ฟุตบอลโลกหญิง 2019 : หลังชบาแก้วพ่าย 13-0 เกิดกระแสวิจารณ์ว่าทีมชาติหญิงสหรัฐฯ ฉลองชัยชนะเกิดเหตุหรือไม่

  • 12 มิถุนายน 2019
ทีมชาติสหรัฐฯ Image copyright Getty Images

ชัยชนะของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกา เหนือทีมชาติไทยไป 13-0 ประตู ได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในแวดวงกีฬาระดับโลก เมื่ออดีตนักฟุตบอลทีมชาติแคนาดาออกมาวิจารณ์ทีมชาติสหรัฐ ฯ ดีใจฉลองชัยเกินเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศหลายราย อาทิ เว็บไซต์ของสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ของออสเตรเลีย ฟอกซ์สปอร์ต รายงานว่า เสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากอดีตนักฟุตบอลทีมชาติแคนาดา 2 คน ได้แก่ แคลร์ รัสทาด และเคย์ลิน ไคลน์

ไคลน์กล่าวว่า เธอรู้สึก "รังเกียจ" และ "อับอาย" ต่อการดีใจเกินกว่าเหตุหลังทีมสหรัฐฯ ยัดเยียดความปราชัยให้กับทีมชาติไทยด้วยคะแนน 13-0 ประตู

อดีตนักฟุตบอลทั้งสองคนต่างพูดว่าพวกเขาไม่อยากเชื่อในสิ่งที่ได้พบ

"ฉันคิดแค่ว่า พวกเขาควรจะแสดงออกอย่างอ่อนน้อมถ่อมตนและด้วยความสง่างาม โดยเลือกที่จะไม่แสดงออกเช่นนั้น" รัสทาดกล่าวกับทีเอสเอ็น สถานีโทรทัศน์รายการกีฬาของแคนาดา

"การฉลองชัยชนะแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลย มันคืออะไร" เธอกล่าว

ส่วนไคลน์ระบุว่า "สำหรับฉัน พวกเขาคืออันดับหนึ่งของโลก พูดกันตรง ๆ คือ ฉันรู้สึกรังเกียจ...คุณกำลังแข่งกับทีมที่เข้ามาแข่งฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก... คุณแสดงความดีใจได้...แต่นี่เล่นนับประตูกันเลย...ฉันอับอายมาก ในฐานะอดีตนักกีฬาอาชีพ มีเด็กมากมายที่กำลังดูอยู่ แล้วนี่เล่นนับประตูที่ 8, 9, 10 กันเลย"

อย่างไรก็ตาม ก็มีเสียงโต้กลับความเห็นดังกล่าวเช่นกันโดย แอบบี้ วอมแบค อดีตนักฟุตบอลและนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกจากสหรัฐฯ ที่ออกมาโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า " ในส่วนประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับจำนวนประตูที่ยิงได้จำนวนมากนั้น สำหรับผู้เล่นที่สามารถทำประตูแรกได้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก เป็นเรื่องที่ควรตื่นเต้น ลองจินตนาการ หากว่าคุณอยู่ที่นั่น นี่คือความฝันของคุณและสามารถทำแต้มได้ มันต้องฉลอง หรือว่าคุณจะไม่หละ"

"สู้ต่อไป" ทีมสหรัฐฯ ให้กำลังใจนักเตะสาวไทย

ขณะที่ก่อนหน้านั้น โค้ชและผู้เล่นฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกาได้ส่งกำลังใจให้นักเตะสาวทีมชาติไทยหลังการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มนัดแรก โดยบอกว่าพวกเธอนับถือความใจสู้ของทีมไทย พร้อมกับขอให้สู้ต่อไปในการแข่งขันนัดที่เหลือ เพราะ "ทุกทีมที่เข้ามาถึงรอบนี้ได้ถือว่าสุดยอดมาก ๆ"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คาร์ลี ลอยด์ แข้งสาวอเมริกัน เดินเข้ามาให้กำลังใจ สุกัญญา ช.เจริญยิ่ง แข้งสาวผู้รักษาประตูทีมชาติไทย หลังจบเกมที่ไทยแพ้สหรัฐฯ 0-13

ก่อนเกม นักวิจารณ์ฟุตบอลวิเคราะห์ตรงกันว่าทีมชาติไทย ซึ่งอยู่อันดับ 34 ของโลก ยากที่จะเอาชนะสหรัฐฯ ซึ่งเป็นแชมป์เก่าและเป็นทีมอันดับ 1 หรือแม้แต่จะทำประตูได้ แต่จิลล์ เอลลิส โค้ชทีมชาติสหรัฐฯ บอกว่าถึงอย่างนั้นเธอก็บอกลูกทีมให้เล่นอย่างเต็มที่ ไม่ต้องออมฝีเท้า

"การเล่นอย่างเต็มที่คือการให้เกียรติคู่ต่อสู้ เราลงสนามเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุด เพราะในการแข่งขันครั้งนี้ทุกประตูได้เสียมีผล" เอลลิสให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันที่สนาม สต๊าด โอกุสต์ เดอโลน เมืองแร็งส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 12 มิ.ย.2562 ตามเวลาประเทศไทย

"นี่คือการแข่งขันระดับโลก และทุกทีมที่เข้ามาถึงรอบนี้ได้ถือว่าสุดยอดมาก ๆ" เธอกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อเล็กซ์ มอร์แกน แข้งสาวกองหน้าทีมชาติสหรัฐฯ ยิงคนเดียว 5 ประตูในเกมนัดนี้

"ฉันได้เข้าไปให้กำลังใจผู้เล่นไทยบางคนหลังเกม บอกพวกเธอว่าให้สู้ต่อไป การพ่ายแพ้ครั้งนี้จะทำให้พวกเธอแข็งแกร่งขึ้น สำหรับทีมสหรัฐฯ เราก็จะไม่มัวแต่ยึดติดกับชัยชนะนัดนี้ เราต้องมุ่งมั่นเตรียมตัวสำหรับเกมต่อไป"

สหรัฐฯ ทำประตูได้ในนาทีที่ 12, 20, 31, 50, 52, 54, 56, 74, 79, 81, 84, 87, และในช่วงต่อเวลา 2 นาที

13-0 สถิติใหม่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

ผลงาน 13 ประตูของสหรัฐฯ ที่ถล่มทีมชาติไทยในเกมนัดนี้ นับเป็นสถิติใหม่ในประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า ทำลายสถิติเก่าที่ทีมหญิงเยอรมนีเอาชนะแข้งสาวอาร์เจนตินา 11-0 ในปี 2007 และยังเป็นสถิติใหม่ของฟุตบอลโลกชายอีกด้วย

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังทำลายสถิติของตัวเองที่เคยเอาชนะไต้หวันในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายไป 7-0 ในปี 1991

เต็มไปด้วยน้ำตา

ทันทีที่กรรมการเป่านกหวีดหมดเวลาการแข่งขัน ผู้เล่นไทยบางส่วนถึงกับหลั่งน้ำตาเพราะผิดหวังกับความพ่ายแพ้แบบย่อยยับ หนึ่งในนั้นคือสุชาวดี นิลธำรงค์ หรือ "มิรันด้า" กองหน้าสาวดาวเด่นของทีมวัย 22 ปี

มิรันด้าเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่กลายเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยด้วยทักษะและรูปร่างที่ใหญ่กว่าผู้เล่นคนอื่น ๆ ของไทย สำหรับมิรันด้าแล้ว การแข่งขันกับสหรัฐฯ นับเป็นการแข่งกับทีมจากบ้านเกิดของเธอด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักเตะไทยบางคนถึงกับหลั่งน้ำตาหลังพ่ายสหรัฐฯ 0-13 หนึ่งในนั้นคือ "มิรันด้า" แข้งสาวดาวเด่นของชบาแก้ว

ขณะที่เอลลิส โค้ชทีมชาติสหรัฐฯ บอกว่าเธอเองก็ "น้ำตาซึม" เช่นกันที่ได้เห็นลูกทีมเล่นกันอย่างเต็มที่และยิงได้ถึง 13 ประตู เอลลิสบอกว่าเธอภูมิใจในตัวนักเตะมาก โดยเฉพาะอเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าที่ทำไปถึง 5 ประตูในนัดนี้

"โค้ชหนึ่ง" เรียกขวัญกำลังใจลูกทีม

"โค้ชหนึ่ง" - หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวขอบคุณทีมชาติสหรัฐฯ ที่พากันมาให้กำลังใจนักเตะของไทยที่อยู่ในอาการเศร้าซึมหลังจบการแข่งขัน

"นักเตะสหรัฐฯ เห็นพวกเราผิดหวังกันมากก็เลยเข้ามาให้กำลังใจ กระตุ้นให้เราสู้ต่อในนัดที่เหลือ ซึ่งเราขอบคุณมาก"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โค้ชหนึ่งขอบคุณทีมชาติสหรัฐฯ ที่ให้กำลังใจนักเตะไทยหลังการแข่งขัน

"ทีมชาติไทยยังต้องลงแข่งอีก 2 นัด เราต้องเรียกกำลังใจกลับมาให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งนักเตะของเราทุกคนล้วนมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ พวกเธอรู้ว่าจะต้องทำอะไรหลังจากนี้"

สำหรับการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มนัดต่อไป ทีมชาติไทยจะเจอกับสวีเดน วันที่ 16 มิ.ย. เวลา 20.00 น. ตามเวลาไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง