พปชร. รับโผ ครม. ยังไม่นิ่ง บอกพรรคร่วมต้อง “แบ่งกันพายเรือ”

  • 7 มิถุนายน 2019
อุตตมกับพวก Image copyright กองโฆษก พปชร.

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติแต่งตั้งคณะทำงานจัดทำนโยบายของรัฐบาล โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการ พปชร. เป็นประธาน พร้อมมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อนำนโยบายที่พรรคต่าง ๆ ได้หาเสียงเอาไว้มาจัดทำเป็นนโยบายของรัฐบาลผสม 19 พรรค

นายสนธิรัตน์ส่งสัญญาณว่า "ต้องดูในส่วนของผู้รับผิดชอบไปด้วยว่าจะปรับเปลี่ยน หรือปรับปรุงอย่างไรให้เหมาะสม" เพื่อให้นโยบายสามารถปฏิบัติได้และเกิดประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งในการจัดทำนโยบายของรัฐบาลคาดว่าใช้เวลาอีกไม่นาน เพราะกำลังจะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่แล้ว

ส่วนที่มีข้อสงสัยว่าเหตุใดพรรคร่วมรัฐบาลถึงยัง "คุยกันไม่จบ" ทั้งที่เดินมาถึงขั้นมีประธานสภา มีนายกรัฐมนตรีแล้วนั้น นายสนธิรัตน์อธิบายว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจนถึงขณะนี้เป็นเรื่องที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่คณะทำงานพรรคเป็นผู้ดำเนินการ จนได้ "ข้อสรุปขั้นต้น" เป็นกรอบใหญ่ ๆ แต่เมื่อมีนายกฯ แล้วก็ต้องนำสิ่งเหล่านี้มาหารือเพิ่มเติม ดูความเหมาะสม สมดุล เพื่อให้รัฐบาลมีเสถียรภาพและเข้มแข็งต่อไป

ท่าทีของแกนนำ พปชร. ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากว่าเป็นการ "รื้อโผ" ครม. และจงใจ "หักดิบ" พรรคร่วมรัฐบาลทั้งที่ตกลง-ต่อรองกันจบไปแล้วก่อนลงมติเลือกนายกฯ เมื่อ 5 มิ.ย. ทำให้นายอุตตม สาวนายน หัวหน้า พปชร. รีบปฏิเสธว่า "ไม่มี ไม่หักดิบ หักสุกอะไรทั้งนั้น เป็นการหารือ" อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่าเมื่อ พล.อ. ประยุทธ์ เข้ารับตำแหน่งแล้ว ก็จะมาช่วยดูทั้งเรื่องกระทรวงใด บุคคลใด เพราะเป็นหน้าที่ของนายกฯ โดยพรรคจะส่งข้อคิดให้นายกฯ ดู ภายหลังหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แกนนำ พปชร. ต้องการกำกับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็อ้างว่าเป็นโควต้าของพรรคไปแล้ว จะใช้อะไรเป็นเกณฑ์ตัดสินว่าจะเป็นโควต้าของพรรคใด หัวหน้า พปชร. กล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องเกณฑ์ เป็นการหารือโดยจะเริ่มจากนโยบายเป็นอย่างนี้ ค่อยมาดูว่าจะขับเคลื่อนอย่างไร ขอให้คิดว่าเป็นรัฐบาลเดียวกัน

"กระบวนการเจรจายังมีเวลา เราทำให้ลงตัวที่สุด ลงตัวข้างใน และลงตัวระหว่างพรรค ลงเรือลำเดียวกันแล้ว นี่คือสิ่งที่ประชาชนรอดูอยู่ ผมว่าทุกพรรคเห็นตรงกัน" และ "การจัดตั้งรัฐบาลกับเรื่องประเทศ ไม่ใช่การสร้างดีล ไม่ใช่เรื่องมาทำดีล แลกดีล เราลงเรือลำเดียวกันแล้ว ทิศทางไปอย่างไร แน่นอนมันต้องแบ่งกันว่าใครพาย" นายอุตตมกล่าว

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ บรรยากาศการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกฯ เมื่อ 5 มิ.ย.

เมื่อถูกถามว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พปชร. และแกนนำกลุ่มสามมิตร จะได้เป็น รมว. เกษตรฯ หรือไม่ หัวหน้า พปชร. ถึงกับร้องอุทาน "โอ้ย! ยังเขย่าไม่เสร็จเลย"

เช่นเดียวกับอดีตรัฐมนตรีทั้ง 4 คนที่ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีในช่วงปลายรัฐบาล "ประยุทธ์ 1" เพื่อมาลุยทำพรรค จะมีโอกาสเข้าไปดำรงตำแหน่งในรัฐบาล "ประยุทธ์ 2" ครบทุกคนหรือไม่ ก็เป็นสิ่งที่นายอุตตม อดีต รมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) "ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เสร็จสิ้น"

ส่วนที่ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) "งดออกเสียง" เลือกนายกฯ ไป 1 คน จะส่งผลให้โควต้ารัฐมนตรีของ ภท. เปลี่ยนแปลงหรือไม่นั้น หัวหน้า พปชร. บอกว่า "ผมว่าไม่มีนะ อันนั้นเป็นเรื่องภายในเขานะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม