เลือกตั้ง 2562 : ภูมิใจไทยประกาศจับขั้วตั้งรัฐบาลกับ พปชร.

  • 27 พฤษภาคม 2019
กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมจัดแถลงข่าวร่วมกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ก่อนถึงวันลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี หลังมีคำยืนยันอีกครั้งจากหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่จะนำสมาชิก "ครึ่งร้อย" ไปจับมือตั้งรัฐบาล

เวลา 15.00 น. แกนนำ พปชร. นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เดินทางไปยังที่ทำการ ภท. ถนนพหลโยธิน เพื่อส่งเทียบเชิญ ภท. ซึ่งมี 51 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เข้าร่วมรัฐบาล โดยใช้เวลาราวครึ่ง ชม. ก่อนที่แกนนำทั้ง 2 พรรคจะเปิดแถลงร่วมกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า ภท. เปิดเผยว่า พปชร. ตอบรับเงื่อนไข 4 ข้อของ ภท. ที่เสนอไป ประกอบด้วย 1. รัฐบาลต้องเทิดทูนและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์และรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2. รัฐบาลต้องไม่สร้างความขัดแย้งของคนในชาติ 3. รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพบริหารประเทศได้ และ 4. รัฐบาลต้องยอมรับนโยบายของ ภท. ไปเป็นนโยบายรัฐบาล

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

"ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมจะแจ้งให้แก่เพื่อนร่วมงานได้ทราบ ก็ตัดสินใจว่าจะต้องเป็นรัฐบาลเพื่อทำงานให้แก่บ้านเมือง" นายอนุทินกล่าว

อย่างไรก็ตาม หัวหน้า ภท. ปฏิเสธข้อวิเคราะห์ที่ว่า ภท. ตัดสินใจว่าจะจับขั้วตั้งรัฐบาลร่วมกับ พปชร. ตั้งแต่ยังไม่เลือกตั้งด้วยซ้ำ โดยกล่าวว่า "ถ้าเสร็จสิ้น วันนี้คงนั่งแถลงว่าเราจะไปอยู่กระทรวงไหนกันแล้ว" และ "ถ้ามันเป็นปาหี่ ป่านนี้.. เราไม่มีเวลาจะเสียแม้แต่วินาทีเดียวที่จะเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเมือง"

นายอนุทิน กล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะมีพรรคการเมืองอีกขั้วมาเทียบเชิญร่วมรัฐบาลว่า ไม่ได้มีผลกดดัน ภท. และมั่นใจว่าไม่กดดัน พปชร. เช่นกัน

"เราผ่านการเลือกตั้ง รีเซ็ตมาแล้ว มีความเป็นประชาธิปไตยเท่ากัน ไม่ได้ต่อยอดให้ใคร ต่อยอดให้ประเทศไทย คนไทย จะได้เดินหน้าไป"

ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ภท. จะได้รับโควต้ากระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จาก พปชร. นั้น หัวหน้า ภท. บอกเพียงว่า พรรคของเขาอยู่ใน 4 หลักการ ดูว่านโยบายของ ภท. เป็นอย่างไร ก็จะยื่นข้อเสนอที่จะผลักดันนโยบายได้ แต่ "ไม่ใช่การต่อรอง เป็นการหารือเพื่อจุดที่ดีที่สุดของบ้านเมือง" และย้ำว่า "เราจะรีบจบ ถึงเวลาที่ต้องทำงานให้บ้านเมือง"

ด้านนายอุตตมย้ำว่า ในการเจรจากับทุกพรรค ก็ได้ยืนยันเรื่องการสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ

Image copyright กองโฆษก พรรคภูมิใจไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม