มิ่งขวัญ ยึดฤกษ์ 5 ปีรัฐประหาร ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

  • 23 พฤษภาคม 2019
มิ่งขวัญ Image copyright Thai News Pix

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ได้ยื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง แจ้งเรื่องการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยให้มีผลตั้งแต่ 22 พ.ค. 2562

"บัดนี้ได้ผ่านพ้นการเลือกตั้งมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้าพเจ้าจึงเห็นว่าเป็นช่วงเวลาอันเหมาะสม จึงขอลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่" หนังสือนายมิ่งขวัญระบุ

หนังสือของนายมิ่งขวัญระบุต่อไปว่า เขาได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่ยังคงสถานะสมาชิกพรรค และ ส.ส. ของพรรค พร้อมย้ำว่า ส.ส. 6 คนของพรรคจะรักษาคำมั่นสัญญาที่เคยได้ให้ไว้กับประชาชน ตามที่เคยแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในทุก ๆ โอกาสว่าจะปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ อย่างเต็มความสามารถ ต่อชาติ ศาสนา และเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์

หลังจากนี้ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 1 จะทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคไปพลาง จนกว่าจะมีการเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่

หนังสือลาออกของนายมิ่งขวัญถูกเจ้าตัวนำมาเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อ 11.00 น. ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้การลาออกมีผลตั้งแต่ 22 พ.ค. 2562 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 5 ปีของเหตุการณ์รัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ได้นำมายื่นต่อสำนักงาน กกต. เช้าวันนี้ (23 พ.ค.) ซึ่ง กกต. ได้ลงเลขรับหนังสือ เวลา 08.40 น.

การยุติบทบาทผู้นำ ศม. ของนายมิ่งขวัญเกิดขึ้นในช่วงที่ "2 ขั้วการเมือง" กำลังช่วงชิงเสียงของพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดย ศม. ประกาศตัวเป็นพันธมิตรของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" รวม 7 พรรค นำโดยพรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งสามารถรวบรวมเสียงในสภาได้ 245 เสียง

การลาออกของนายมิ่งขวัญจะทำให้ทิศทางของ ศม. เปลี่ยนไปหรือไม่ เป็นสิ่งที่สังคมต้องติดตามต่อไป เพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือเป็นระยะ ๆ ว่า ส.ส. ศม. บางส่วนอาจ "พลิกขั้วการเมือง" ไปอยู่กับฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จนผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์พร้อมใจกันติดแฮชแท็ก "ลุงมิ่งโป๊ะแตก" ร้อนถึงนายมิ่งขวัญต้องเปิดแถลงข่าวเมื่อ 19 เม.ย. ยืนยันว่าจะจับมือกับ พท. ต่อไป โดยพรรคของเขา "เป็นเอกภาพ" และ "ไม่มีงูเห่าเด็ดขาด"

ลูกพรรค มิ่งขวัญ ตะเพิดซ้ำให้ทิ้งเก้าอี้ ส.ส. เลย แฉเบี้ยวเงินค่าหาเสียง

วันเดียวกัน อดีตผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตของ ศม. กว่า 50 คน นำโดยนายอังกฤษฎา ราวินิช ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอความเป็นธรรม หลังหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคไม่ยอมจ่ายเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการหาเสียงของผู้สมัคร ซึ่งใช้ไปตั้งแต่ 200,000-2,000,000 บาท โดยนำหลักฐานการแชทสนทนาในกลุ่มไลน์ ที่สัญญาว่าหากใครได้คะแนนเสียงเกิน 500 คะแนน จะช่วยเหลือในทุกช่องทาง และมีการจัดเกรดผู้สมัคร ส.ส. เกรดเอ, บี, ซี เพื่อจ่ายเงินให้ตามเกรด ส่งผลให้ ศม. ได้คะแนนมหาชน 4.8 แสนคะแนน หิ้ว ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเข้าสภาได้ 6 คน

อดีตผู้สมัคร ส.ส. ของ ศม. กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการหาเสียงส่วนใหญ่เป็นการกู้เงินนอกระบบที่ต้องผ่อนจ่ายดอกเบี้ยเดือนละประมาณ 20,000 บาท จนล่าสุดมีคนเครียดจากหนี้สินและเสียชีวิต 2 คน แต่ผู้บริหารของพรรคก็ยังไม่แสดงความรับผิดชอบ นอกจากนี้อดีตผู้สมัครยังเดินทางไปที่พรรคหลายครั้ง แต่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าพรรค และตำหนิว่าเป็น "พวกเห็บ"

ส่วนการลาออกของนายมิ่งขวัญจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้หรือไม่ ทางกลุ่มไม่ทราบ แต่นอกจากลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค ควรลาออกจากการเป็น ส.ส. เลยเพราะถือว่าไม่สง่างาม

Image copyright STR/BBC Thai
คำบรรยายภาพ อดีตผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต พรรคเศรษฐกิจใหม่ ขู่ว่าจะยื่นสอบจริยธรรมนายมิ่งขวัญด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม