เลือกตั้ง 2562 : ประชาธิปัตย์ยังไร้มติจับขั้วการเมือง แต่เสนอตัวชิงประธานสภา

  • 23 พฤษภาคม 2019
โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ Image copyright กองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มี 52 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่ประกาศจุดยืนทางการเมืองว่าจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับขั้วการเมืองใด

มติที่ชัดเจนเพียงเรื่องเดียวจากที่ประชุม ส.ส. ของ ปชป. เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (23 พ.ค.) คือ "อาสาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ" แต่ก็ยังไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่พรรคจะเสนอเข้าชิงเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ชุดที่ 25

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. แถลงว่า การอาสาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติของ ปชป. ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเด็นว่าจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมรัฐบาล ดังนั้นต้องแยกออกจากกัน เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่าเป็นการเลือกของสภาเท่านั้น

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ชิงตำแหน่งประธานสภา แล้ว ปชป. จะส่งใคร หรือมีคุณสมบัติอย่างไรถึงจะโหวตชนะแคนดิเดตจาก พปชร. ได้ นายราเมศหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามนี้ โดยบอกเพียงว่าอันนั้นเป็นส่วนของ พปชร. แต่ในส่วนของ ปชป. ยังไม่มีการกำหนดตัวบุคคล

Image copyright Getty Images

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า การที่ ปชป. ขอตำแหน่งอย่างเดียวโดยไม่มีตัวบุคคล มั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิก โฆษก ปชป. ตอบว่า "ไม่ใช่การขอตำแหน่งครับ แต่เป็นการที่พรรคยืนยันจุดยืนทางการเมืองว่าที่ผ่านมาการทำงานฝ่ายนิติบัญญัติแทบจะกล่าวได้ว่าล้มเหลว ประธานสภามีการกระทำการให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองและพวกพ้อง ไม่ว่ากรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือเสนอร่างกฎหมาย เราเห็นว่าระบบรัฐสภานับแต่วันนี้ไปต้องเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ปชป. ถึงอาสาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ"

ส่วนความคืบหน้าในการประสานกับพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาล นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการ ปชป. ที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ให้ไปประสานงานพูดคุย ได้รายงานผลให้ที่ประชุมรับทราบตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยจะมีการประชุมพรรคอีกครั้งเย็นวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) ส่วนจะได้ข้อสรุปในการจับขั้วการเมืองเลยหรือไม่ โฆษก ปชป. ไม่ให้ความชัดเจน

ปชป. ถือเป็น 1 ใน 4 พรรคการเมืองที่ยังสงวนท่าทีตลอด 60 วันที่ผ่านมานับจากวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. โดยเลขาธิการ ปชป. ได้พูดคุยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) อย่างใกล้ชิดในช่วง 2 วันที่ผ่านมา และมีข่าวปรากฏตามหน้าสื่อทุกสำนักว่า 2 พรรคได้ผนึกกำลังกันรวม 103 เสียง และจะตัดสินใจไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมกันนี้มีการปล่อยโควตารัฐมนตรีที่แต่ละพรรคพึงประสงค์ออกมาด้วย

สำหรับ 4 พรรคที่ยังไม่ประกาศจุดยืนที่ชัดเจน มีเสียงรวมกัน 116 เสียง ประกอบด้วย ปชป. 52 เสียง, ภท. 51 เสียง, พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง และพรรคชาติพัฒนา 3 เสียง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม