จัดตั้งรัฐบาล : พลังประชารัฐปัดไร้เอกภาพ เดินหน้าเจรจาตั้งรัฐบาลต่อ

  • 29 พฤษภาคม 2019
อุตตม-สนธิรัตน์ Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

หลังปล่อยให้ "เจ้าสาว" อย่างพรรคประชาธิปัตย์ต้องรอเก้อเมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) จนไม่สามารถมีมติจับขั้วตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมา ล่าสุดแกนนำ พปชร. แถลงยืนยันไร้ปัญหาไม่เป็นเอกภาพภายใน และหัวหน้า คสช. ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับดีลตั้งรัฐบาล

เวลา 12.10 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. เปิดแถลงยืนยันเดินหน้าเจรจากับพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ภายใต้หลักการที่ "เริ่มจากนโยบายก่อน แล้วจึงเป็นการจัดวางตัวบุคคล และวางกระทรวง" ซึ่งในการส่งเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ก็ดำเนินการเช่นนี้ และตั้งใจจะนัดหมายพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่นเพิ่มเติม ในจำนวนนี้คือพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)

"สิ่งเหล่านี้กำลังดำเนินการไปไม่หยุดยั้ง เพราะเราอยากให้ทุกพรรคยึดว่าวันนี้เราเอาเรื่องบ้านเมืองนำ ให้บ้านเมืองเดินไปได้ มากกว่าเป็นเรื่องการเมืองที่จะเป็นเรื่องของการต่อรอง แบ่งเค้กกัน" หัวหน้า พปชร. กล่าว

ส่วนที่ ปชป. ต้อง "เลื่อนการประชุมอย่างไม่มีกำหนด" วานนี้ (28 พ.ค.) เพราะไม่ได้รับคำตอบจาก พปชร. โดยเฉพาะงานด้านการเกษตร นายอุตตมกล่าวว่า วันที่คุยกับ ปชป. เป็นการคุยในหลักการ ส่วนจะเป็นนโยบายเกษตรหรืออะไรก็ตาม ต้องตกผลึกก่อน ถึงจะมาพูดคุยเรื่องกระทรวงกัน

"เราไม่มีปัญหาเรื่องความไม่เป็นเอกภาพในพรรค การหารือภายในมีอยู่จริง อย่าคิดว่าการหารือไม่เป็นเอกภาพ การไม่หารือสิ ไม่ดีต่อประเทศ" และ "เราไม่เห็นว่าล่าช้า ทุกอย่างยังอยู่ในกำหนดเวลา มันใช้เวลาบ้าง แต่ออกมาแล้วทำงานได้จริง อันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ" นายอุตตมระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พปชร. ยืนยันหรือไม่ว่ากระทรวงเกษตรฯ ต้องอยู่ในโควต้าของพรรค นายอุตตมตอบว่า "อยู่ในการหารือ ไม่มีการพูดไปก่อนว่าอันนี้ล็อกอันนั้นไม่ล็อก" และ "เรายังไม่ยืนยันอะไรทั้งนั้น รอให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องดำเนินการก่อนเพื่อความชัดเจน"อย่างไรก็ตามสมาชิก ปชป. ได้ออกมาวิจารณ์ว่าทั้งหมดนี้เป็น "ปัญหาภายในของ พปชร." ทำให้หัวหน้าพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องออกมาปฏิเสธ โดยกล่าวว่า ไม่ใช่ปัญหาภายในของ พปชร. แต่ยอมรับว่าพรรคต้องหารือภายใน เพราะมีบุคลากรที่มีความสามารถพอสมควร ก็ต้องพิจารณาว่าจะวางกำลังคนอย่างไร

Image copyright Wasawat Lukarang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. ส่งเทียบเชิญ ปชป. ให้เข้าร่วมรัฐบาลเมื่อ 27 พ.ค.

อีกความไม่พอใจที่เกิดขึ้นกับคน ปชป. คือการที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร. ขอตรวจชื่อรัฐมนตรีก่อน เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอุตตมบอกว่า กระบวนการทั้งหมดที่กำลังเดินหน้าและจะเดินต่อไป เป็นกลไกของพรรค

เขายังอ้างด้วยว่า "ไม่มีข้อมูล" ว่า ปชป. และ ภท. ไม่วางใจต่อท่าที พล.อ. ประยุทธ์ที่จะมาขอตรวจชื่อรัฐมนตรีของพรรคร่วม โดยย้ำว่า "ผมไม่ได้รับการติดต่อเช่นนั้นเลย" แต่ "กระบวนการคือผู้ได้รับโหวตให้เป็นนายกฯ ก็เป็นหน้าที่การจัด ครม. ต่อไป"

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะจัดการกับ "คนนอกพรรค" อย่างไรที่ออกมาพูดแล้วทำให้การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลเสียงแกว่ง นายอุตตมบอกว่า "ผมไม่ทราบว่าใคร" ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับไปว่า พล.อ. ประยุทธ์ ทำให้หัวหน้าพรรค พปชร. รีบบอกปัดพัลวัน "ไม่มีเลย ท่านไม่ได้เกี่ยวข้องเลย อย่างที่ผมเรียน"

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ
คำบรรยายภาพ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า ภท. ยิ้มรับคณะของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. ที่มาส่งเทียบเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลเมื่อ 27 พ.ค.

หัวหน้า พปชร. ยังปฏิเสธจะตอบคำถามหลายข้อ เช่น จะโหวตนายกฯ ให้จบก่อนหรือไม่ค่อยมาคุยกันเรื่องโควต้ารัฐมนตรี, จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่, ถ้า ปชป. ไม่ตอบรับ พรรคจะเดินหน้าอย่างไร หรือกรณี ภท. บอกว่าหากไม่สามารถรวบรวมเสียงได้เกินกึ่งหนึ่งก็อาจไม่ร่วมรัฐบาล โดยเขาได้ชี้ชวนให้มองย้อนกลับไปถึงการลงคะแนนเลือกประธานและรองประธาสภา ก็จะเห็นนิมิตหมายที่ดี พรรคที่คุยไว้ก็ลงตามนั้น ก็ยังคงคุยกันได้

"เราทำตามกระบวนการ คงไม่มีชิงโหวต (นายกฯ) อะไร" นายอุตตมกล่าว

เช่นเดียวกับการออกมาเปิดประเด็นของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้า พปชร. ที่อ้างถึงอำนาจในการยุบสภาของ พล.อ. ประยุทธ์ ซึ่งหัวหน้า พปชร. บอกว่า "เป็นภาพหนึ่ง ขั้นตอนก็ไปอย่างนั้นได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า พปชร. จะเดินไปตามนั้น"

ท้ายที่สุดเมื่อถูกถามว่าจะปิดดีลตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร คำตอบของนายอุตตมคือ อย่าไปนับเช่นนั้น ประเทศชาติไม่ใช่ดีล ไม่ใช่การสร้างดีล ทำดีล ไม่ใช่ดีลนี้จบดีลนี้ไม่จบ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม