ประชุมสภา : ธนาธร ลั่น “สักวันผมจะกลับมา” ประกาศ 2 ภารกิจทำ “การเมืองนอกสภา”

  • หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย
คำบรรยายภาพ,

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถูกเชิญออกจากการประชุมสภานัดแรก

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ถูกนับเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระบุว่าไม่เสียใจและไม่ท้อถอยที่ไม่มีสิทธิทำหน้าที่ในสภา และได้ประกาศ 2 ภารกิจในระหว่างต้อง "เว้นวรรคการเมือง" ยืนยันยังเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา โดยไม่นำมวลชนลงสู่ถนน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ครั้งที่ 1 สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 เกิดขึ้นที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (25 พ.ค.) มีนายชัย ชิดชอบ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) อาวุโสสูงสุดวัย 91 ปี ขึ้นทำหน้าที่ประธานการประชุมชั่วคราว ก่อนโหวตเลือกประธานตัวจริง

สำหรับองค์ประชุมมีทั้งสิ้น 497 คน นายชัยแจ้งต่อที่ประชุมว่า 3 คนที่หายไปคือ ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 ที่จะเลือกตั้งใหม่วันที่ 26 พ.ค., ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อที่ กกต. ยังไม่ประกาศรับรอง และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุติการปฎิบัติหน้าที่ชั่วคราว โดยเจ้าตัวได้มาร่วมปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ด้วย

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรกเมื่อ 25 พ.ค.

ต่อมาเวลา 10.20 น. นายชัยได้แจ้งต่อที่ประชุมว่ามี "วาระด่วน" โดยขอให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรอ่านคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ทำให้บรรยากาศวุ่นวายขึ้นมาทันที เมื่อนายธนาธรขออนุญาตประธานลุกขึ้นพูดกลางสภา แต่นายชัยไม่อนุญาตโดยกล่าวว่า "ท่านธนาธรเป็นผู้แทนแล้ว แต่ตอนนี้ท่านไม่มีสิทธิที่จะพูดอะไรทั้งสิ้น... ขอประทานอภัยด้วยครับ เนื่องจากคำสั่งศาลไม่ให้ทำกิจการใด" และย้ำด้วยว่า มติที่ประชุมสภาไม่มีสิทธิหักล้างมติศาลได้

ขณะที่ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ลุกขึ้นประท้วง โดยขอให้ประธานปฏิบัติตามคำสั่งศาล ขณะที่ ส.ส. อนค. ก็ลุกขึ้นประท้วงกลับ และขอให้ประธานอนุญาตให้หัวหน้าพรรคของพวกเขาได้ใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

ในระหว่างนี้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ลุกขึ้นตะโกนเสียงดังว่า "ประธานหยุดพูด และให้นายธนาธรพูด ถือเป็นมติของที่ประชุมแล้ว" ทำให้ ส.ส. อนค. และพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมใจกันปรบมือ

คำบรรยายภาพ,

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ลุกขึ้นประท้วงประธานสภา ให้อนุญาตให้นายธนาธรได้พูด

นายธนาธรจึงฉวยจังหวะนี้ ลุกขึ้นกดไมโครโฟนพูดได้สำเร็จ โดยกล่าวว่า "ผมนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ รับทราบคำสั่งศาลและจะหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยเป็นอื่นครับ" เรียกเสียงปรบมือยาวนานจาก ส.ส. อนค. และ พท.

ก่อนเดินออกจากห้องประชุม นายธนาธรได้สวมกอดนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ อนค. และเดินจับมือเพื่อนร่วมพรรค จนนายชัยต้องตัดบทด้วยการกล่าวว่า "พอแล้วครับ ที่นี่ไม่ใช่โรงละคร เป็นสภานะครับ หยุดได้ครับ เอ้า ๆ ปรบอีก" ทว่าบรรดา ส.ส. อนค. หลายคนได้ลุกขึ้น "ชู 3 นิ้ว" ขณะที่หัวหน้าพรรคของพวกเขาก็ได้โค้งคำนับที่ประชุม ก่อนชู 3 นิ้วตอบลูกพรรค แล้วเดินออกจากห้องประชุมไป

คำบรรยายภาพ,

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รับทราบมติศาลรัฐธรรมนูญให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่จากปม "โยกหุ้น" บริษัทสื่อให้มารดาถือครอง

นายธนาธรเปิดแถลงข่าวทันทีว่า ยืนยันว่ายังเป็นตัวแทนของประชาชนโดยไม่จำเป็นต้องทำหน้าที่ในสภาเพียงอย่างเดียว แต่จะใช้เวลานี้ไปพบปะประชาชนเพื่อ 1. รับฟังปัญหาจากประชาชน แล้วนำข้อมูลมาบอกเล่าให้ ส.ส. อนค. ได้นำมาอภิปรายหรือตั้งกระทู้ถามในสภา 2. ขยายแนวคิด อุดมการณ์ และแนวนโยบายของพรรคให้ประชาชนได้เข้าใจพรรคมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความไม่เป็นประชาธิปไตย และความไม่เป็นธรรมของรัฐธรรมนูญ 2560

"ผมจะยังคงทำงานต่อไป ไม่ท้อถอย และจะไม่ไปไหน จะอยู่ตรงนี้ ทำงานเพื่อประชาชนต่อไป ผมจะรอวันนั้น แล้วสักวันผมจะกลับมา" นายธนาธรกล่าว

คำบรรยายภาพ,

ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ชู "3 นิ้ว" หลังหัวหน้าพรรคต้องออกจากห้องประชุมสภาไป

เขาบอกว่า "ไม่เสียใจ" ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และวินาทีนี้จะเป็นการพิสูจน์ อนค. ให้ได้เห็นว่าแม้ไม่มีนายธนาธร ก็ยังทำงานอย่างเข้มแข็งในสภาได้ เพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่ธนาธร

เมื่อถูกถามว่า บทบาท "การเมืองนอกสภา" ของนายธนาธรยังเป็นการขับเคลื่อนในนามพรรค ไม่ใช่ในนามภาคประชาชนหรือลงสู่ท้องถนนใช่หรือไม่ และจะบอกบรรดาผู้สนับสนุนที่แสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขา และมีการพูดเรื่องการชุมนุมในสื่อสังคมออนไลน์อย่างไร นายธนาธรตอบว่า "เราเชื่อมั่นว่าการได้มาซึ่งประชาธิปไตยที่ดีที่สุดคือการกระทำผ่านรัฐสภา ถ้าเราไม่เชื่อก็คงไม่มาตั้งพรรค รัฐสภาคือสถานที่อันทรงเกียรติ และเหมาะสมที่จะนำพาประเทศไปสู่ประชาธิปไตยมากที่สุด"

คำบรรยายภาพ,

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แถลงยืนยันยังศรัทธาระบบรัฐสภา และจะไม่นำมวลชนลงสู่ท้องถนน