ระเบิดปัตตานี : "มันเร็วมาก เหมือนฝันไป" เสียงจากครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดตลาดบ่อทอง จ. ปัตตานี

  • 28 พฤษภาคม 2019
AFP/Getty Images Image copyright AFP/Getty Images

เหตุระเบิดรถจักรยานยนต์บริเวณหน้าตลาดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ได้แก่ นางสารีปะ เยาะแซ อายุ 37 ปี และ อัยดิลฟิตลี ยะโก๊ะ เด็กชายวัย 14 ปี

นับเป็นหนึ่งในเหตุรุนแรง 4 เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 26- 27 พ.ค. และอยู่ในช่วงสิบวันสุดท้าย ของเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม

เหตุระเบิดครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นที่ตลาด ในเวลาที่ชาวมุสลิมออกมาจับจ่ายหาซื้ออาหารในช่วงเย็นก่อนละศีลอด นอกจากจะทำให้ชาวบ้านเสียชีวิตสองคนแล้ว ยังมีอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ กับทำให้อาสาสมัครทหารพราน บาดเจ็บ 4 นาย

"มันเร็วมาก เหมือนฝันไป" อัซลีนา กูโน พี่สาวของ ด.ช.อัยดิลฟิตลี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวกับบีบีซีไทย

"ตั้งแต่อยู่มายังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ยิ่งเจอครั้งแรก หดหู่มาก รับไม่ได้จริง ๆ เคยดูแต่เรื่องของคนอื่น"

อัซลีนา เล่านาทีที่เกิดเหตุการณ์จากคำบอกเล่าของพี่ชายซึ่งเดินทางไปกับ ด.ช.อัยดิลฟิตลี หรือที่ครอบครัว เรียกว่า "อัยดิล" บนรถกระบะ ขณะเกิดเหตุเขานั่งอยู่บนที่นั่งข้างคนขับ โดยมีลูกพี่ลูกน้องอีกคนหนึ่ง นั่งอยู่ด้านหลังคนขับ ทุกคนกำลังเดินทางกลับจากการไปลากรถเสีย โดยอัยดิลขอติดตามไปช่วยทำงานด้วย แต่เมื่อรถกำลังแล่นผ่านตลาดบ่อทองหรือราว 300 เมตร ก่อนจะถึงบ้าน เสียงระเบิดก็ดังขึ้น

Image copyright อัซลีนา กูโน
คำบรรยายภาพ ด.ช.อัยดิลฟิตลี กำลังเรียนอยู่ชั้น ม. 3 ที่โรงเรียนจริยอิสลามศึกษาอนุสรน์ และปอเนาะอัลอีมานียะห์

"น้องอัยดิลล้มบนตักของพี่ชายที่เป็นคนขับ แกก็นึกว่าน้องหมอบหลบ แกก็ปลุก พอยกหัวน้องขึ้นมา คือ เลือดเต็มแล้ว" อัซลีนาเล่าว่าวินาทีนั้นพี่ของอัยดิลตัดสินใจขับรถมุ่งตรงไปยังโรงพยาบาล ค่ายอิงคยุทธบริหาร ที่ห่างออกไปครึ่งกิโลเมตร โดยไม่รอรถถู้ภัย ตลอดทางบีบแตรเพื่อขอทางเพื่อเร่งช่วยชีวิตน้องชาย

อัซลีนา บอกว่าเธอตามไปโรงพยาบาลก็พบว่า น้องเสียชีวิตแล้ว หลังแพทย์ได้กู้ชีพด้วยการปั๊มหัวใจ แต่ชีพจรไม่กลับมา ด.ช.อัยดิล เสียชีวิตจากการถูกสะเก็ดระเบิดซึ่งประกอบจากเหล็กเส้นตัดเข้าที่บริเวณศีรษะ

อัยดิล กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.3 ที่โรงเรียนจริยอิสลามศึกษาอนุสรน์ และปอเนาะอัลอีมานียะห์ อัซลีนา เผยว่า ครอบครัวตั้งความหวังว่าจะให้อัยดิลสานต่อกิจการอู่ซ่อมรถเล็ก ๆ ที่บ้าน เธอบอกด้วยว่า ตามปกติแล้วย่านตลาดบ่อทองจะมีเจ้าหน้าที่อยู่ค่อนข้างมาก ทำให้รู้สึกปลอดภัย จึงไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

"แกเป็นเด็กเรียบร้อย ร่าเริง สดใส เฮฮา ช่วยงานบ้านทุกอย่าง ที่เสียใจมากคือไม่คิดว่าคนดี ๆ จะไปแบบนี้ ตั้งความหวังกับแกว่าให้เป็นเสาหลักของครอบครัว ให้แกสานต่อกิจการของพ่อ" อัซลีนา กล่าว

Image copyright AFP/Getty Images

เหตุการณ์เดียวกันนี้ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 23 คน รวมทั้งทารกวัย 2 เดือนเศษด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เกิดเหตุยิงครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ 2 คน

"ทั้งสองเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่าการเดินทางกับพ่อแม่บนถนนสาธารณะ และการเดินตลาดไม่เป็นกิจกรรม ที่ปลอดภัยสำหรับพวกเขา"แถลงการณ์กรณีเด็กได้รับผลกระทบจากความรุนแรงและสิทธิที่จะได้รับการปกป้อง คุ้มครองและสิทธิที่จะมีชีวิตรอดของเด็กในจังหวัดชายแดนใต้ของกลุ่มด้วยใจระบุ

กลุ่มกิจกรรมประชาสังคมซึ่งติดตามสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในจังหวัดชายแดนใต้และองค์กรเครือข่าย แห่งนี้ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติการในพื้นที่ตระหนักถึงผลกระทบต่อเด็ก และยุติการใช้ความรุนแรง โดยในช่วงที่ผ่านมาการละเมิดที่เกิดขึ้นและมีผลต่อเด็กมีแนวโน้มที่ลดลง ซึ่งแสดงถึงวุฒิภาวะของการต่อสู้ การยอมรับกติกาที่ประชาชนพึงพอใจ ทุกฝ่ายจึงควรหวนกลับไปเคารพกติกา

"เราเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์แบบนี้ ก็ไม่อยากให้ดราม่าทุกปี ทุกรอบไป ความเจ็บปวดมันยิ่งทำลายหัวใจความเป็นมนุษย์ของเรา เราอยากให้ทุกคนช่วยกัน ส่งเสียงให้มาก และต้องไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบไม่ว่าจะโดยใคร" น.ส. อัญชนา หีมมิหน๊ะ ผู้ประสานงานกลุ่มด้วยใจ กล่าวกับบีบีซีไทย

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ระบุวันนี้ (28 พ.ค.) ว่าจากการตรวจสอบ ระเบิดที่ผู้ก่อเหตุใช้เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องประกอบในรถจักรยานยนต์

พล.อ.ปราโมทย์กล่าวด้วยว่า ผู้ก่อเหตุนำมาจอดในบริเวณตลาดบ่อทอง ซึ่งเป็นย่านชุมชน และเลือกจุดระเบิดในช่วงเย็น โดยมุ่งก่อเหตุเพื่อสังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์ในเดือนรอมฎอน

ทั้งนี้ ช่วงระหว่างวันที่ 26-27 พ.ค. เกิดเหตุรุนแรงขึ้นอย่างน้อย 4 เหตุการณ์ ในพื้นที่ จ.สงขลา ยะลา นราธิวาส และปัตตานี โดยที่ จ.นราธิวาส ทหารพรานสองนายเสียชีวิตจากการถูกประกบยิงขณะกลับจากซื้ออาหาร ไปรับประทานแก้บวช เมื่อวันที่ 26 พ.ค.