คิง เพาเวอร์ ชนะประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ

 • 31 พฤษภาคม 2019
คิว เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ธุรกิจของตระกูลศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ คว้าชัยชนะในการประมูลกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือ ดิวตีฟรี ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยคะแนนสูงสุด

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด บมจ. ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย หรือ ทอท. ระบุในแถลงการณ์ที่แจกให้กับสื่อมวลชนวันนี้ (31 พ.ค.) ว่า หลังจากที่ ทอท. ได้จำหน่ายเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน 3 ราย ในวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้แก่

 1. บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด
 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบิน กรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด
 3. บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED จากประเทศอังกฤษ

และต่อมา ในวันที่ 27 พ.ค. ทอท. ได้กำหนดให้ผู้ประกอบการ 3 ราย นำเสนอผลงาน ข้อเสนอด้านเทคนิค และนำมาสู่การพิจารณาให้ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะโดยได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคยได้รับอยู่เดิมและสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา วัย 33 ปี (ซ้าย) คือทายาทรุ่นที่ 2 ของธุรกิจคิง เพาเวอร์ ซึ่งจากการจัดอันดับความมั่งคั่งของนิตยสาร Forbes Thailand ฉบับล่าสุด มีทรัพย์สินมากสุดเป็นอันดับ 6 ด้วยมูลค่า 1.5 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ดังกล่าว ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดค่าตอบแทนของผู้ประกอบการรายดังกล่าว แต่การดำเนินการขั้นตอนต่อไป คือ ทอท.จะนำผลการคัดเลือกเสนอคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. และคณะกรรมการ ทอท. เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไปในวันที่ 19 มิ.ย. นี้

บริหารต่อไปอีก 10 ปี

หากว่า คณะกรรมการ ทอท. พิจารณาตกลงทำสัญญากับ คิง เพาเวอร์ จะทำให้ บริษัทดังกล่าวได้ดำเนินการธุรกิจดิวตี้ฟรี ที่สนามบินสุวรรณภูมิทั้งภายในอาคารผู้โดยสารหลัก และอาคารผู้โดยแห่งใหม่ต่อไปอีก 10 ปี นับตั้งแต่เดือน ก.ย. 2563 - มี.ค. 2574

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อายุสัญญาสัมปทานพื้นที่เช่าร้านค้าดิวตี้ฟรีของคิง เพาเวอร์ ในอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 ของสนามบินสุวรรณภูมิ รวมถึงท่าอากาศยานในภูมิภาคอีก 3 แห่ง (เชียงใหม่ หาดใหญ่ และภูเก็ต) กับ ทอท. กำลังจะหมดลงพร้อมกันภายในเดือน ก.ย. ปี 63

มีผู้สนใจซื้อซองประมูล 5 ราย

ในช่วงที่ ทอท. เปิดให้ผู้สนใจซื้อเอกสารร่วมเข้าประมูล ในระหว่างวันที่ 1 - 18 เม.ย ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีผู้สนใจซื้อเอกสารร่วมเข้าประมูลรวมทั้งสิ้น 5 ราย ได้แก่

 1. บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด
 2. บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
 3. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)
 4. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
 5. บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

แต่ในที่สุด ก็มีผู้ที่เข้ายื่นข้อเสนอการดำเนินการในวันที่ 22 พ.ค. เพียง 3 ราย ดังกล่าว

จับตา 4 มิ.ย. เปิดประมูล ดิวตี้ฟรี 3 สนามบินภูมิภาค

นอกจากนี้ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ทอท. บอกกับบีบีซีไทยว่า ในวันที่ 4 มิ.ย. ทอท. จะมีการเปิดให้ผู้สนใจซื้อเอกสารร่วมเข้าประมูลการดำเนินงานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรของ 3 สนามบินภูมิภาค คือ สนามบินนานาชาติภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่

ต่อชีวิตธุรกิจปลอดภาษี เพราะนี่คือ เส้นเลือดใหญ่

หากพิจารณาโครงสร้างธุรกิจของเครือคิง เพาเวอร์ ธุรกิจเกี่ยวข้องกับธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีและอากร หรือ "ดิวตี้ ฟรี" สร้างเม็ดเงินมากที่สุด

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ผลประกอบการของธุรกิจในเครือคิง เพาเวอร์ ที่ ในปี 2560 รายได้รวมจากบริษัทในเครือ 9 แห่ง มีกว่า 104,520 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิมากกว่า 7,873 ล้านบาท

ธุรกิจเกี่ยวข้องกับดิวตี้ฟรีมีอะไรบ้าง

 • บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีรายได้รวม 56,151 ล้านบาท กำไรสุทธิ 3,944 ล้านบาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด มีรายได้รวม 35,633 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,838 ล้านบาท
 • บริษัทคิง เพาเวอร์ แท็กซ์ฟรี จำกัด มีรายได้รวม 5,467 ล้านบาท กำไรสุทธิ 248 ล้านบาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด มีรายได้รวม 5,324 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,764 ล้านบาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ มาเก็ตติ้ง แอนด์ เมเนจเมนท์ จำกัด มีรายได้รวม 404 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 144 ล้านบาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ โฮเทล เมเนจเมนท์ จำกัด มีรายได้รวม 665 ล้านบาท กำไรสุทธิ 42 ล้านบาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด มีรายได้รวม 863 ล้านบาท กำไรสุทธิ 117 ล้านบาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด มีรายได้รวม 9 ล้านบาท กำไรสุทธิ 703,535 บาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ เอวิเอชั่น จำกัด มีรายได้รวม 216,701 บาท กำไรสุทธิ 162,083 บาท
 • บริษัท คิง เพาเวอร์ มหานคร จำกัด ยังไม่มีการรายงานรายได้และกำไร เนื่องจากเพิ่งก่อตั้งเมื่อ เมื่อ 11 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม