เลือกตั้งซ่อม : จิตภัสร์ - มาดามเดียร์ ว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อรายล่าสุด

  • 27 พฤษภาคม 2019
ตั๊น Image copyright ตั๊น จิตภัสร์ กฤดากร/กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

เลือกตั้งซ่อมที่ เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ส่ง ส.ส. แบ่งเขต เข้าสภาเพิ่มอีก 1 ที่นั่ง คาดการณ์ว่าจะส่งผลให้พรรคพลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ ได้ที่นั่ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเพิ่ม เนื่องจากต้องคำนวณคะแนนของแต่ละพรรคและจำนวน "ส.ส. พึงมี" ใหม่

การคำนวณเพื่อจัดสรรที่นั่งใหม่ มีผลให้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ต้องหลุดออกจากตำแหน่ง หลังทำหน้าที่ในสภาเพียง 2 วัน

การเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 8 จ. เชียงใหม่ วานนี้ (26 พ.ค.) เป็นเหตุให้ กกต. ต้องนำคะแนนของทุกพรรคการเมืองมาคำนวณเป็นจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อใหม่อีกครั้ง ทำให้ต้องคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระบบบัญชีรายชื่อ ที่เหลืออีก 1 ที่นั่ง จากเดิมที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรอง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อไป 149 ที่นั่ง ก่อนหน้านี้

โดยล่าสุดพบว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะได้จัดสรร ส.ส. บัญชีรายชื่อ เพิ่มพรรคละ 1 คน ขณะที่พรรคไทยรักธรรมจะถูกหัก ส.ส. บัญชีรายชื่อ 1 คน

เมื่อดูจากลำดับผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ พบว่าผู้ที่จะได้เข้าสภาคือ น.ส. วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อลำดับที่ 19 ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ คือ น.ส. จิตภัสร์ กฤดากร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 20 ขณะที่นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรค ทำหน้าที่ได้เพียง 2 วัน ต้องพ้นจากตำแหน่ง

Image copyright กองโฆษก พรรคอนาคตใหม่
คำบรรยายภาพ น.ส. ศรีนวล บุญลือ (ขวา) ว่าที่ ส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 พรรคอนาคตใหม่

อย่างไรก็ตาม การประกาศผลคะแนนและการประกาศรับรอง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ กกต.จะประกาศ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งหากไม่มีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งก็อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการประกาศได้โดยเร็ว

ส่วนผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 8 จ. เชียงใหม่ น.ส. ศรีนวล บุญลือ จากพรรคอนาคตใหม่ ได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยคะแนนเสียง 75,891 คะแนน ทิ้งห่างอันดับสอง นายนเรศ ธำรงค์ทิยพคุณ จากพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ 27,861 เสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง