จับชายชาวอิตาลีที่ชลบุรี แอบอ้างชื่อ จอร์จ คลูนีย์ ทำธุรกิจเสื้อผ้าหลอกผู้เสียหาย

  • 16 มิถุนายน 2019
กองบังคับการปราบปราม Image copyright กองบังคับการปราบปราม

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จับกุมชายชาวอิตาลี วัย 58 ปี ผู้ต้องหาตามหมายแดงขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) ได้ที่ จ.ชลบุรี แอบอ้างชื่อดาราฮอลลีวูดชื่อดัง จอร์จ คลูนีย์ หาประโยชน์จากธุรกิจเสื้อผ้าในต่างประเทศเสียหายราว 40 ล้านบาท ภายหลังหนีมากบดานที่ประเทศไทยนาน 7 ปี

กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เผยแพร่รายงานข่าวระบุว่า นายฟรานเชสโก้ กาเดลลี่ วัย 58 ปี และ น.ส. วันจา ก๊อฟฟี่ อายุ 45 ปี ทั้งคู่มีสัญชาติอิตาลี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจับกุมในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่บ้านพักใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 มิ.ย.

คดีนี้สืบเนื่องมาจากตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้รับการประสานขอความร่วมมือจากทางการอิตาลีให้สืบสวนติดตามนายฟรานเชสโก ซึ่งทางการอิตาลีออกหมายจับตั้งแต่ปี 2556 ในคดีที่ จอร์จ คลูนีย์ ได้ร้องต่อศาลเมืองมิลานว่าถูกแอบอ้างชื่อ และปลอมลายมือชื่อ เพื่อหาผลประโยชน์ เมื่อเดือน ก.ค. 2553

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จอร์จ คลูนีย์ เดินทางไปที่ศาลในเมืองมิลานของอิตาลี เพื่อให้การในฐานะพยานในคดีที่เขาถูกแอบอ้างชื่อ เมื่อปี 2553

ทางการอิตาลีได้สืบสวนจนทราบว่า นายฟรานเชสโก้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาได้เดินทางหลบหนีโดยตระเวนไปพักอาศัยอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวทั่วโลก และล่าสุดทางการอิตาลีร่วมกับทางการไทย สืบสวนจนทราบว่า นายฟรานเชสโก้ ได้หลบหนีเข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทย มาเป็นเวลา 7 ปี

เว็บไซต์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานว่า จอร์จ คลูนีย์ พร้อมด้วยทนายได้เดินทางไปให้การในฐานะพยาน เมื่อปี 2553 ผู้ต้องหาจำนวน 3 คน ถูกกล่าวหาว่าแอบอ้างชื่อของคลูนีย์เพื่อหาประโยชน์ทางการค้าขายธุรกิจเสื่อผ้า ภายใต้ชื่อ จีซี เอ็กซ์คลูซีฟ บาย จอร์จ คลูนีย์ โดยจำเลยทั้ง 3 คน ได้ใช้ตัวอักษรขึ้นต้น จี ซี ปิดป้ายเป็นชื่อตราสินค้าเพื่อประโยชน์ทางการตลาดในเสื้อผ้าที่จัดจำหน่าย ตั้งแต่ปี 2551

เอกสารรายงานข่าวของ บก.ป. ระบุว่า นายฟรานเชสโก้ ให้การรับสารภาพ ว่าด้แอบอ้างเป็น จอร์จ คลูนีย์ ทำธุรกิจเสื้อผ้าเพื่อหลอกผู้เสียหายมาแล้วหลายราย และได้เงินจากการทำธุรกิจดังกล่าวมาประมาณ 40 ล้านบาท ทั้งนี้ ได้เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2557

หลังจากนี้นายฟรานเชสโก้ จะต้องเดินทางกับไปรับโทษ จำคุก 8 ปี 4 เดือน ปรับ 14,500 ยูโร ตามคำพิพากษาของศาลเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม