ฟุตบอลโลกหญิง : มุมมองกูรูกีฬาต่อความพ่ายแพ้ของ “ชบาแก้ว” เจ้าของสถิติใหม่สหรัฐฯ ถล่มไทย 13-0

  • 13 มิถุนายน 2019
ไทย ฟุตบอลโลก สหรัฐ Image copyright AFP

จากความตื่นเต้นยินดีที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่ 2 สู่ความช็อกที่ถูกทีมชาติสหรัฐอเมริกาถล่มยับ 13-0 ประตู กลายเป็นสถิติใหม่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกที่ไม่น่าจดจำนักสำหรับคนไทย นอกจากกระแสวิจารณ์สหรัฐฯ ว่าดีใจเกินไปแล้ว ยังมีอะไรอีกบ้างที่เราน่าจะทำความเข้าใจจากความพ่ายแพ้ครั้งนี้

มองตัวเอง

"ปัญหาอยู่ที่โครงสร้างของฟุตบอลหญิงในประเทศไทย การหันกลับมามองตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ" สุรเดช มั่นวิมล กูรูด้านฟุตบอลไทยแห่งทรู วิชั่น ให้ความเห็นกับบีบีซีไทย หลังทีมชาติสหรัฐฯ เอาชนะแข้งสาวไทยแบบขาดลอยในรอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเคยได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกมาแล้วครั้งหนึ่งที่แคนาดาเมื่อปี 2015 แต่ 4 ปีผ่านไป มาตรฐานการเล่นของทีมกลับไม่ได้พัฒนาขึ้นเท่าที่ควร เขาระบุ

"คนในวงการฟุตบอลเรียกร้องมาตลอดว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยต้องให้ความสนใจและสนับสนุนฟุตบอลหญิงให้มากเท่ากับฟุตบอลชาย รวมไปถึงฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดด้วย แต่ทุกวันนี้ สมาคมฯ ก็ยังคงเน้นที่ 'สินค้าหลัก' ที่เป็นจุดขายอย่างเดียว คือ ทีมฟุตบอลชาย"

Image copyright Reuters

การให้ความสำคัญกับลีกฟุตบอลหญิงเป็นเครื่องมือสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย โดยเฉพาะในแง่ของการคัดสรรและฝึกฝนผู้เล่นรุ่นใหม่ ๆ

"แต่การแข่งขันลีกฟุตบอลหญิงครั้งล่าสุดที่นัดชิงชนะเลิศถูกยกเลิกไปดื้อ ๆ เพราะปัญหาเรื่องผู้เล่นบาดเจ็บ ทั้งที่แข่งกันมาจนจะจบฤดูกาลแล้ว แสดงให้เห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้ความสำคัญกับลีกฟุตบอลหญิงอย่างแท้จริง เหมือนจัดแบบขอไปที" สุรเดชกล่าว

"ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป เชื่อได้เลยว่าอีกไม่นาน ทีมฟุตบอลหญิงของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามจะแซงหน้าไทย และอาจจะได้ไปฟุตบอลโลกแทน"

แม้จะเป็นเรื่องน่ายินดีที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ต้องยอมรับความจริงว่าเป็นเรื่องของ "โชคช่วย" ด้วยไม่น้อย สุรเดชกล่าว

Image copyright Getty Images

ครั้งแรก-ปี 2015 เกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นทีมเต็งของเอเชียที่จะได้เข้ารอบสุดท้ายถูกฟีฟ่าแบนไม่ให้เข้าแข่งขันจากเรื่องการใช้สารกระตุ้น ประกอบกับฟีฟ่าเพิ่มโควตารอบคัดเลือกโซนเอเชียเป็น 5 ทีม ไทยจึงคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายได้สำเร็จ และครั้งที่สอง-ปี 2019 เกาหลีเหนือจับสลากไปอยู่กลุ่มเดียวกับทีมแข็งอย่างเกาหลีใต้ในรอบคัดเลือก และแพ้ไปในที่สุด อดเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก

เมื่อดูฟอร์มการเล่นของทีมไทยในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เขาไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับการสรุปว่าแข้งสาวไทยสู้ไม่ได้เพราะสรีระและรูปร่างที่เล็กกว่าคู่ต่อสู้

"สมัยนี้มีวิธีการต่าง ๆ ตั้งมากมายที่จะพัฒนาความสามารถของผู้เล่นและเทคนิคในเกม เรื่องรูปร่างไม่น่าจะใช่ปัญหาใหญ่ ในฟุตบอลโลกหญิงครั้งนี้ ผมเห็นหลาย ๆ ทีมที่ต้องสู้กับทีมที่เหนือกว่า เช่นเดียวกับไทยที่ต้องพบกับสหรัฐฯ แต่หลายทีมก็สู้ได้อย่างสูสี แม้แต่ทีมที่มีอันดับต่ำกว่าไทยอย่างชิลี"

มองฟีฟ่า

Image copyright Reuters

นายวันชัย รุจาวงศ์สันติ บรรณาธิการข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยกับสหรัฐฯ นั้นห่างชั้นกัน จึงทำให้มีผลต่างของประตูเยอะเช่นนี้

"การที่ฟุตบอลโลกหญิงรอบสุดท้าย มีทีมที่ห่างชั้นกันเข้าไปพบกันนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ฟีฟ่าเพิ่มจำนวนทีมที่เข้าแข่งขัน ซึ่งอาจเป็นไปเพื่อประโยชน์ทางการเมือง คือ ทำให้คณะผู้บริหารฟีฟ่าได้รับเสียงสนับสนุนจากประเทศสมาชิกมากขึ้น และได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจที่ทำให้มีคนดูการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงมากขึ้น นำมาซึ่งสปอนเซอร์ที่เพิ่มขึ้นด้วย" วันชัยให้ความเห็นกับบีบีซีไทย

ในปี 1991 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก มีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายทั้งหมด 12 ทีม จากนั้นก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็น 24 ทีมในปี 2015

สำหรับจำนวนคนที่รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกหญิงนั้น ฟีฟ่าตั้งเป้าให้เพิ่มจาก 750 ล้านคนในปี 2015 เป็น 1 พันล้านคนในปีนี้

Image copyright Reuters

นอกจากระบบการแข่งขันของฟีฟ่าแล้ว ปรากฏการณ์ 0-13 ประตู ยังเป็นผลมาจากทีมไทยเองด้วย

"จุดแข็งของทีมชาติไทยคือใจสู้ แต่ในนัดที่แข่งกับสหรัฐฯ เมื่อถูกสหรัฐฯ ขึ้นนำก็ถอดใจอย่างเห็นได้ชัด" วันชัยกล่าว

สำหรับการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มอีก 2 นัดที่เหลือในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งทีมชาติไทยจะพบกับทีมสวีเดน ในวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย. และพบกับชิลี อันดับ 39 ในวันที่ 21 มิ.ย. นั้น วันชัยคาดว่าทีมไทยน่าจะแพ้อีกเช่นกัน โดยเฉพาะในนัดที่แข่งกับสวีเดน ซึ่งเป็นอันดับ 9 ของโลก ส่วนชิลีนั้น แม้ว่าอันดับต่ำกว่าไทย คืออยู่ในอันดับที่ 39 ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 34 แต่รอบแบ่งกลุ่มนัดแรกที่เตะกับสวีเดน ชิลีเล่นได้ค่อนข้างดีมาก ดังนั้น นัดที่พบกับชิลี จึงไทยจึงน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก

ฟุตบอลหญิงไทย-สหรัฐฯ
Getty Images
ไทย-สหรัฐฯ กับสถิติที่น่าสนใจ

  • 2 ครั้งเป็นโอกาสยิงประตูที่ทีมชาติไทยมี

  • 0 ครั้งจำนวนครั้งที่ทีมชาติได้เตะมุม

  • 6 นาทีเวลาที่สหรัฐฯ ใช้ในการยิงประตูที่ 4-7

  • 98 กม.คือ ระยะทางการวิ่งรวมทั้งหมดของแข้งสาวไทย

  • 105 กม.คือ ระยะทางการวิ่งรวมทั้งหมดของแข้งสาวสหรัฐฯ

ที่มา: FIFA, Opta Sports

บก.ข่าวกีฬา บางกอกโพสต์ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า โอกาสที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยจะได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกในครั้งหน้า น่าจะมีน้อยมาก เมื่อพิจารณาจากผู้เล่นที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนเล่นมาหลายปีและเริ่มอายุมาก แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีการเตรียมนักเตะรุ่นใหม่ ๆ ขึ้นมาเสริมทัพ

"นักเตะทีมชาติชุดนี้เป็นคนเดิมเกือบทั้งหมด แสดงว่าเราแทบจะไม่มีผู้เล่นรุ่นใหม่เข้ามาเลย"

ทีมชาติไทยในสายตาของ "มิรันด้า"

Image copyright AFP

ก่อนทีมชาติไทยจะลงแข่งขันกับสหรัฐฯ ในคืนวันที่ 11 มิ.ย. 2562 ตามเวลาฝรั่งเศส เว็บไซต์นิวยอร์คไทมส์ได้เผยแพร่บทความเรื่องเส้นทางของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในตอนหนึ่งได้สัมภาษณ์ สุชาวดี นิลธำรงค์ หรือ "มิรันด้า" สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกันวัย 22 ปี ที่เป็นผู้เล่นดาวเด่นของทีมชาติไทยในตำแหน่งกองหน้า

มิรันด้า ซึ่งเกิดและเติบโตในสหรัฐฯ เป็นนักเตะของทีมแคลิฟอร์เนียโกลเดนแบร์ส ซึ่งเป็นทีมในลีกระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่าสิ่งที่แข้งสาวไทยขาดคือ "ความมั่นใจในตัวเอง" ต่างจากนักเตะอเมริกันที่มักจะ "ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ"

มิรันด้าตั้งข้อสังเกตด้วยว่านักเตะไทยมักจะขวัญเสียเวลาที่ต้องเจอคู่แข่งที่เหนือกว่า ไม่ว่าจะเป็นทีมจากในเอเชียด้วยกันเองหรือจากภูมิภาคอื่น

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มิรันด้า ให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐฯ ว่านักเตะไทยขาดความมั่นใจในตัวเอง

"แม้นักเตะทุกคนจะพยายามเล่นอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังสัมผัสได้ว่ามีความไม่มั่นใจอยู่มาก"

มิรันด้าเปิดเผยด้วยว่าคณะผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย "ใจดี" กับลูกทีมมากซึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขาเห็นว่าผู้หญิงมีความซับซ้อนเปราะบาง

"โค้ชระมัดระวังมากที่จะไม่ทำร้ายความรู้สึกของพวกเรา" มิรันด้าเผย "ทุกครั้งที่จะวิจารณ์การเล่นของเรา เขาจะต้องหยอดคำชมมาด้วยเสมอ ซึ่งต่างจากโค้ชของฉันที่อเมริกาอย่างสิ้นเชิง โค้ชที่อเมริกามักจะพูดตรง ๆ ว่าเราไม่ดีตรงไหน และจะต้องแก้ไขอย่างไร แต่โค้ชไทยมักจะพูดอ้อม ๆ แล้วไปเน้นที่เรื่องอื่น ๆ ทำให้เราพลาดจุดสำคัญ"