เลือกนายก : พล.อ.ประยุทธ์ เข้าทำเนียบพร้อมรอยยิ้ม ขอบคุณ ส.ส.-ส.ว. ที่สนับสนุนให้เป็นนายกฯ

  • 6 มิถุนายน 2019
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
5 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา : จาก “อยากลาออกทุกวัน” ถึง “ถ้าเขาไว้ใจผมก็พร้อม”

6 มิ.ย. 2562 เช้าแรกหลังที่ประชุมรัฐสภามีมติเห็นชอบให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ตึกไทยคู่ฟ้าด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

ในการปรากฏตัวครั้งแรกหลังได้รับเลือกเป็นนายกฯ ต่ออีก 4 ปี พล.อ. ประยุทธ์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ กับผู้สื่อข่าวและเดินทางขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที

หลังจากนั้น พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า พล.อ. ประยุทธ์ ขอขอบคุณประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาที่ให้การสนับสนุน และทำให้การประชุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย รวมทั้งขอบคุณประชาชนที่ทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2562 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

Image copyright Thai News Pix
คำบรรยายภาพ การปรากฏตัวครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังที่ประชุมรัฐสภาลงมติให้เป็นนายกฯ ต่อไป

"นายกฯ ย้ำว่า คะแนนเสียงที่มากกว่านั้นได้มาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก่อน แล้วค่อยรวมกับเสียงของสมาชิกวุฒิสภา เป็น 500 คะแนนซึ่งก็เป็นไปตามกติกาเดิม พร้อมทั้งยืนยันจะปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน" พล.ท. วีรชน กล่าว

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรียังได้ขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางส่วนที่แม้จะไม่สนับสนุน แต่ก็ได้ทำหน้าที่ของผู้แทนประชาชนอย่างเต็มที่ และจากนี้ไปอยากให้ทุกคนร่วมมือกันทำงานด้วยเจตนารมณ์ที่คำนึงถึงประเทศชาติและประชาชน

ต่อมาเวลา 13.30 น. ระหว่างเดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ ได้หยุดทักทายสื่อมวลชนและช่างภาพอย่างอารมณ์ดี สีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมกับยกมือไหว้และกล่าวว่า "ขอบคุณทุกคนนะครับ" ก่อนจะขอตัวไปประชุมแล้วหันมายิ้มพร้อมกับพูดว่า "ทุกอย่างก็เหมือนเดิมนั่นแหละ"

Image copyright BBC Thai

ที่ประชุมรัฐสภามีมติเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เห็นชอบให้ พล.อ. ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ด้วยคะแนนเสียง 500 ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกฯ ได้คะแนนเสียง 244

พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ปรากฏตัวที่บริษัท ทีโอที จำกัด ถ.แจ้งวัฒนะ ซึ่งใช้เป็น "รัฐสภาชั่วคราว" ระหว่างการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเมื่อวานนี้ โดยเก็บตัวเงียบอยู่ภายในตึกไทยคู่ฟ้าตลอดทั้งวัน และไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด

จำนวน 500 เสียงที่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ ประกอบด้วย 251 เสียงจาก 19 พรรคการเมือง และ 249 เสียงจากสมาชิกวุฒิสภา

แม้ที่ประชุมรัฐสภาจะโหวตเลือกนายกฯ คนใหม่แล้ว แต่ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 265 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ที่ประชุมร่วมของรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบความคิดเห็นทางการเมือง และไม่สนใจที่ถูกพาดพิงเรื่อง "นาฬิกาเพื่อน" ระหว่างการประชุมสภาเมื่อวานนี้ โดยระบุเพียงว่า ตนจะทำอะไรได้เพราะยืมเขามา

#RIPThailand ติดเทรนด์อันหนึ่ง

ภายหลังจากสมาชิกรัฐสภาโหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย กระแสสังคมโดยเฉพาะในสังคมออนไลน์อย่าง ทวิตเตอร์ได้ เกิดแฮชแท็กยอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับการเลือกผู้นำประเทศในครั้งนี้

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา 5 อันดับแรก คือ #RIPTHAILAND, #นายกรัฐมนตรีคนที่30 #NotMyPM #RIPประเทศไทย #ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ