ธนาธร ถูกร้องคดีที่ 7 ให้ กกต. สอบปม "ปล่อยกู้" ร้อยล้านแก่พรรคอนาคตใหม่

  • 21 พฤษภาคม 2019
ผู้สนับสนุนธนาธรที่ กกต 30 เม.ย. Image copyright Wasawat lukharang/bbc thai

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) อาจตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีที่ 7 หลังถูกยื่นสอบปมให้พรรคกู้เงินร้อยล้าน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ซี่งถูกตั้งฉายาว่า "นักร้องการเมือง" เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ไต่สวนสอบสวนวินิจฉัยหัวหน้า อนค. กรณีให้พรรคยืมส่วนตัวจำนวน 110 ล้านบาท เพื่อทำกิจกรรมการเมืองในช่วงก่อนการเลือกตั้ง เข้าข่ายกระทำการขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 66 หรือไม่

สำหรับมาตรา 66 ระบุว่า บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้

ขณะเดียวกัน มาตรา 62 ของกฎหมายฉบับเดียวกันนี้ ได้กำหนดที่มารายได้ของพรรคการเมืองไว้ 7 แหล่ง ประกอบด้วย เงินทุนประเดิมของพรรค, เงินค่าธรรมเนียมและคำบำรุงพรรค, เงินจากการจำหน่ายสินค้าและบริการของพรรค, เงินที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรค, เงินที่ได้จากการรับบริจาค, เงินอุดหนุนจากกองทุนพรรคการเมือง และดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของพรรคเท่านั้น โดยไม่มีการระบุถึงการ "กู้เงิน" แต่อย่างใด

นายศรีสุวรรณอ้างว่า การกระทำของนายธนาธร อาจเป็นการขัดหรือฝ่าฝืน พ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 124 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี ส่วนพรรคอนาคตใหม่ ก็จะมีบทลงโทษตามมาตรา 125 คือ ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค 5 ปี และให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินมูลค่าที่กําหนดไว้ตามมาตรา 66 ตกเป็นของกองทุนพรรคการเมือง

ประเด็นนายธนาธรให้ อนค. กู้เงินถูกเปิดเผยโดยแกนนำ อนค. เอง ทว่ามีการระบุถึงตัวเลขการกู้ยืมไม่ตรงกัน และมี 3 ตัวเลข ได้แก่ 90 ล้านบาท, 110 ล้านบาท และ 250 ล้านบาท โดยวานนี้ (20 พ.ค.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษก อนค. ชี้แจงว่าจำนวนเงินที่เป็นวงเงินสูงสุดที่นายธนาธรกำหนดให้ อนค. กู้ อยู่ที่เพดาน 250 ล้านบาท แต่การดำเนินกิจกรรมจนถึงวันเลือกตั้ง พรรคกู้ไป 90 ล้านบาท และจนถึงวันนี้ก็มีการกู้เพิ่มไปอีกนิดหน่อย เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายของพรรค ตัวเลขจึงอยู่ที่ 110 ล้านบาท นี่คือสาเหตุที่ตัวเลขไม่ตรงกัน แต่เป็นความคืบหน้าของการกู้เงิน ซึ่งนายธนาธรคิดดอกเบี้ยแบบเงินกู้ระยะยาว เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่องค์กรแสวงหาผลกำไร และนายธนาธร ก็ไม่คิดแสวงหาผลกำไรจากการให้กู้ครั้งนี้

โฆษก อนค. บอกด้วยว่า พรรคกำลังวางแผนการเงินอยู่ว่าจะคืนเงินทั้งหมดให้เร็วที่สุดได้เมื่อใด เบื้องต้นมีข้อเสนอว่าอาจมีการเพิ่มอัตราค่าสมาชิกของพรรค จากคนละ 100 บาท เป็น 200 บาท เพื่อให้พรรคเลี้ยงตัวเองได้

ถึงขณะนี้ นายธนาธรตกเป็น "ผู้ต้องหา" และ "ผู้ถูกกล่าวหา" รวมทั้งสิ้น 7 คดี แบ่งเป็นคดีอาญา 3 คดี และคดี/ข้อหาการเมืองอีก 5 คดี แต่ กกต. ยกคำร้องไป 1 คดี โดยมีนายศรีสุวรรณเป็น "นักร้องประจำ" ของนายธนาธร

ในฐานะผู้นำพรรค 80 เสียง เขาเพิ่งเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี ในขั้วพรรคที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" ในวันเดียวกับที่ กกต. มีมติส่งคดี "โยกหุ้น" ของเขาให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยศาลนัดประชุมบ่ายวันที่ 23 พ.ค. นี้ เพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องของ กกต. ไว้พิจารณาหรือไม่

สำรวจสถานะทางคดีของธนาธร
คดี สถานะทางคดี
ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม. 14(2), ป. อาญา ม. 83 นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ กรณีจัดรายการคืนวันสุขให้ประชาชน วิจารณ์ "พลัง ดูด ส.ส." รออัยการนัดสั่งคดี 28 พ.ค.
ยุยงปลุกปั่นตาม ป. อาญา ม. 116(2) (3), ให้ที่พักพิงผู้ต้องหาตาม ป. อาญา ม. 189, มั่วสุมเกิน 5 คนขึ้นไป ป. อาญา ม. 215 กรณีการชุมนุมของนักศึกษา หน้าหอศิลป์ปี 2558 อยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน สน. ปทุมวัน
ผิด ป. อาญา ม. 84, ม. 86 กรณีเป็นหัวหน้าพรรคผู้ลงนามรับรองส่งนายภูเบศวร์ เห็นหลอด เป็นผู้สมัคร ส.ส. สกลนคร เขต 2 ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งถอนชื่อออกจากรายชื่อผู้สมัครเพราะถือครองหุ้นสื่อ อยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต. ว่าจะรับคำร้องหรือไม่
ขาดคุณสมบัติเป็นผู้สมัคร ส.ส. จากกรณีถือครองหุ้นบริษัท วีลัค-มีเดีย จำกัด ศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมเพื่อพิจารณาว่าจะรับ/ไม่รับคำร้อง 23 พ.ค.
ให้ระงับการรับรองผลการเลือกตั้งของว่าที่ ส.ส. อนค. เนื่องจาก กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร อยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต. ว่าจะรับคำร้องหรือไม่
กระทำการเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กรณีประกาศสานต่อภารกิจคณะราษฎร อยู่ระหว่างพิจารณาของ กกต. ว่าจะรับคำร้องหรือไม่
ให้ไต่สวนสอบสวนวินิจฉัยกรณีให้พรรค "กู้ยืมเงิน" ส่วนตัว 110 ล้านบาท เพื่อทำกิจกรรมการเมืองในช่วงก่อนการเลือกตั้ง รอส่งเรื่องให้ กกต. พิจารณาว่าจะรับคำร้องหรือไม่
กระทำการต้องห้ามตาม พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส. ม. 73(5) กรณีเว็บไซต์พรรคระบุว่านายธนาธรเคยดำรงตำแหน่งประธาน สอท. กกต. มีมติให้ "ยุติเรื่อง" เมื่อ 13 มี.ค. เพราะ "พยานหลักฐานยังฟังไม่ได้"

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวม ณ วันที่ 21 พ.ค. 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม