โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำโลกคนแรกที่เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ

  • 27 พฤษภาคม 2019
ผู้นำสหรัฐฯ และจักรพรรดิญี่ปุ่น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์และจักรพรรดินารุฮิโตะ ณ พระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ เป็นผู้นำประเทศคนแรกของโลกที่ได้เข้าเฝ้า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ กษัตริย์องค์ใหม่ของญี่ปุ่นที่ทรงขึ้นครองราชย์ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

นายทรัมป์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า การได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิ "นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง" โดยเขาได้เข้าเฝ้าทั้งสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ที่พระราชหลวง ในกรุงโตเกียว

เขายังได้กล่าวถึงพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโต ว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญ ทางประวัติศาสตร์ในรอบกว่า 200 ปี

ญี่ปุ่นได้จัดกองทหารเกียรติยศต้อนรับนายทรัมป์และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ขณะที่ฝูงชนร่วมโบกธงชาติของประเทศสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ในพิธีที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันนี้ (27 พ.ค.)

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ

ในระหว่างการเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ นายทรัมป์ยังได้ออกรอบตีกอล์ฟและได้ชมการแข่งขันซูโม่ร่วมกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ผู้นำทั้งสองมักตีกอล์ฟด้วยกันเป็นประจำเมื่อมีโอกาส นายทรัมป์ยังเคยเปิดเผยว่า พวกเขาสองคน "เข้าขากันสุด ๆ"

ขณะที่นายอาเบะได้โพสต์รูปเซลฟี่ขณะออกรอบตีกอล์ฟกับนายทรัมป์ที่สโมสรโมบาระ ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว เมื่อวันอาทิตย์ บนทวิตเตอร์ส่วนตัวอีกด้วย

สองผู้นำหารืออะไรกันบ้าง

ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของญี่ปุ่น โดยทั้งสองประเทศกำลังพยายามทำข้อตกลง ทางการค้าระหว่างกัน อย่างไรก็ดี ในการหารือกันในวันนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติม โดยนายทรัมป์ระบุว่า การเจรจาข้อตกลงทวิภาคีจะมีขึ้นหลังจากญี่ปุ่นจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาสูงในเดือน ก.ค. แล้ว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์และนายอาเบะ

ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ นายทรัมป์ยังได้พบกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไป เมื่อกว่าสิบปีก่อน เพื่อให้ไปสอนภาษาและวัฒนธรรมแก่สายลับเกาหลีเหนือ โดยระหว่างการพูดคุยนายทรัมป์ ได้เอ่ยถึงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยอมรับว่าได้ลักพาตัวชาวญี่ปุ่นไป 13 คน ในช่วงทศวรรษ 1970-1980 และได้ปล่อยตัวไป 5 คน เมื่อปี 2002 ส่วนที่เหลือนั้นเกาหลีเหนือยืนยันว่าเสียชีวิตหมดแล้ว แต่ญี่ปุ่นยังไม่ปักใจเชื่อแต่อย่างใด

ประเด็นนี้ถือเป็นข้อบาดหมางอันปวดร้าวและยาวนานระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม