ประชุมสภา : ประชาธิปัตย์ ส่ง ชวน ชิงประธานสภาผู้แทนฯ ส่วน ชทพ. ประกาศจับขั้ว พปชร. แล้ว

  • 24 พฤษภาคม 2019
ชวน Image copyright Thai News Pix

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังสงวนท่าทีเรื่องการจับขั้วตั้งรัฐบาล แต่ส่งนายชวน หลีกภัย ชิงประธานสภา ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ได้ประกาศจุดยืนทางการเมืองสนับสนุนขั้วพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทำให้มีเสียงพันธมิตรขึ้นมาเป็น 147 เสียง

มติที่ออกมาเป็นผลจากการประชุมภายในของ 2 พรรคการเมือง

ชทพ. ประกาศท่าทีทางการเมืองเมื่อเวลา 19.00 น. โดย น.ส. กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้า ชทพ. แถลงว่า พรรคมีความเห็นร่วมกันที่จะเลือกแนวทางเดียวกับ พปชร. และจะยกมือให้ พปชร. เป็นประธานสภาวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ส่วนการยกมือโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ขอยังไม่พูดในวันนี้ เอาทีละขั้น

"พรรคตัดสินใจเลือกสิ่งที่คิดว่ามีปัญหา มีความวุ่นวายน้อยที่สุด สามารถนำสู่การปฏิบัติได้ และประเทศเดินไปได้" น.ส. กัญจนากล่าว

ชทพ. ได้มอบหมายให้หัวหน้าพรรค, นายวราวุธ ศิลปอาชา และนายประภัตร โพธสุธน เป็นตัวแทนไปพูดคุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล พร้อมยืนยันจุดยืนของหัวหน้าพรรคที่จะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี

ชทพ. ซึ่งเป็นพรรค 10 เสียง ถือเป็นพรรคการเมืองล่าสุดที่แสดงจุดยืนเคียงข้าง พปชร. หลังสงวนท่าทีตลอด 61 วันที่ผ่านมา นับจากวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.

Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ แกนนำ ชทพ. เตรียมตัวเข้าร่วมพิธีทรงเปิดประชุมรัฐสภา

ขณะที่ ปชป. มีการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และ ส.ส. ของพรรคเช่นกัน ก่อนแถลงมติพรรคที่เสนอชื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ชิงเก้าอี้ประธานสภา แม้เจ้าตัวเคยออกมาปฏิเสธก่อนหน้านี้ก็ตาม

เวลา 20.45 น. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. เป็นผู้แถลงมติพรรค โดยให้เหตุผลว่า "เป็นบุคคลที่ซื่อสัตย์สุจริต และเป็นหลักให้บ้านเมืองมายาวนาน"

สำหรับรายชื่อแคนดิเดตประธานสภาในนาม ปชป. ที่ถูกปล่อยออกมาตามหน้าสื่อมีอย่างน้อย 4 คน ประกอบด้วย นายชวน, นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์

อย่างไรก็ตามนายราเมศอ้างว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับขั้วใด โดยให้เหตุผลว่าต้องดำเนินการขับเคลื่อนในเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติก่อน แต่บอกใบ้ว่าถ้าเห็นมติสภาพรุ่งนี้ก็จะชัดเจนว่าเดินกันไปในทิศทางใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเสนอชื่อนายชวนชิงประธานสภามั่นใจหรือไม่ว่าจะได้รับการสนับสนุนจาก พปชร. นายราเมศกล่าวว่า "มั่นใจครับ" ส่วน พปชร. ยังเสนอชื่อแคนดิเดตประธานสภาแข่งหรือไม่ โฆษก ปชป. บอกว่าไม่ทราบ

Image copyright กองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์
คำบรรยายภาพ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ 52 คน ร่วมถ่ายภาพหมู่ ณ ที่ทำการพรรค ก่อนเข้าร่วมพิธีทรงเปิดประชุมรัฐสภาในช่วงบ่าย

พปชร. โหวตแข่งแน่ ชงชื่อสุชาติชิงประธานสภา

ขณะที่อีกฟากหนึ่ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็นัดประชุมเพื่อหาข้อสรุปในการเสนอชื่อประธานสภาเช่นกัน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยผลการหารือล่าสุด แม้เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส. ฉะเชิงเทรา จะออกมาระบุว่า "ชัดเจนแล้วว่าเป็นผม" และตอกย้ำด้วยคำพูดของเพื่อนร่วมพรรคอย่าง ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ที่บอกว่า พปชร. ยืนยันจะเสนอนายสุชาติเพียงคนเดียว ไม่สนับสนุน ส.ส. จากพรรคอื่น

"ภารกิจของเราคือทำให้นายสุชาติเป็นประธานสภาให้ได้ เพราะประธานสภาควรจะเป็นของ พปชร. ที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีด้วย" ร.อ. ธรรมนัสกล่าวและย้ำว่า ให้ความสำคัญกับตำแหน่งประธานสภาเป็นหลัก แต่หากตกลงกับพรรคร่วมไม่ได้ ก็คงต้องไปรอดูผลโหวตกันในสภา ในวันที่ 25 พ.ค.

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าและเลขาธิการ พปชร. ได้มอบหมายให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ หมายเลข 1 ของพรรค เป็นผู้นำเสนอชื่อประธานสภา

Image copyright Thai news Pix

ปฏิบัติการกวาดต้อนเสียงพรรคพันธมิตรขั้ว พปชร.

แม้เป็นพรรคอันดับ 2 แต่ พปชร. ได้ประกาศจัดรัฐบาลแข่งกับพรรคอันดับ 1 อย่างพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยอ้างว่าได้รับคะแนนมหาชน (ป๊อปปูลาร์) สูงสุด 8.41 ล้านเสียง ล่าสุดสามารถรวบรวมเสียงพันธมิตรไล่ตามลำดับ ดังนี้

  • 21 มี.ค. พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) 5 เสียง ประกาศพร้อมร่วมงานกับ พปชร. แบบ "ไม่มีเงื่อนไข" และ "ไม่มีการต่อรองตำแหน่ง" ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง
  • 10 พ.ค. พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 เสียง ประกาศไปร่วมงานกับ พปชร. โดยให้เหตุผลว่า "ใครปกป้องสถาบันก็อยู่ข้างนั้น พวกเราเป็นคนไทย..."
  • 13 พ.ค. 11 พรรคเสียงเดียว รวม 11 เสียง ร่วมแถลงจุดยืนสนับสนุน พปชร. ด้วยหลายเหตุผล อาทิ พรรคพลังธรรมใหม่บอกว่า "สมาชิกพรรคมีมติให้เราเลือกข้างพรรคที่รักษาไว้ซึ่งสถาบัน" ส่วนพรรคไทยศรีวิไลย์บอกว่า "ต้องการเปิดสวิตช์ประเทศไทยให้เดินไปข้างหน้า"
  • 15 พ.ค. พรรคประชาชนปฏิรูป 1 เสียง ยืนยัน "สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์เป็นนายกฯ"
  • 15 พ.ค. : พรรคทวงคืนผืนป่าแห่งประเทศไทย 2 เสียง โดย "ขอเข้าไปช่วยงานรัฐมนตรี (กระทรวงทรัพย์ฯ) ที่ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองได้"
  • 24 พ.ค. พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 10 เสียง

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวม

การประกาศจุดยืนของ ชทพ. ในวันนี้ ทำให้ขั้ว พปชร. รวบรวมเสียงในสภาได้แน่นอนแล้ว 147 เสียง ขณะที่ขั้ว พท. มีเสียง 245 เสียง

คงเหลือ 3 พรรคที่ยังไม่ประกาศจุดยืนที่ชัดเจน มีเสียงรวมกัน 106 เสียง ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ 52 เสียง, พรรคภูมิใจไทย 51 เสียง, และพรรคชาติพัฒนา 3 เสียง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม