พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม

เปรม

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัยย่าง 99 ปี ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

สื่อหลายสำนัก อาทิ ไทยรัฐ โพสต์ทูเดย์ รวมทั้ง น.ส. วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร รายงานตรงกันว่า พล.อ. เปรม ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อรุ่งสางของวันนี้ ภายหลังนายทหารคนสนิทนำตัวส่งโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ไทยรัฐ รายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. พ.อ.รชต ลำกูล ผอ. กองกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้แจ้งกับสื่อมวลชนว่า วันนี้ทางโรงพยาบาลจะไม่มีแถลงการณ์หรือแถลงข่าวการอสัญกรรมของ พล.อ. เปรม แต่อย่างใด ทั้งนี้ สำนักพระราชวังจะเป็นผู้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ

พล.อ. เปรม ปรากฏตัวเป็นครั้งสุดท้ายในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 4 พ.ค. โดยเป็น 1 ใน 9 สมาชิกราชวงศ์และบุคคลสำคัญ ที่ได้ถวายน้ำพระมุรธาภิเษก

ที่มาของภาพ, พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒

การรักษาประเพณีวัฒนธรรมของชาติบ้านเมืองก็คือการรักษาชาติ

ครั้งสุดท้ายที่ พล.อ. เปรม กล่าวต่อสาธารณะ คือ เมื่อครั้งเปิดบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และข้าราชการ เข้ารดน้ำดำหัวขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา

ประธานองคมนตรีกล่าวต่อไปว่า เคยบอกกับพวกเราว่าการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของชาติบ้านเมืองก็คือการรักษาชาติ และได้ฝากนายกฯ ไป ไม่ทราบเป็นครั้งที่เท่าไรแล้วที่พูดเรื่องนี้ว่าการรักษาวัฒนธรรมประเพณีก็คือการรักษาชาติ

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ ต. บ่อยาง อ. เมืองสงขลา จ. สงขลา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเมื่อปี 2484 โรงเรียนทหารม้า และอีกหลายสถาบันรวมทั้งวิทยาลัยการทัพบก

พลเอกเปรม เคยดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการทหารบก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของไทย และดำรงตำแหน่ง 3 วาระ ระหว่างปี 2523 - 2531 โดยหลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2531 ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2541

องคมนตรี 2 แผ่นดิน

ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2531 ก่อนโปรดเกล้าฯ ยกย่อง พล.อ. เปรม ไว้ในฐานะรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2531

"ได้ป๋ามาเป็นประธาน ก็อุ่นใจแล้ว" คือส่วนหนึ่งของกระแสพระราชดำรัสที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานแก่ ประธานองคมนตรี และองคมนตรีแต่งตั้งใหม่ 10 คน ที่ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อ 7 ธันวาคม 2559 ภายหลังทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ พล.อ.เปรม เป็นประธานองคมนตรี

ที่มาของภาพ, Getty Images

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนสุโขทัย กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, ราชกิจจานุเบกษา

คำบรรยายภาพ,

ราชกิจจานุเบกษา ในหลวง รัชกาลที่ 9 โปรดเกล้าฯ ยกย่อง พล.อ. เปรม เป็นรัฐบุรษ เมื่อปี 2531

ที่มาของภาพ, ราชกิจจานุเบกษา