เด็ก 50 คนได้รับความช่วยเหลือหลังตำรวจทลายเครือข่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็กใน 3 ประเทศ

  • 24 พฤษภาคม 2019
Site administrator Montri Salangam sits down as investigators search his house Image copyright Interpol
คำบรรยายภาพ นายมนตรี ศาลางาม ผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์ ถูกศาลพิพากษาจำคุก 146 ปี

เด็ก 50 คนได้รับความช่วยเหลือ และมีผู้ถูกจับกุม 9 คน หลังจากที่ตำรวจสากลสืบสวนพบเครือข่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็กทางอินเตอร์เน็ต

องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ระบุว่า การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศไทย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา และคาดว่า จะมีการจับกุมเพิ่มขึ้นอีกในประเทศอื่น

การสืบสวนคดีนี้เริ่มขึ้นในปี 2017 และมุ่งเป้าไปที่ "เว็บไซต์มืด" แห่งหนึ่งซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 63,000 คนทั่วโลก

ตำรวจเชื่อว่า มีเด็กอีกกว่า 100 คนที่เป็นเหยื่อ และกำลังพยายามระบุตัวเด็กเหล่านี้

ตำรวจสากลเริ่มปฎิบัติการ "แบล็กริสต์" (Blackwrist) หลังจากที่พวกเขาพบภาพที่แสดงให้เห็นภาพเด็กชาย 11 คนอายุต่ำกว่า 13 ปีที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศและเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ที่คนสามารถใช้โปรแกรมเข้ารหัสเพื่อปกปิดความลับ

เว็บไซต์มืด คือ อาณาจักรมืดมนบนโลกอินเตอร์เน็ตที่จะต้องผ่านช่องทางพิเศษในการเข้าถึง ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตแบบปกติทั่วไป

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ได้ตามรอยที่อยู่ไอพีของเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีภาพและวิดีโอเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ตำรวจบอกว่า ผู้ต้องสงสัยมีการเผยแพร่รูปภาพทุกสัปดาห์ และส่วนมากจะปิดหน้าเหยื่อไว้ ทำให้ตามสืบได้ยาก

การจับกุมชุดแรก ๆ เกิดขึ้นปีที่แล้ว เมื่อ นายมนตรี ศาลางาม ผู้ดูแลหลักของเว็บไซต์ ถูกจับกุมที่ไทย และผู้ดูแลอีกคน คือ นายฤชา โต๊ะพุทซา ถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย

Image copyright Interpol
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่สืบสวนประชุมปฏิบัติการก่อนการจับกุมในเดือน ม.ค. 2018

นายมนตรี ซึ่งล่วงละเมิดทางเพศหลานชายของตนเอง ถูกศาลในไทยพิพากษาจำคุก 146 ปี ส่วนผู้ร่วมกระทำผิด ซึ่งเป็นครูสอนเด็กอนุบาล ถูกพิพากษาจำคุก 36 ปี

นายฤชาถูกพิพากษาจำคุก 40 ปีเมื่อวันที่ 17 พ.ค. หลังจากที่รับสารภาพทั้งหมด 51 ข้อหาที่เขากระทำต่อทารกและเด็กชายรวม 11 คน ซึ่งเป็นการลงโทษที่หนักที่สุดสำหรับความผิดล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่เคยเกิดขึ้นในออสเตรเลีย

ตำรวจพบรูปถ่ายหลายพันรูปที่ถ่ายในไทยและออสเตรเลียในมือถือของเขา โดยบางครั้งนายฤชาจะเป็นผู้กระทำความผิดหลัก และเหยื่อที่อายุน้อยที่สุดมีอายุ 15 เดือน

"คุณเป็นความฝันที่ร้ายที่สุดของเด็ก คุณคือความหวาดกลัวของพ่อแม่ทุกคน คุณเป็นภัยอันตรายต่อสังคมนี้" ผู้พิพากษาลีเซิล แชปแมน ในเมืองแอดิเลด ของออสเตรเลีย กล่าว

นายอีริก แม็กล็อกส์ลิน ผู้แทนกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ในกรุงเทพฯ กล่าวว่า ตำรวจสากลยังไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ที่ถูกจับกุมรายอื่น ๆ แต่บางคนอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ และดำรงตำแหน่งสาธารณะ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม