เพื่อไทย : สุดารัตน์ ประกาศ “จะไม่รับตำแหน่งใด ๆ ทั้งสิ้น” หลังธนาธรเพิ่งเสนอตัวเป็นนายกฯ

  • 18 พฤษภาคม 2019
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Image copyright Thai News Pix

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งและแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ประกาศผ่านเฟซบุ็กส่วนตัววันนี้ (18 พ.ค.) ว่า "จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น" ขอ "พรรคขั้วที่ 3" เลือกประชาชน ไม่สืบทอดอำนาจเผด็จการ หลังจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพิ่งประกาศเสนอพรรคอนาคตใหม่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเมื่อวันที่ 16 พ.ค.

คุณหญิงสุดารัตน์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงวันครบรอบ 27 ปี เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 โดยบอกว่า แม้เวลาจะผ่านไปหลายปี ก็ยังมีรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารซึ่งยึดอำนาจจากประชนชนและพยายามสืบอำนาจต่อ และยิ่งไปกว่านั้น "ยังเขียนกติกาให้ตัวเองมีอำนาจแต่งตั้ง สว. 250 คน"

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า "ผิดกันแต่ ในครั้งนี้ พ.ศ. 2562 เลวร้ายกว่า พ.ศ.2535 มาก ถือว่าไม่เห็นหัวประชาชนเลย ไม่สนใจว่าการกระทำต่างๆ จะขัดหลักการประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และลิดรอนสิทธิของประชาชนเพียงใด"

นอกจากนี้ เธอยังวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้อำนาจ ม.44 ของรัฐบาล ไปจนถึงกระบวนการการเลือกตั้งและนับ-คำนวณคะแนนที่ไม่ชอบมาพากล

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพื่อให้ประชาธิปไตยได้กลับมา "ลงหลักปักฐานอีกครั้ง" ไม่ใช่เพื่อแสดงอำนาจ และระบุว่า "เพื่อไทยยอมเสียสละ" โดยตนจะไม่ขอรับตำแหน่งใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้ไม่เป็นเงื่อนไขในการต่อรองทางการเมืองใด ๆ

นี่เป็นความเคลื่อนไหวสำคัญล่าสุดของ "ฝ่ายประชาธิปไตย" หลังจาก ธนาธร เพิ่งประกาศเสนอพรรคอนาคตใหม่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเส้นทางการเมืองหลัง กกต. เพิ่งยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สิ้นสุดลง จากกรณีการถือหุ้นในกิจการสื่อ ในวันเดียวกัน (16 พ.ค.)

ธนาธร ระบุว่า "เพื่อขจัดความสิ้นหวัง เราจะจัดตั้งรัฐบาลเอง ถ้าหากพรรคอนาคตใหม่สามารถรวบรวมเสียงจนจัดตั้งรัฐบาลได้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช."

ขณะนี้ พรรคที่ยังไม่แสดงจุดยืนชัดเจนอย่าง พรรคประชาธิปัตย์ (52 เสียง) และ พรรคภูมิใจไทย (51 เสียง) จะเป็นตัวแปรสำคัญอย่างยิ่งว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" หรือ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองที่มีเพียงที่นั่งเดียวในสภาผู้แทนราษฎร รวม 11 พรรค จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุอีกว่า "ขอให้ทุกพรรคการเมืองที่เคยประกาศไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการมาร่วมกัน นำพาประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของเรากลับคืนมา นำความสุข และความหวังกลับคืนสู่ประชาชน ...ขอเพียงพรรคขั้วที่ 3 ตัดสินใจเลือกข้างประชาชน อย่างที่เคยพูดไว้ตอนหาเสียง เราก็จะ #เอาเผด็จการแปลงร่างออกไป ด้วยเสียงผู้แทนราษฏรของเราได้แล้วค่ะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม