จ่านิว ถูกลอบทำร้ายเป็นครั้งที่ 2 ใน 1 เดือน หลังเคลื่อนไหวต้าน คสช. ต่อเนื่อง

  • 28 มิถุนายน 2019
จ่านิว Image copyright Jiraporn Kuhakan/ BBC Thai

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยวัย 27 ปี และแกนนำกลุ่ม "คนอยากเลือกตั้ง" ถูกทำร้ายโดยกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 4 คน รุมทำร้ายและได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า และศีรษะ ล่าสุดรู้สึกตัวแล้ว

รายงานข่าวดังกล่าวได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมาตั้งแต่เมื่อวาน (28 มิ.ย.) ระบุว่า นางพัฒน์นรี ชาญกิจ มารดานายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ได้เปิดเผยว่า นายสิรวิชย์ ถูกทำร้ายเมื่อเวลา 11.00 น. ที่หน้าปากซอยพระยาสุเรนทร์ ซอย 2 โดยผู้ขับจักรยานยนต์รับจ้าง เป็นผู้พบเห็นเหตุการณ์ และได้แจ้งกู้ภัยร่วมไทร ก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาล

เบื้องต้นตำรวจ สน.มีนบุรีก็เข้าไปตรวจสอบ ในขณะเกิดเหตุ มีผู้เห็นเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก โดยผู้ก่อเหตุเป็นผู้ชาย 4 คน มาด้วยรถจักรยานยนต์ 2 คน และเข้าทำร้ายจ่านิวด้วยไม้เบสบอล

ต่อมารดาจ่านิว เปิดเผยทั้งน้ำตากับเว็บไซต์ข่าวสดถึงอาการของจ่านิว ในเวลา 13.50 น. พบว่า มีอาการเบ้าตาแตก จมูกแตก ไม่มีเลือดคั่งในสมอง แต่มีเลือดคั่งในตา และตาสองข้างไม่เท่ากันปูดออกมา เรียกแล้วไม่มีอาการตอบโต้ หายใจช้า ต้องใช้ออกซิเจนช่วยหายใจ ต้องให้นอนในโรงพยาบาล เพื่อดูอาการ พร้อมกับรักษา และ สแกนสมองต่อไป โดยมีความเป็นห่วงว่า หลังจากนี้คาดจ่านิวอาจจะไม่กลับมาปกติเหมือนเดิม

ส่วนผลการตรวจร่างกายในเวลาต่อมาโดยทีมแพทย์ ร.พ. นวมินทร์ คือ แผลฉีกขาด 2 แห่ง ที่คิ้วขวาและหนังศีรษะ จมูกบวม เลือดกำเดาออก ตาขวาบวม เลือดคั่งในเบ้าตาขวา รูม่านตาข้างขวาขยายโต ตาขวามองไม่เห็นภาพยังไม่ได้

ผลของการเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์สมองและกระดูกเบ้าตา พบว่า จมูกหัก กระดูกใบหน้าหัก กระดูกเบ้าตาข้างขวาแตก มีก้อนเลือดคั่งกดเส้นประสาทข้างขวา

หลังจากนั้นเขาถูกส่งตัวจ่านิวไปรักษาต่อที่ ร.พ.มิชชั่น และเมื่อคืนที่ผ่านมามีรายงานว่าเขารู้สึกตัวแล้ว

เหตุลอบทำร้ายครั้งที่แล้วยังเงียบ

น.ส. ณัฏฐา มหัทธนา หนึ่งในนักกิจกรรมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยในวันที่ 28 มิ.ย. ถึงกรณีดังกล่าวว่า "คดีครั้งที่แล้วก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เงียบมาก"

"คิดว่าชัดเจนแล้วว่าเป็นอาชญากรรมโดยรัฐ คนที่โดนก็เป็นคนที่ออกมาต่อต้านอำนาจของ คสช.หมดเลย และมักจะเกิดในช่วงเวลาที่ออกมาเรียกร้องต่อประเด็นดังกล่าว อย่างกรณีของเอกชัย หงส์กังวาน หรือฟอร์ดก็เช่นกัน เห็นถึงความเพิกเฉยของผู้อำนาจ อย่าง พล.อ.ประวิตรที่มีอำนาจเต็มที่ คดีลักษณะนี้หากตำรวจตั้งทีมสืบสวนขึ้นมา เชื่อว่าไม่เกินความสามารถแน่นอน แต่จนถึงตอนนี้ก็ไม่มีความคืบหน้าอะไร" น.ส.ณัฏฐาระบุ

ขณะที่ เฟซบุ๊กของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ "จ่านิว" โดนดักทำร้าย หลังจากที่เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. จ่านิวถูกคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน สวมหมวกกันน็อคปิดบังใบหน้า ใช้ไม้เป็นอาวุธเข้าทำร้ายร่างกายจนมีบาดแผลบริเวณศีรษะและบริเวณริมฝีปาก หลังจัดกิจกรรมเรียกร้องให้ ส.ว. งดออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี

จ่านิว เล่าถึงการถูกลอบทำร้ายครั้งแรก

"ตอนนั้นมองไม่เห็นอะไรเลย รู้แต่ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งฟาดผมด้วยของแข็งตอนผมล้มลง พวกนั้นเตะที่ปาก และมีของแข็งลักษณะคล้ายไม้หน้าสามฟาดลงมาที่ศีรษะและลำตัวอย่างไม่ยั้ง"

นายสิรวิชญ์ บอกกับบีบีซีไทยในช่วงเช้าวันที่ 3 มิ.ย. จากห้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล หลังจากที่โดนทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บจากชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งเมื่อกลางดึกของวันที่ 2 มิ.ย.

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

แม้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุจูงใจและผู้ก่อเหตุ แต่สิรวิชญ์เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มคนที่ไม่พอใจการเคลื่อนไหวทางการเมืองของเขาตลอด 5 ปี ของการครองอำนาจของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

เมื่อเดือนที่แล้ว เขาได้ทำกิจกรรมรวบรวมรายชื่อผ่าน change.org เรียกร้องให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) งดออกเสียงในการยกมือเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิ.ย. นี้ โดยให้ผู้ที่เป็น ส.ส. ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ออกเสียงเท่านั้น และได้นำลิงก์การรณรงค์มาเผยแพร่อีกครั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัวไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ถูกทำร้ายร่างกาย ล่าสุดได้มีผู้ลงชื่อไปแล้วกว่า 5,300 รายชื่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม