ชวน นั่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ลั่นเก้าอี้นี้ไม่มีการต่อรอง-ไม่อยู่ในโควต้า

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสภาฯ
คำบรรยายภาพ,

ชวน หลีกภัย ยืนอยู่ท่ามกลาง ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์

ประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีมติเลือกนายชวน หลีกภัย สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นประธานสภา ด้วยคะแนนเสียง 258 ต่อ 235 งดออกเสียง 1

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ หมายเลข 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นผู้เสนอชื่อนายชวน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ปชป. เป็นประธานสภา

ขณะที่นายซูการ์โน มะทา ส.ส. ยะลา พรรคประชาชาติ (ปช.) เสนอชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ลงแข่งขัน

สุดท้ายก็เป็นฝ่าย พปชร. ที่ส่งนายชวนขึ้นสู่บัลลังก์ประมุขฝ่ายบริหารได้สำเร็จ ชนิดที่คู่แคนดิเดตมีคะแนน "หายใจรดต้นคอ" และ "ต้องลุ้นระทึก" อยู่เกือบตลอดเวลา

คำบรรยายภาพ,

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานสภาแข่งกับนายชวน หลีกภัย

นายชวนแถลงเปิดใจภายหลังได้กลับขึ้นเป็นว่าที่ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ โดยยอมรับว่าไม่ได้อยู่ในความคิดเลยที่จะกลับมาเป็นประธาน แต่ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์ของสภาไม่ค่อยดี จึงต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่สังคม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำแหน่งประธานสภาที่เป็นของ ปชป. เป็นเงื่อนไขผูกมัดหรือไม่ว่าต้องเลือกนายกฯ จาก พปชร. นายชวนบอกว่าเรื่องนี้ต้องไปถามหัวหน้าพรรค "แต่ส่วนนี้เป็นส่วนที่เจาะจงมาว่าถ้าเป็นผมก็จะยอมรับ"

นายชวนยังปฏิเสธว่า "ไม่มีการต่อรอง ถ้าต่อรอง ผมก็ไม่รับ ต้องไม่อยู่ในโควต้า"

ว่าที่ประธานสภาคนใหม่ยังระบุว่า จะน้อมนำพระราชดำรัสในหลวง ร. 10 ที่ว่าการกระทำทุกอย่างของสมาชิกรัฐสภา จะมีผลโดยตรงถึงความมั่นคงของประเทศ และความสุขทุกข์ของประชาชน จึงตั้งใจจะใช้สภาเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดและส่งต่อปัญหาของประชาชนให้ถึงฝ่ายบริหารเพื่อจะได้แก้ไข และให้ฝ่ายบริหารแก้ปัญหาผ่านผู้แทนราษฎร สิ่งสำคัญคือ ส.ส. "ต้องไม่ละเมิดกฎหมายเอง และไม่เป็นอภิสิทธิชนที่ทำอะไรเกินขอบเขต"

คำบรรยายภาพ,

"ไม่มีการต่อรอง ถ้าต่อรอง ผมก็ไม่รับ ต้องไม่อยู่ในโควตา"

สำหรับนายชวนเป็น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของ "พรรคอันดับ 4" ซึ่งมีที่นั่งในสภา 52 เสียง โดย ปชป. เพิ่งมีมติเสนอชื่อเขาเข้าชิงเก้าอี้ประธานสภาเมื่อค่ำวานนี้ (24 พ.ค.)

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่จัดเตรียมคูหาเพื่อลงคะแนนเลือกประธานสภา

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประธานสภาวัย 80 ปี

  • เป็น อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 20 ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย
  • เป็น อดีตรัฐมนตรี 7 กระทรวง จากการได้รับแต่งตั้ง 9 ครั้ง
  • เป็น ส.ส. 16 สมัย โดยทำหน้าที่ในสภามา 50 ปี
  • เป็น ประธานสภาสมัยที่ 2 ของชีวิต หลังเคยทำหน้าที่มาแล้วเมื่อปี 2529-2531
  • เป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภา 3 สมัย
  • เป็น นักการการเมืองสังกัด ปชป. 4 คนที่ได้ขึ้นนั่งบัลลังก์ประธาน
  • เป็น หัวหน้า ปชป. คนที่ 5

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวม

การประชุมสภาชุดที่ 25 ครั้งแรก เกิดขึ้นที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ภท. อาวุโสสูงสุดวัย 91 ปี ขึ้นทำหน้าที่ประธานการประชุมชั่วคราว ก่อนโหวตเลือกประธานตัวจริง

ในการคะแนนเลือกประธานสภา ได้ใช้ข้อบังคับการประชุมสภาปี 2551 เป็นแนวทาง เมื่อมีการเสนอชื่อแคนดิเดตมากกว่า 1 คน จึงต้องลงคะแนนลับ ด้วยการขานชื่อ ส.ส. ทีละคนให้ไปเขียนชื่อประธานที่พึงประสงค์ลงไปในซองลงคะแนน แล้วนับคะแนน เบ็ดเสร็จใช้เวลารวมกว่า 3.20 ชม.

ส.ส. ที่เข้าร่วมประชุมวันนี้ เกือบจะไม่ได้ลงมติเลือกประธานของพวกเขาในวันนี้ หลังนายวีระกร คำประกอบ ส.ส. นครสวรรค์ พปชร. เสนอญัตติขอให้เลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาออกไป โดยอ้างว่าพรรคมีมติเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส. ฉะเชิงเทรา พปชร. ชิงเก้าอี้ไปแล้ว และ "ยังไม่ได้กลับมติ" ก่อนที่ญัตตินี้จะถูก "ตีตก" กลางสภา ด้วยคะแนนเสียง 248 ต่อ 246 เสียง แม้ 2 พรรคการเมืองอย่าง ปชป. และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่ยังสงวนจุดยืนทางการเมือง จะพร้อมใจกันลงมติสนับสนุนญัตติของ พปชร. ก็ตาม จนถูกมองว่าเป็นการ "ประลองกำลังยกแรก" (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่)

คำบรรยายภาพ,

นายชวน หลีกภัย เคยทำหน้าที่ประธานสภามาแล้วเมื่อปี 2529-2531

ภายหลังการลงมติเลือกประธานสภาเสร็จสิ้น นายชัยได้แจ้งขอปิดประชุม โดยให้เหตุผลว่า ส.ส. ได้ทำหน้าที่กันมาตั้งแต่เวลา 09.30 น. แล้ว และวันนี้ก็ได้ประธานแล้ว แต่ระหว่างนั้น นายวีระกร คำประกอบ ส.ส. นครสวรรค์ พปชร. ได้ขอให้ประธานดำเนินการประชุมต่อ ด้วยการเข้าสู่ระเบียบวาระที่ 3 เลือกรองประธานสภา พร้อมเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส. ฉะเชิงเทรา พปชร. เป็นรองประธานสภาคนที่ 1 แต่นายชัย ชิงตัดบท โดยบอกว่า "ผมเหนื่อย มานั่งตรงนี้สิ" และสั่งปิดการประชุมในเวลา 19.07 น. รวมใช้เวลาประชุมทั้งสิ้น 9 ชม. 50 นาที