ฟุตบอลโลกหญิง : "ชบาแก้ว" พบ ชิลี นัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่ม ยังไม่หมดหวังเข้ารอบ 2

  • 19 มิถุนายน 2019
ทีมชาติไทย Image copyright AFP

หลังจากพ่ายทีมสหรัฐอเมริกา 0-13 และแพ้สวีเดนไป 1-5 ในรอบแบ่งกลุ่มศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส โอกาสที่ทีมชบาแก้วจะเข้ารอบ 2 อาจดูริบหรี่ แต่ในเกมนัดสุดท้ายระหว่างทีมชาติไทยและชิลีในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) ทีมชบาแก้วประกาศสู้เต็มที่ ด้วยความหวังว่าจะผ่านเข้ารอบ 2 แม้กูรูด้านกีฬาจะวิเคราะห์ว่า "ไม่ใช่เรื่องง่าย"

ทีมฟุตบอลหญิงไทยภายใต้การนำของผู้จัดการทีมหญิง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ และ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ดูเหมือนจะมีความมั่นใจในการเล่นมากขึ้นหลังจากนัดที่พบกับสวีเดน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งไทยสามารถยิงประตูสวีเดน ซึ่งเป็นทีมอันดับ 9 ของโลกได้ 1 ประตู

แม้จะจบเกมด้วยการพ่ายแพ้ 1-5 แต่การได้มาซึ่งประตูแรกในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกความสำเร็จครั้งสำคัญของชบาแก้ว

"เกมระหว่างไทยและชิลีจะเป็นความหวังสุดท้ายของทั้งสองทีมที่ต้องการได้ 3 คะแนน" โค้ชหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ถึงเกมที่กำลังจะเกิดขึ้น

แม้ว่าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยจะอยู่ที่อันดับ 34 ของฟีฟ่า ซึ่งสูงกว่าทีมชาติชิลีที่อยู่ในอันดับที่ 39 แต่ในเกมการแข่งขันที่ทั้งสองทีมจะพบกันก็มีความกังวลอยู่บ้าง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขาดกองหน้ากำลังสำคัญอย่าง ธนีกาญจน์ แดงดา เนื่องจากติดโทษแบน หลังได้รับ 2 ใบเหลืองจาก 2 เกมแรก

"พวกเราจะต้องทำให้ดียิ่งกว่า และรอคอยการฟาดแข้งกับทีมชาติชิลี เราหวังว่าจะเอาชนะทีมชาติชีลีอย่างแน่นอน" โค้ชหนึ่งกล่าว พร้อมกับเปิดเผยว่า อรทัย ศรีมะณี กองหน้าอีกคนที่ยังคงรักษาตัวหลังจากได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันกับสวีเดน น่าจะมีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการแข่งขันในวันที่ 20 มิ.ย. นี้อย่างแน่นอน

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะชนะชิลี

นายวันชัย รุจาวงศ์สันติ บรรณาธิการข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วิเคราะห์เกมการแข่งขันระหว่างไทยและชิลีให้บีบีซีไทยฟังว่า

แม้ชิลีจะมีอันดับต่ำกว่าไทย คืออยู่ในอันดับที่ 39 ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 34 แต่รอบแบ่งกลุ่มนัดแรกที่เตะกับสวีเดน ชิลีเล่นได้ค่อนข้างดีมาก ดังนั้น นัดที่พบกับชิลี ไทยจึงน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก

บก.ข่าวกีฬา บางกอกโพสต์ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า โอกาสที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยจะได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกในครั้งหน้า น่าจะมีน้อยมาก เมื่อพิจารณาจากผู้เล่นที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนเล่นมาหลายปีและเริ่มอายุมาก แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีการเตรียมนักเตะรุ่นใหม่ ๆ ขึ้นมาเสริมทัพ

Image copyright Getty Images

ประตูแรกนำมาด้วยน้ำตาแห่งชัยชนะและเสียงชื่นชม

ความพ่ายแพ้ต่อสวีเดน ที่แลกมาด้วยอีกหนึ่งประตูแห่งประวัติศาสตร์ ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า หลังจากพวกเธอเสียให้กับแข้งสาวสหรัฐฯ ไปในเกมแรกถึง 13 ประตู ภาพการสวมกอดระหว่างมาดามแป้งและโค้ชหนึ่ง พร้อมกับน้ำตาแห่งความสุข กลายเป็นที่กล่าวขวัญของผู้สื่อข่าวต่างชาติและวงการกีฬาโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มาดามแป้ง (กลาง) กลายเป็นพูดถึงในบรรดาผู้สื่อข่าวกีฬาและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลังไทยสามารถยิงประตูแรกได้ในฟุตบอลโลกครั้งนี้

อลิสแตร์ มาโกวาน ผู้สื่อข่าว บีบีซีสปอร์ตรายงานเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า หลังจากพวกเธอบอบช้ำจากความพ่ายแพ้ 0-13 ต่อทีมชาติสหรัฐฯ จนกลายเป็นสถิติใหม่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ความสำเร็จในการยิง 1 ประตู ในเกมกับทีมชาติสวีเดนถือว่ามีความหมายอย่างมาก แม้ว่าในที่สุดจะพ่ายแพ้ 1-5

นอกจากนี้เว็บไซต์ อินดีเพนเดนท์ ของอังกฤษยังได้หยิบเอา ทวิตเตอร์ของ แอนดรูว์ ดาส ผู้ช่วยบรรณาธิการกีฬาของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ที่กล่าวถึง มาดามแป้งว่า "ชื่อของเธอ คือ นวลพรรณ ล่ำซำ และเธอคือบุคคลที่สำคัญที่สุดในกีฬาฟุตบอลหญิงของไทย แม้ว่าจะไม่ลงสนามแข่งด้วยก็ตาม เธอคือผู้จัดการทีมชาติไทย และผู้มีบุญคุณอย่างยิ่ง"

ขณะที่กลุ่มแฟนบอลต่างชื่นชมผู้จัดการทีมและลูกทีมตามมาจากการโพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าวของผู้ช่วยบรรณาธิการข่าวกีฬาของนิวยอร์กไทมส์

คะแนนทีมฟุตบอลโลกในกลุ่มเอฟ

ประเทศ คะแนน
สหรัฐฯ 6
สวีเดน 6
ชิลี 0
ไทย 0

ที่มา: เว็บไซต์ฟีฟ่า

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม