บิ๊กจ๊อด" พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ เจ้าของฉายยา "นายพลเสื้อคับ" ซึ่งเคยเป็นแกนนำคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) รัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของ พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อ 23 ก.พ. 2534

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พล.อ. อภิรัชต์ นำกำลังพล กล่าวคำปฏิญาณตนและถวายบังคมหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ณ กองบัญชาการกองทัพบก ในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ "หนักแผ่นดิน"

แม้จะเป็นทหารสาย "วงศ์เทวัญ" แต่ที่ผ่านมา "บิ๊กแดง" ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามามีบทบาทโดดเด่นในช่วงที่ยุคบูรพาพยัคฆ์เฟื่องฟู ไม่เพียงแค่งานด้านความมั่นคงแต่ ยังได้รับมอบหมายให้นั่งเป็นเป็นประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาการค้าสลากฯ เกินราคา ที่เรื้อรังมานาน

ด้วยจุดยืนยืนหยัดปกป้อง ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พล.อ. อภิรัชต์ ออกมาฝากบทเพลง "หนักแผ่นดิน" ให้กับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำเพื่อไทย ที่ประกาศเตรียมตัดงบกลาโหม 10% ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ต่อด้วยนำข้าราชการทหารและกำลังพล กล่าวคำปฏิญาณตนและถวายบังคมหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ณ กองบัญชาการกองทัพบก

ก่อนทิ้งระเบิดลูกโตพาดพิงนักศึกษา นักวิชาการ ว่า "อย่าไปเอาความซ้ายจัดที่ไปเรียนมา แล้วมาดัดจริต ประเทศอื่นเขาไม่มีที่จะมีแบบนี้" จนถูกวิพากษ์วิจารณ์และบานปลายไปสู่การเข้าชื่อถอดถอนออกจากตำแหน่ง

พล.อ.อ. ประจิน มือไม้คนทำงาน "บิ๊กตู่"

หนึ่งใน 15 รัฐมนตรีที่ลาออกมารับตำแหน่ง ส.ว. จากอดีต ผบ.ทบ. ซึ่งร่วมเป็นหนึ่งในแกนนำ คสช. และต่อมาได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ ให้มารับตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง

ไล่มาตั้งแต่ รองหัวหน้า คสช. และขยับมารับตำแหน่ง รมว. คมนาคม ในรัฐบาลประยุทธ์ 1 ก่อนถูกปรับมารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ดูแลรับผิดชอบงานกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

แม้ที่ผ่านมาในช่วงรัฐบาลประยุทธ์ 5 แต่ พล.อ.อ.ประจิน ก็ยังเหนียวแน่นอยู่ในตำแหน่งพร้อมเพิ่มเก้าอี้ รมว. ยุติธรรม ให้ดูแลอีกหนึ่งตำแหน่ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี (ที่สองจากขวา)

พล.อ. ฉัตรชัย มือเศรษฐกิจ คสช. เพื่อนร่วมรุ่น พล.อ. ประยุทธ์

ด้วยสถานะเพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 12 (ตท.12) กับ พล.อ. ประยุทธ์ ทำให้ พล.อ.ฉัตรชัย ได้รับความไว้วางใจให้ทำงานสำคัญในหลายด้าน โดยเฉพาะจากประสบการที่เคยดำรงตำแหน่งเจ้ากรมการเงินทหารบก และ รองปลัดบัญชีก่อนจะขยับขึ้นมาสู่ตำแหน่ง รอง ผบ.ทบ. ทำให้ พล.อ.ฉัตรชัย ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการเงิน จนภายหลังรัฐประหารได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และรัฐมนตรีว่าการเกษตรและสหกรณ์

ด้วยตำแหน่งหน้าที่ทำให้ต้องรับผิดชอบดูแลงานสำคัญหลายเรื่องทั้งเรื่องน้ำ ที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของรัฐบาล ทั้งภัยแล้วและน้ำท่วม จนนำไปสู่การจัดตั้งองค์กร และมีกฎหมาย พร้อมยุทธศาสตร์ที่จะขับเคลื่อน เรื่องการบริหารจัดการน้ำทั้งระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว เช่นเดียวกับปัญหาสะสมเรื่องประมงผิดกฎหมาย เชื่อมโยงไปถึงเรื่องแรงงานและการค้ามนุษย์ ซึ่งต่อมาถูกขยับให้มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี

สุวพันธุ์ มือประสานแม่น้ำ 5 สาย

อีกหนึ่งใน 15 รัฐมนตรีที่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มารับตำแหน่ง ส.ว. นายสุวพันธุ์ ถือเป็นอีกคนที่ไดรับความไว้วางใจให้ทำงานสำคัญหลายด้าน โดยเฉพาะการเลื่อนชั้นจากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้ไปนั่งเก้าอี้ รมว. ยุติธรรม แทน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อีกทั้งก่อนหน้านี้ยังได้รับหน้าที่ให้เป็นประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

ที่ผ่านมา นายสุวพันธุ์ ได้รับมอบหมายให้เป็นประธานกรรมการคณะกรรมการประสานงาน สนช . ประสานงาน 3 ฝ่าย คณะรัฐมนตรี สนช. และ และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก่อนหน้านี้ เคยเป็นอดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานและรองประธาน สนช. รวม 3 คน ที่รับหน้าที่มาแล้วเกือบ 5 ปี กำลังจะไปทำหน้าที่ต่อในฐานะ ส.ว.

พรเพชร กุนซือด้านกฎหมาย

นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีกแกนนำสำคัญในแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งรับหน้าที่ดูแลงานด้านนิติบัญญัติ สอดประสานไปกับแม่น้ำสายอื่น ๆ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาของ คสช. ท่ามกลางกระแสข่าววว่าถูกวางตัวให้มารับตำแหน่งประธาน ส.ว. ในรอบนี้ เพื่อสานต่องานที่ผ่านมาให้ดำเนินต่อไปอย่างราบรื่นไร้รอยต่อ

ด้วยชื่อชั้นประสบการณ์อดีตผู้ตรวจการแผ่นดิน เคยดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฏีกา ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 4 ทำให้ได้รับความไว้วางใจทั้งตำแหน่งที่ปรึกษากฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ รวมทั้งยังเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายประจำตัว พล.อ. ประยุทธ์ อีกด้วย

นายพรเพชร ยังเป็นหนึ่งในทีมร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ในระหว่างทำหน้าที่เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติได้ผ่านกฎหมายที่สำคัญหลายฉบับ

เสด็จเปิดประชุมสภาฯ 24 พ.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อ 14 พ.ค. ว่า หลังมีการประกาศรายชื่อส.ว.และพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)เรียกประชุมรัฐสภา วันที่ 22 พ.ค. ซึ่งอยู่ในระยะเวลา 15 วันหลังประกาศรายชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และทางรัฐสภาจะจัดพิธีเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดประชุม ในวันที่ 24 พ.ค.

เมื่อถามว่า การเลือกประธานส.ส.และส.ว.จะเกิดขึ้นเมื่อใด นายวิษณุกล่าวว่า แล้วแต่ทางสภาจะเป็นผู้กำหนด แต่ส่วนตัวมองว่าเร็วที่สุด คงเป็นวันรุ่งขึ้นหลังจากเปิดสภา ไม่ควรไปคิดเรื่องวันเสาร์อาทิตย์ เนื่องจากเมื่อส.ส.และส.ว.มารวมตัวกันแล้ว จะให้เขากลับบ้านแล้วมากันใหม่ทำไม และเขาเห็นว่าควรจะเลือกทั้งประธานส.ส.และประธาน ส.ว.ในวันเดียวกัน ซึ่งขั้นตอนนี้คงกลับไปใช้สถานที่ของทีโอที เมื่อได้ประธานและรองประธานของทั้ง 2 สภาแล้ว จะมีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อมีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งลงมา ประธานสภาฯสามารถเรียกประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีได้

เมื่อถามว่า ทุกอย่างจะเกิดขึ้นภายในเดือนนี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าดูตามขั้นตอนข้างต้น ก็ประมาณการณ์ว่าน่าจะได้ในเดือนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม