สศจ. : เพื่อนชี้ สมศักดิ์ อาการดีขึ้น ใช้มือข้างซ้ายเข้าเฟซบุ๊กมาหลายเดือนแล้ว

  • 9 มิถุนายน 2019
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล Image copyright BBC Thai

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศส และเพื่อนของนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เปิดเผยกับบีบีซีไทย ว่า นายสมศักดิ์ มีอาการดีขึ้น และสามารถกลับมาใช้งานโซเชียลมีเดียได้หลายเดือนแล้ว โดยใช้มือซ้ายในการพิมพ์แทนมือขวา ซึ่งใช้งานไม่ได้ หลังเกิดอาการเส้นโลหิตในสมองแตกเมื่อปีที่แล้ว

นายจรัล ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เปิดเผยกับบีบีซีไทย ว่า "หลังจากเกิดเหตุ อ.สมศักดิ์ ได้รับการดูแลรักษาพยาบาลอย่างดี ฝึกทำกายภาพอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้สภาพร่างกายดีขึ้น"

การปรากฏการเคลื่อนไหวของนายสมศักดิ์ ทางโซเชียลมีเดีย สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้คนที่ติดตามเขาจำนวนมาก

"แม้แขนข้างขวาจะใช้งานได้ไม่ดี แต่ฝึกใช้แขนข้างซ้ายมาตลอด ตั้งแต่กินข้าว อาบน้ำ สระผม เปิดไอแพด อ่านเฟซบุ๊ก มาหลายเดือนแล้ว" นายจรัล ซึ่งเป็นเพื่อนของนายสมศักดิ์กล่าวกับ บีบีซีไทย โดยขณะนี้ทั้งคู่ต่างกำลังลี้ภัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส

ส่วนนายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล ผู้สื่อข่าวและนักเขียน ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ดีใจที่เห็นเพื่อนคือนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แสดงความเห็นในโซเชียลมีเดียอีกครั้ง หลังจากหายไปนานเพราะความเจ็บป่วย

เขาได้แท็กชื่อนายสมศักดิ์ และแชร์การถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กที่นายสมศักดิ์เข้าไปแสดงความเห็น ซึ่งเป็นงานฟังเสวนาในหัวข้อ "นายพันเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา : คณะราษฎร ทหารประชาธิปไตย" ทางเพจ "Textbooks Foundation - มูลนิธิโครงการตำราฯ"

Image copyright FACEBOOK/TextbooksProject

บีบีซีไทย เข้าไปดูข้อความที่มีผู้เข้ามาแสดงความเห็น พบว่า บัญชีเฟซบุ๊กของนายสมศักดิ์ ได้แสดงความเห็นว่า "ความกังวลของรัชกาลที่ ๗ ขณะนั้น คือการที่ปรีดี เข้ารับตำแหน่งแทนที่พระพระยาพหลฯ" หลังจากนั้นได้มีผู้เข้ามากดไลก์ 7.4 พันครั้ง และตอบกลับข้อความนี้จำนวนมาก หลังจากนั้นนายสมศักดิ์ ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมอีกหลายข้อความ

Image copyright FACEBOOK/TextbooksProject

นายสมศักดิ์ เงียบหายไปจากสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่ช่วง ส.ค. ปีที่แล้ว ต่อมานายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการและผู้ลี้ภัยทางการเมืองอีกคน ได้โพสต์ทางเฟซบุ๊กแจ้งถึงอาการป่วยของนายสมศักดิ์ว่า "เบื้องต้นยังเชื่อว่าเส้นเลือดในสมองด้านซ้ายแตก ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของร่างกายฝั่งขวา อาจารย์รู้สึกตัวบางครั้ง ยังพูดภาษาไทยได้ดี แต่ภาษาอังกฤษลำบาก หมอให้ยาลดความดันเลือด และจะส่งไปตรวจ MRI ว่ามีเส้นเลือดอื่นแตกอีกไหม ในอนาคต อาจต้องมีการฟื้นฟูสภาพร่างกาย (กายภาพบำบัด) ฝึกยืน เดิน ฯลฯ แต่ตอนนี้เร็วไปที่จะบอกว่าจะลงเอยอย่างไร กลับคืนมาเหมือนเดิมไหม หรือเสียสภาพคล่องตัวไปเลย อย่างไรก็ตาม คงต้องมีคนดูแลจากนี้ไป"

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีผู้พบเห็นบัญชีเฟซบุ๊กของนายสมศักดิ์ เข้ามาติดตามดูการถ่ายทอดเฟซบุ๊กไลฟ์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่า เขาได้พิมพ์ข้อความแสดงความคิดเห็น หลังจากที่เงียบหายไปนานหลายเดือน

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ เป็นอดีตอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกออกหมายจับตามความผิดมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา จนทำให้ต้องลี้ภัย และเมื่อปีที่แล้ว ก็กลายเป็นอีกหนึ่งบุคคล พร้อมด้วยนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ และนายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกประกาศขอให้ประชาชนงดติดตาม และเผยแพร่ข้อมูล โดยระบุว่า เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ปัจจุบันยังมีผู้ติดตามเขาทางเฟซบุ๊กมากกว่า 355,000 คน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม