เลือกตั้ง : พปชร. จ่อ “ปิดดีล” ตั้งรัฐบาล 253-254 เสียง รับหลักการ ปชป. “แก้รธน. 60”

  • 27 พฤษภาคม 2019
จับมือ ปชป พปชร Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ในระหว่างพรรคพลังประชารัฐส่งเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ให้เข้าร่วมรัฐบาล ฝ่ายหลังได้ยื่นเงื่อนไขแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 แทรกขึ้นมา

64 วันหลังการเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งเป็น "พรรคอันดับ 2" จ่อ "ปิดดีล" จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการเมืองไทยด้วยจำนวนพรรคร่วมรัฐบาลถึง 19-20 พรรค มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รวม 253-254 เสียง

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คือพรรคการเมืองสุดท้ายที่ได้รับเทียบเชิญจาก พปชร. และมีแนวโน้มตอบรับการเข้าร่วมรัฐบาล เหลือเพียงรอ "ประกอบพิธีกรรมภายใน" ว่าด้วยการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และ ส.ส. ของพรรคเท่านั้น

"ขบวนขันหมากการเมือง" นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. เดินทางถึงที่ทำการ ปชป. ถนนเศรษฐศิริ ตามเวลานัดหมาย-ตามฤกษ์ 11.00 น. วันนี้ (27 พ.ค.) มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการ ปชป. รอต้อนรับ ทั้งฝ่าย "เจ้าบ่าว" และ "เจ้าสาว" ไม่ยอมเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า "สินสอด" ที่เตรียมมา-เรียกรับ เป็นเก้าอี้รัฐมนตรี 6 หรือ 7 ตำแหน่ง โดยอ้างว่ายังไม่มีการพูดคุยเรื่องการแบ่งงานแต่อย่างใด

แกนนำทั้ง 2 พรรค ใช้เวลาหารือและร่วมรับประทานอาหารกลางวันนานกว่า 1.30 ชม. ก่อนเปิดแถลงข่าวร่วมกัน และจับมือกันตามที่ช่างภาพสื่อมวลชนร้องขอ โดยนายเฉลิมชัยบอกว่า "จับมือแสดงให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นที่ดี" ขณะที่นายอุตตมบอกว่า "มีข้อสรุปที่ดีที่จะเดินหน้าไปได้"

Image copyright กองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์
คำบรรยายภาพ โฉมหน้าทีมเจรจาตัั้งรัฐบาลของ 2 พรรค

บีบีซีไทยสรุปบางคำถาม-คำตอบสำคัญรวม 3 หมวด ที่เกิดขึ้นจากปากแกนนำ 2 พรรคคือนายอุตตมและนายเฉลิมชัย ในการให้สัมภาษณ์สื่อทั้งก่อนและหลังการพูดคุยครั้งนี้

จุดยืนในอดีตของ ปชป. กับอนาคตการจับขั้ว พปชร.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้า ปชป. เคยประกาศช่วงหาเสียงไม่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ อีกสมัย จะตอบคำถามอย่างไร โดยเฉพาะประชาชน 3.9 ล้านเสียงที่โหวตให้ ปชป. ?

ปชป. : ก็ต้องมาพูดคุยกัน วันนี้ต้องเอาเหตุผลหลายอย่างมาประกอบกัน เหตุผลของนายอภิสิทธิ์ก็ต้องเอามาพิจารณาด้วย และก็ต้องมองถึงการทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าด้วย... ไม่ว่าเราจะตัดสินใจอย่างไร ผมมั่นใจว่าเรามีเหตุผลได้ทั้งหมด

พปชร. ได้ตั้งเงื่อนไขหรือไม่ว่า ปชป. ต้องโหวตสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ?

พปชร. : ในครั้งนี้นอกจากจะเป็นพรรคร่วมแล้ว เราก็คาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนนะครับ

ไม่ติดใจแล้วใช่หรือไม่ที่ ปชป. เคยหาเสียงไม่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ?

พปชร. : อย่าใช้คำว่าพรรค ปชป. เป็นเช่นนั้นหรือไม่ ผมไม่ทราบ ก็มีความเห็นจากสื่อมวลชน เอาว่าอันนั้นผ่านพ้นไปแล้ว วันนี้เราอย่าไปติดใจ เราอย่าไปสร้างเงื่อนไข วันนี้เป็นนิมิตหมายที่ดีแล้วที่จะเดินหน้าไปด้วยกัน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ปชป. แทรกเงื่อนไขให้แก้รัฐธรรมนูญ

ปชป. : นอกจากเรื่องนโยบาย ได้นำเสนอเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในเบื้องต้นเราเห็นพ้องต้องกันว่าในประเด็นที่เป็นปัญหาก็จะมาพิจารณาแก้ไข... การแก้รัฐธรรมนูญรอบนี้ต้องมีฝ่ายค้านร่วมด้วย เราจะไปสรุปฝ่ายเดียวคงไม่ได้ ต้องใช้เวลาคุยกัน ว่าตรงไหนมีปัญหา

พปชร. : โดยหลักการ เห็นพ้องต้องกันว่ามาพิจารณาด้วยกัน ถ้าจะผลักดันต้องเป็นพรรคร่วม เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ

การหยิบยกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญมาหารือ ถือได้หรือไม่ว่า พปชร. ช่วยหาทางลงให้ ปชป. จะได้ตอบคำถามกับประชาชนได้ ?

ไม่ใช่ เป็นการเห็นพ้องต้องกันมากกว่า ไม่ใช่เป็นการช่วยนะครับ ปัญหาประเทศวันนี้ถ้าเราคิดว่าเราจะมาแก้ไข เราก็ต้องคุย อะไรที่สามารถทำร่วมกันได้ เราก็ต้องทำ ตรงนี้เป็นจุดสำคัญกว่าใครช่วยใครนะครับ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ หลังจากแกนนำ พปชร. เดินทางกลับออกไปจากพรรค ปชป. ไม่ถึง 5 นาที นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ได้ชูป้ายข้อความ ระบุว่า "ไม่เอาประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี"

จ่อ "ปิดดีล" ตั้งรัฐบาล 19-20 พรรค

ภาพที่ปรากฏในวันนี้ถือได้ว่า พปชร. ปิดดีลรัฐบาล 20 พรรคแล้วใช่หรือไม่ ?

พปชร. : วันนี้อยู่ในกระบวนการที่หวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหลายที่ได้แสดงความตั้งใจมาแล้ว โดยส่วนตัวคาดว่ากระบวนการโหวตเลือกนายกฯ น่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ค. (ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เคยออกมาระบุไว้)

มั่นใจหรือไม่ว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำเพียง 253-254 เสียงจะอยู่รอด ?

พปชร. : อันนี้เป็นเรื่องที่เราต้องบริหารจัดการกัน พปชร. และพรรคร่วม ถ้าทุกคนมีเจตนาที่ร่วมแน่วแน่ที่จะทำงานให้ประเทศชาติ และดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้อง ผมเชื่อว่าไม่ว่าคะแนนเป็นอย่างไร เราจะบริหารจัดการไปได้

สัญญาณจับขั้วเริ่มชัด หลัง พปชร. ชงชื่อ ชวน เป็นประธานสภา

นับจากวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. ปชป. ได้สงวนท่าทีต่อการ "จับมือ" ตั้งรัฐบาลกับขั้วใดมาโดยตลอด เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้า ปชป. หาเสียงด้วยการประกาศไม่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ แคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีของ พปชร. เป็นนายกฯ อีกสมัย ก่อนลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรรคไปเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการทำให้พรรคเก่าแก่ตกที่นั่ง "พรรคต่ำร้อย" และมีการเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารชุดใหม่

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อ 25 พ.ค. มีมติเลือกนายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นประธานสภา ซึ่งถูกมองว่าเป็นสัญญาณจับขั้วกับ พปชร.

กระทั่งวันที่ 25 พ.ค. ซึ่งมีการประชุมสภานัดแรกเพื่อลงมติเลือกประธานสภา ก็เริ่มปรากฏสัญญาณชัดเจนว่า ปชป. มีแนวโน้มจับขั้วตั้งรัฐบาลกับ "พรรคอันดับ 2" เมื่อ พปชร. ยอมถอย งดส่งชื่อแคนดิเดตประธานสภาในนามพรรค ซ้ำยังเป็นผู้เสนอชื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษา ปชป. ขึ้นเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ด้วย

ปชป. จะประชุม กก.บห. และ ส.ส. ของพรรควันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.) ซึ่งเลขาธิการ ปชป. ระบุว่า "น่าจะได้มติที่ชัดเจนออกมา" อย่างไรก็ตามนายเฉลิมชัย ผู้ได้รับมอบหมายจากพรรคให้เป็นผู้ประสานงานในการจัดตั้งรัฐบาล กล่าวยอมรับกับบีบีซีไทยว่า "ไม่มีอะไรง่ายทั้งนั้น" ในกระบวนการพูดคุยและตัดสินใจของพรรค

เผยเสียงเกินกึ่งหนึ่งมาแค่ 4 เสียง

แม้เป็นพรรคอันดับ 2 แต่ พปชร. ได้ประกาศจัดรัฐบาลแข่งกับพรรคอันดับ 1 อย่างพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยอ้างว่าได้รับคะแนนมหาชน (ป๊อปปูลาร์) สูงสุด 8.41 ล้านเสียง ก่อนรวบรวมเสียงจากพันธมิตรได้ครบ 20 พรรค รวม 253 เสียง จาก ส.ส. ที่ได้รับการรับรองแล้วทั้งสิ้น 498 คน

ทว่าถ้าคำนวณคะแนน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อใหม่ หลังมีการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 ใหม่เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) หัวหน้า พปชร. และเลขาธิการ ปชป. บอกว่าพรรคของพวกเขาจะได้ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้นมาพรรคละคน ขณะที่พรรคไทรักธรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในพรรค 11 เสียง หมดสิทธิเข้าสภา นั่นเท่ากับว่าขั้ว พปชร. มี 254 เสียง จาก 19 พรรคในการจัดตั้งรัฐบาล

ขณะที่ขั้ว พท. มี 7 พรรคพันธมิตร ด้วยยอด ส.ส. 244 เสียง หลังหักนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ออกไป และจะมี 245 เสียงเมื่อนับรวมเสียงว่าที่ ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 ที่ อนค. ชนะเลือกตั้งมาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม