จัดตั้งรัฐบาล : ชทพ. เลิก “น้อยใจ” เผย “นโยบายไปกันได้” กับ พปชร.

  • 30 พฤษภาคม 2019
จับมือ Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ
คำบรรยายภาพ หัวหน้า ชทพ. จับมือกับหัวหน้า พปชร. หลังได้รับเทียบเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ล้มความคิดเป็น "ฝ่ายค้านอิสระ" หลังได้รับเทียบเชิญร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อย่างชื่นมื่น

เวลา 10.00 น. แกนนำ พปชร. นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เดินทางไปยังที่ทำการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เพื่อส่งเทียบเชิญพรรค 10 เสียงเข้าร่วมรัฐบาล โดยใช้เวลาราว 1 ชม. ก่อนที่แกนนำทั้ง 2 พรรคจะเปิดแถลงร่วมกันโดยต่างฝ่ายต่างย้ำว่าบรรยากาศในการพูดคุยเป็นไปด้วยมิตรไมตรี อบอุ่น สร้างสรรค์

นายอุตตมใช้คำว่า "เราเห็นสอดคล้องกันในการทำงาน" ขณะที่ น.ส. กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้า ชทพ. บอกว่า "เป็นการคุยกันว่านโยบายเราไปกันได้"

หัวหน้า พปชร. ยังบรรยายความรู้สึกด้วยว่า "มาที่นี่รู้สึกอบอุ่นจริง ๆ บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่ได้รู้สึกเลยว่าท่านหัวหน้าและคณะน้อยใจ" ทำให้น.ส. กัญจนา ซึ่งเป็นบุตรสาวของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ผู้ล่วงลับ กล่าวขึ้นมาว่า "ปกติไม่น้อยใจ น้อยใจแต่กับพ่อ น้อยใจกับเพื่อนร่วมงานไม่มี" และย้ำว่า "ไม่มีเจ้าบ่าว เจ้าสาวนะคะ เป็นการมาเชื้อเชิญ"

น.ส. กัญจนา ยังได้กล่าวขอบคุณ พปชร. ที่ให้เกียรติมาเชิญไปร่วมรัฐบาล โดย ชทพ. จะนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) วันที่ 31 พ.ค. นี้ ซึ่งเกณฑ์ในการพิจารณาคือโอกาสที่พรรคจะได้ทำงานตามที่หาเสียงไว้กับประชาชน

หัวหน้า ชทพ. อ้างว่า "ยังไม่ได้คุยเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี ได้แต่คุยแนวนโยบายของทั้ง 2 พรรค"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชทพ. จะเน้นการขับเคลื่อนงานด้านเกษตรและทรัพยากรธรรมชาติใช่หรือไม่ น.ส. กัญจนากล่าวด้วยน้ำเสียงดังขึ้นว่า นี่เหมือนถามกระทรวงเลยนะ จริง ๆ พรรคก็หาเสียงหลายนโยบาย ไม่ได้หาแค่เกษตรหรอก

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

ในช่วงที่แกนนำ พปชร. เดินสายไปส่งเทียบเชิญ 2 พรรคขนาดกลาง แกนนำ ชทพ. เคยออกมาส่งสัญญาณว่าพร้อมเป็น "ฝ่ายค้านอิสระ" และ "ไม่มีความเดือดร้อนที่จะเป็นรัฐบาล" วันนี้เมื่อได้รับเทียบเชิญอย่างเป็นทางการ หัวหน้า ชทพ. อธิบายว่า ชทพ. มี 10 เสียง โอกาสจะได้ดูแลกระทรวงหลักก็เพียงกระทรวงเดียว "เราก็คงอยากได้กระทรวงที่จะครอบคลุมการแก้ปัญหาพื้นฐาน ลงถึงรากหญ้าได้ เราก็ปรารถนาที่จะดูแลตรงนั้น แต่ถ้าเราไม่ได้ ก็คิดว่าเราถอยมาเป็นอิสระ สนับสนุนสิ่งที่ดี และอะไรไม่ดีก็คัดค้าน" นี่เป็นความคิดของตอนนั้น

หัวหน้า ชทพ. หลีกเลี่ยงจะตอบคำถามที่ว่า พรรคจำเป็นต้องได้รับคำยืนยันเกี่ยวกับโควต้ารัฐมนตรี 100 เปอร์เซ็นก่อนโหวตนายกฯ ในรัฐสภาหรือไม่ รวมถึงเงื่อนไขการสนับสนุนให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีของ พปชร. เป็นนายกฯ อีกสมัย

ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังไม่ตอบรับเทียบเชิญ พปชร. จะเป็นเงื่อนไขประกอบการตัดสินใจของ ชทพ. หรือไม่นั้น น.ส. กัญจนา ตอบว่า "พรรคไหนก็พรรคนั้น พรรคเราก็เป็นพรรคเรา ไม่รอพรรคไหน"

ขณะที่นายอุตตมบอกผู้สื่อข่าวว่า "วันนี้มา ชทพ. ต้องให้เกียรติเจ้าบ้านหน่อยนะ" หลังถูกถามว่า ปชป. ได้ให้คำตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลหรือยัง

หลังจากนี้มีความเป็นไปได้ที่ พปชร. จะไปพูดคุยกับพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ซึ่งมี 3 เสียงต่อไป

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม