ประยุทธ์ 2/1 : ตรวจชื่อ-พลิกประวัติฉบับย่อ ครม. โควต้า พปชร.

  • 10 กรกฎาคม 2019
ครม. Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คณะรัฐมนตรี (ครม.) "ประยุทธ์ 2/1" ใช้เวลาถึง 108 วันนับจากวันเลือกตั้ง ในการจัดโผ-ตรวจคุณสมบัติ-นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนที่ 36 รัฐมนตรี จะได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเมื่อ 10 ก.ค. ซึ่งถือเป็นการจัดรัฐบาลที่นานที่สุดในบรรดา ครม. 62 ชุดที่ประเทศไทยเคยมีมา

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หวนคืนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนในรัฐสภา "500 เสียง" ได้ยึดเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ต่อไปเป็นสมัย 2

9 มิ.ย. 2562 มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี

ภารกิจแรก ๆ ที่ พล.อ. ประยุทธ์ ต้องทำคือการตรวจชื่อชั้น-คุณสมบัติ-เกียรติประวัติ ครม. ของ "รัฐบาลผสม 19 พรรค" ท่ามกลางการเปิดฉากต่อรอง-จองเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคร่วมรัฐบาล ไม่เว้นแต่ละวัน

10 ก.ค. มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม. "ประยุทธ์ 2/1" จำนวน 36 คน (รวมนายกฯ ที่ควบตำแหน่ง รมว. กลาโหมด้วย) พบว่า มีที่มาจาก 6 พรรคการเมือง ซึ่งอยู่ภายใต้สัดส่วน "3-7 ส.ส. ต่อ 1 รมต."

บีบีซีไทยตรวจสอบรายชื่อและพลิกประวัติของ ครม. "ประยุทธ์ 2/1" ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวม 18 คน ก่อนสรุปไว้โดยสังเขป ดังนี้

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

อายุ : 73 ปี

การศึกษา : เตรียมทหารรุ่นที่ 6 (ตท. 6) และนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 17 (จปร. 17) รุ่นเดียวกับแกนนำคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่ก่อรัฐประหาร 2549

การงาน : เป็นนายทหารอาชีพที่เติบโตมาจากกองทัพภาคที่ 1 ทางภาคตะวันออกมาโดยตลอด สังกัดกับกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร. 21 รอ.) หรือที่รู้จักในนาม "ทหารเสือราชินี" ค่อย ๆ ไต่ระดับจนได้ครองเก้าอี้ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ปี 2547 โดยมี "น้องเลิฟ" ร่วมกรม-เดินตามรอยเท้ากันมา อาทิ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา, พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ. อุดมเดช สีตบุตร ซึ่งทุกคนล้วนได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.

ส่วนบทบาททางการเมือง เคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หลังรัฐประหาร 2549, รมช. กลาโหม ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (2551-2554) และได้รับแต่งให้เป็นที่ปรึกษาผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ที่สั่งสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง (2553), รองหัวหน้า คสช. และรองนายกฯ ควบ รมว. กลาโหม ในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ (2557-2562)

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : บิ๊กป้อม (ชื่อเล่น), พี่ใหญ่ของนายทหารสาย "บูรพาพยัคฆ์", สมาชิกแก๊ง 3 ป., "แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน", ส่ง พล.ร.อ. ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย เข้าไปเป็น ส.ว.

Image copyright BBC thai

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

อายุ : 65 ปี

การศึกษา : ป.ตรี เศรษฐศาสตร์การคลังและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ม. ธรรมศาสตร์ ป.โท บริหารธุรกิจ (บริหารการเงิน) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ป.เอก บริหารธุรกิจ ม. นอร์ทเวสเทิร์น สหรัฐฯ

การงาน : ทำงานด้านการตลาดกับภาคเอกชนหลายแห่ง ก่อนเริ่มต้นงานการเมืองในตำแหน่งเลขานุการ รมว. คลัง (นายทนง พิทยะ) ในรัฐบาล พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ ตามด้วยการเป็นที่ปรึกษา รมต. หลายกระทรวง แต่มาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปเมื่อเป็น 1 ใน 23 ผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย (ทรท.) และกลายเป็น "ขุนพลเศรษฐกิจ" ในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร แม้มีการปรับ ครม. ถึง 10 ครั้งในรัฐบาล "ทักษิณ 1" (2544-2548) แต่เขายังมั่นคงบนเก้าอี้ "ขุนคลัง" สลับกับรองนายกฯ ต่อเนื่องไปจนถึงรัฐบาล "ทักษิณ 2" (2548-2549) ที่พ่วงเก้าอี้ รมว. พาณิชย์ เป็นบางช่วง

หลังรัฐประหาร 2549 ลาออกจากสมาชิกพรรค ก่อนถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปีเพราะเป็นกรรมการบริหาร ทรท. ที่ถูกยุบ จากนั้นร่วมก่อตั้งและรับบทที่ปรึกษาพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา (รช.)

หลังรัฐประหาร 2557 เป็น 1 ใน 15 สมาชิก คสช. ซึ่งมีพลเรือนเข้าร่วมเพียง 2 คน อีกคนคือ มีชัย ฤชุพันธุ์ ผู้กลายเป็นประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในเวลาต่อมา หน้าที่หลักของนายสมคิดคือเป็น "กุนซือเศรษฐกิจ" แก่บรรดานายพลในการบริหารราชการแผ่นดิน ท่ามกลางกระแสข่าวไม่ลงรอยกับ ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ก่อนที่นายสมคิดจะเข้ามาเป็นรองนายกฯ ในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ เต็มตัวในเดือน ส.ค. 2558 เริ่มต้นขับเคลื่อนนโยบาย "ประชารัฐ" ควบคู่ไปกับ "รัฐมนตรีลูกข่ายสมคิด" ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พาณิชย์, นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่กลายเป็นผู้ก่อตั้ง พปชร. ในเวลาต่อมา

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : "ขุนพลเศรษฐกิจ" ของรัฐบาลนายทักษิณ, ผู้มีบารมีนอก พปชร., ส่ง ดร. สม จาตุศรีพิทักษ์ พี่ชาย เข้าไปเป็น ส.ว.

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

อายุ : 67 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์ (เกียรตินิยมดีมาก) และเนติบัณฑิตไทย ป.โทและเอก สาขากฎหมาย ม. แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สหรัฐฯ

การงาน : เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ ม. รามคำแหง ธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนโอนย้ายไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในตำแหน่งรองเลขาธิการ ครม. และขึ้นเป็นเลขาธิการ ครม. ยาวนาน รับใช้นายกฯ 7 คนใน 10 รัฐบาล (2536-2545) ถึงขั้นเขียนบันทึกออกมาเป็นหนังสือชุดบอกเล่าประสบการณ์ทางการเมืองและเรื่องลึกไม่ลับในอำนาจ

ถ้าไม่นับการทำหน้าที่ ส.ว. แต่งตั้ง 2 สมัย (2535-2543) ที่แต่งตั้งข้าราชการเข้าไปทำหน้าที่ มือกฎหมายรายนี้เคยทำหน้าที่รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ. สุจินดา คราประยูร (2535) ก่อนขยับเป็นนักการเมืองเต็มตัวยุครัฐบาลนายทักษิณ ด้วยสถานะรองนายกฯ (2545-2549) ทว่าได้ทิ้งเก้าอี้ก่อนรัฐประหาร 2549 ไม่นาน หลังจากนั้นได้รับเลือกให้เป็น สนช.

หลังรัฐประหาร 2557 รับตำแหน่งที่ปรึกษา คสช. และได้รับความไว้วางใจให้เป็นหัวหน้าทีมร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก่อนหวนกลับมานั่งเก้าอี้รองนายกฯ อีกครั้งในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : "เนติบริกร", ผู้รอบรู้เกี่ยวกับราชสำนัก, เจ้าของวลี/วรรคทองมากมายรวมถึง "ลงเรือแป๊ะ ต้องตามใจแป๊ะ", ส่งนายเฉลิมชัย เครืองาม น้องชาย เข้าไปเป็น ส.ว.

Image copyright BBC thai

พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย

อายุ : 70 ปี

การศึกษา : ตท. 10 รุ่นเดียวกับนายทักษิณ และ จปร. 21

การงาน : เป็นนายทหารอาชีพที่เติบโตจาก ร. 21 รอ. แล้วค่อย ๆ ไต่ระดับจนได้เป็น ผบ.ทบ. เมื่อ 2550 ตลอดชีวิตการรับราชการ เขาเข้าไปพัวพันกับหลายเหตุการณ์สำคัญทางการเมือง

รัฐประหาร 2549 พล.ท. อนุพงษ์ (ยศขณะนั้น) เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการนำกองกำลังเข้ายึดอำนาจตามแผนการที่เรียกว่า "ปฐพี 149" จนประสบผลสำเร็จ จากนั้นได้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการ คมช.

ในเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 2551 พล.อ. อนุพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ไม่ใช้กำลังจัดการแต่อย่างใดโดยให้เหตุผลว่า "สถานการณ์ไม่ถึงขั้นฉุกเฉิน เนื่องจากกลุ่มพันธมิตรฯ ชุมนุมมานานแล้ว" กระทั่งเกิดการสลายการชุมนุมหน้ารัฐสภา 7 ต.ค. 2551 พล.อ. อนุพงษ์ นำผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้สัมภาษณ์ทางช่อง 3 เสนอให้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกฯ แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก จนถูกมองว่าเป็นการ "ปฏิวัติผ่านหน้าจอ"

2553 เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินใน ศอฉ. ระหว่างกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ก่อนนำไปสู่ปฏิบัติการ "กระชับพื้นที่"

หลังรัฐประหาร 2557 รับตำแหน่งรองประธานที่ปรึกษา คสช. ก่อนดำรงตำแหน่ง รมว. มหาดไทย ในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : พี่รองของนายทหารสาย "บูรพาพยัคฆ์", สมาชิกแก๊ง 3 ป.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ

อายุ : 69 ปี

การศึกษา : ป. ตรี รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ป. โทและเอก รัฐศาสตร์ (ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) ม. แคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลีส ประเทศสหรัฐฯ ป. โท ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วิทยาลัยกฎหมายและการทูตเฟลทเชอร์ ม. ทัฟท์ส์

การงาน : นักการทูตอาชีพ เริ่มเข้ารับราชการในปี 2517 ในกรมการเมือง กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนไต่ระดับตำแหน่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยได้เป็น อธิบดี 2 กรมคือ กรมเอเชียตะวันออก และกรมสารนิเทศ และเป็นเอกอัครราชทูตหลายประเทศ ทั้งจีน, เกาหลีเหนือ, มองโกเลีย, สหภาพยุโรป, เบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก, ยูเอ็น, สหรัฐฯ ภายหลังรัฐประหาร 2557 ได้เข้ารับตำแหน่ง รมช. ต่างประเทศ ก่อนขยับเป็นเจ้ากระทรวงบัวแก้วเต็มตัวเมื่อ ส.ค. 2558 จนสิ้นรัฐบาล โดยที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา "ขอจองชื่อ" ของเขาไว้เป็น รมต. ต่อไปอีกสมัย แต่ขณะเดียวกันก็มีชื่อของเขาเป็น ส.ว. สำรองคนแรก ๆ ด้วย

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : ส.ว. สำรองอันดับ 1

พล.อ. ชัยชาญ ช้างมงคล รมช. กลาโหม

อายุ : 62 ปี

การศึกษา : ตท. 16 และ จปร. 27

การงาน : เป็นนายทหารอาชีพที่อยู่โยงที่กระทรวงกลาโหมโดยแท้ ขึ้นเป็นหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำกระทรวงกลาโหม, รองปลัดกระทรวง และเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ในที่สุด ซึ่งในช่วงนี้เองที่มีบทบาทเด่นหลายชิ้น ทั้งเป็นประธานกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง และประธานกรรมการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์

ส่วนบทบาทการเมือง ได้รับแต่งตั้งให้เป็น สนช. ก่อนลาออกมารับตำแหน่ง รมช. กลาโหม ในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ ปี 2560

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : บิ๊กช้าง (ชื่อเล่น)

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ อดีต รมต. รัฐบาล "ประยุทธ์ 1" 4 คนนี้ถูกขนานนามว่า "4 กุมาร" โดยทุกคนได้กลับมาเป็น รมต. ในรัฐบาล "ประยุทธ์ 2" ยกเว้น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล (คนขวา)

นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง

อายุ : 59 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิศวกรรมไฟฟ้า ม. บราวน์ สหรัฐฯ ป.โท บริหารธุรกิจ (การเงินและธุรกิจระหว่างประเทศ) วิทยาลัยการจัดการเคลล็อก ม. นอร์ทเวสเทิร์น สหรัฐฯ ป.เอก บริหารการเงิน โรงเรียนธุรกิจ ม. แมสซาชูเซตส์-แอมเฮิสต์ สหรัฐฯ

การงาน : เป็นผู้บริหารสถาบันการเงินเอกชน ก่อนผันไปเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา เคยเป็นรองคณบดีฝ่ายวิชาการและอาจารย์ประจำสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ แล้วมาชิมลางการเมืองในฐานะที่ปรึกษา รมว. คลัง (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) มาถึงยุครัฐบาล คสช. ได้รับแต่งตั้งเป็น รมว. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และ รมว. อุตสาหกรรม ก่อนเลือกตั้ง ลาออกมาสู่ถนนการเมืองเต็มตัวเป็นหัวหน้า พปชร. ร่วมกับเพื่อนรัฐมนตรีรวมแล้ว 4 คน

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : รมต. "ลูกข่ายสมคิด", สมาชิกแก๊ง 4 กุมาร

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พลังงาน

อายุ : 59 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิทยาศาสตร์ ด้านวัสดุศาสตร์ จุฬาฯ ป.โท บริหารธุรกิจ จุฬาฯ

การงาน : เริ่มต้นจากอาชีพนักธุรกิจหลากหลาย คร่ำหวอดในวงการเอสเอ็มอีมาเกือบทั้งชีวิต ล้มลุกคลุกคลานตอนวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 แต่กลับมาฟื้นตัวยืนทรงตัวได้หลังเปลี่ยนโฉมมาทำธุรกิจขายตรง MLM ภายใต้แบรนด์ "เดอะไรท์พาวเวอร์" ฟันกำไรทะลุพันล้านบาท เป็นอดีตประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เคยเข้าไปช่วยปรับโครงสร้างธุรกิจโรงพยาบาลยันฮีให้ผ่านจุดย่ำแย่ และยังเคยเป็นประธานมูลนิธิสัมมาชีพ ที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับ นพ.ประเวศ วะสี เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้รู้จักกับนายสมคิด

มายุค คสช. ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ต่อมาเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และขยับชั้นเป็น รมช. พาณิชย์ และ รมว. พาณิชย์ ในที่สุด ก่อนลาออกไปเป็น เลขาธิการพรรค พปชร.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : รมต. "ลูกข่ายสมคิด", สมาชิกแก๊ง 4 กุมาร

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม

อายุ : 58 ปี

การศึกษา : ป.ตรี เภสัชศาสตร์ ม. มหิดล ป.โท บริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ป.เอก วิทยาลัยการจัดการเคลล็อก ม. นอร์ทเวสเทิร์น สหรัฐฯ

การงาน : เคยดำรงตำแหน่งกรรมการสถาบันส่งเสริมการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี และเป็น ผอ. SIGA เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ และเคยเป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์)

หลังการรัฐประหาร 2557 ได้รับแต่งตั้งเป็น สปช. ก่อนทะยานสู่เก้าอี้ รมช. พาณิชย์, รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และลาออกไปเป็นรองหัวหน้า พปชร.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : รมต. "ลูกข่ายสมคิด", สมาชิกแก๊ง 4 กุมาร

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ
คำบรรยายภาพ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตแกนนำ กปปส. ผงาดเป็น รมต. ครั้งแรกในชีวิต

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

อายุ : 50 ปี

การศึกษา : ป. ตรี เศรษฐศาสตร์ ม. แห่งรัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ ป.โท บริหารธุรกิจ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

การงาน : เป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการบริษัท ราชธานี กรุ๊ป และรับราชการเป็นเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการลงทุน (BOI) สำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนเข้าสู่วงการเมืองโดยลงสมัคร ส.ส.กทม. สังกัด ปชป. แต่พ่ายแพ้ไป แต่จากนั้น 1 ปีก็ได้เข้าสภาสมใจเมื่อชนะการเลือกตั้งซ่อมในเขตเดิมเพราะคู่แข่งโดน "ใบเหลือง" จากนั้นเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม, รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ด้านการเมืองท้องถิ่น เป็นโฆษก กทม. สมัยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็นผู้ว่าราชการ กทม. (2547-2551) ก่อนเป็นรองผู้ว่าฯ กทม.

ช่วงวิกฤติการเมือง 2556-2557 นายพุทธิพงษ์ เป็น 1 ใน 9 ส.ส.ปชป. ที่ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรค ไปเป็นแกนนำ กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้นำหลัก ผลจากการชุมนุมในครั้งนั้น ศาลอาญาอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. รวม 43 คน ผู้ต้องหาคดีกบฏและความผิดอื่นรวม 8 ข้อหา โดยนายพุทธิพงษ์เป็นผู้ต้องหาหมายเลขที่ 4

2561 เข้าร่วมงานในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ รับตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายการเมือง) ก่อนได้รับแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่โฆษกรัฐบาล คอยสื่อสารการทำงานของนายกฯ และรัฐบาลด้วยการทำงานเชิงรุกผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย

ภายหลังลาออกมาจากตำแหน่งมาเตรียมตัวเลือกตั้งกับ พปชร. ได้รับมอบหมายให้เป็นกรรมการบริหารพรรค พ่วงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ กทม.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : แกนนำ กปปส., สามีของอดีตนางเอก นุสบา วาณิชอังกูร

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ
คำบรรยายภาพ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำ กปปส. ก็ได้เป็น "เจ้ากระทรวงครู"

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว. ศึกษาธิการ

อายุ : 53 ปี

การศึกษา : ป.โท ด้านการตลาด ม. ธรรมศาสตร์

การงาน : เริ่มต้นเป็นนักธุรกิจ ผู้บริหารกิจการกระเบื้องคัมพานา พรมไทปิง และพรม "รอยัล ไทย" เคยเป็น ผอ. ฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท อุตสาหกรรมพรมไทย จำกัด (มหาชน) และกรรมการบริหาร บริษัท ไทย-เยอรมัน เซรามิค อินดัสทรีย์ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป บริษัท รอยัลไทย จำกัด ประจำสาขาดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูแลการขยายตลาดพรมในพื้นที่ประเทศตะวันออกกลาง

เข้าสู่วงการเมืองปี 2550 โดยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. สังกัด ปชป. ผลการเลือกตั้งได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 4 ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาได้รับตำแหน่งให้ดำรงตำแหน่งเป็น ผอ. พรรค กระทั่งปี 2554 ได้เป็น ส.ส.กทม.

ในวิกฤตการณ์การเมือง 2556-2557 นายณัฏฐพล ลาออกจากการเป็น ส.ส. และสมาชิกพรรค เพื่อเข้าร่วมเป็นแกนนำในการชุมนุมของ กปปส. ร่วมกับคนอายุรุ่นราวคราวเดียวกันคือ นายชุมพล จุลใส, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และนายสกลธี ภัททิยกุล โดยนายณัฏฐพลถือเป็นแกนนำที่อาวุโสที่สุดในบรรดาแกนนำทั้ง 4 คนนี้ เขาตกเป็นผู้ต้องหาหมายเลขที่ 8 คดีกบฏและความผิดอื่นรวม 8 ข้อหา ร่วมกับแกนนำ กปปส.

หลังเปิดตัวร่วมงานกับ พปชร. ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ถือเป็นหนึ่งในแกนนำคนสำคัญที่ดูแลภารกิจหลังบ้านเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง และเคยเป็นโต้โผจัดระดมทุนจัดเลี้ยงโต๊ะจีนได้ยอดทะลุเป้า 600 ล้านบาท ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการปรากฎชื่อหน่วยงานราชการมาร่วมซื้อโต๊ะ

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : แกนนำ กปปส., สามีของนางทยา ทีปสุวรรณ

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน (ซ้าย) และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ (คนกลาง) ได้เป็น รมต. ในโควต้ากลุ่มสามมิตร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. ยุติธรรม

อายุ : 64 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ป.โท รัฐศาสตร์ (สาขาบริหารรัฐกิจ) ม. ธรรมศาสตร์

การงาน : เป็นนักการเมืองอาชีพมากว่า 30 ปี โดยเป็น ส.ส. สุโขทัย ตั้งแต่ปี 2526 ก่อนรับตำแหน่งรัฐมนตรีครั้งแรก รมว. สาธารณสุข ในรัฐบาล พล.อ. สุจินดา คราประยูร, รมช. คมนาคม ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย, รมว. สาธารณสุข รัฐบาล พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ, รมช. อุตสาหกรรม ในรัฐบาลชวน 2 ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย (ทรท.) (2544-2549) ได้เป็น รมว. อุตสาหกรรม, รมว. เกษตรและสหกรณ์, รองนายกฯ, รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และ รมว.แรงงาน

ในช่วงนี้เองที่เขาเป็นหัวหน้ากลุ่มการเมืองที่มีอิทธิพลใน ทรท. คือ "กลุ่มวังน้ำยม" ซึ่งมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นแกนนำร่วม เคยมี ส.ส. ในมุ้งนับ 100 ชีวิตในยุครุ่งเรือง

ผลงานที่เขาพยายามผลักดันอย่างหนักคือโครงการ "โคล้านตัว" ที่แจกโคให้แก่เกษตรกรฟรีทั่วประเทศ แต่มีปัญหาระหว่างทาง ต้องยกเลิกไป จนเขาหลั่งน้ำตาต่อหน้าเกษตรกร

หลังรัฐประหาร 2549 นายสมศักดิ์และกลุ่มวังน้ำยมลาออกจาก ทรท. ไปจัดตั้งกลุ่มของตัวเองขึ้นมาใหม่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มมัชฌิมา" ต่อมาในปี 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหาร ทรท. ซึ่งถูกยุบ

2551 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษายุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี ทำให้ ส.ส. ในกลุ่มของเขาย้ายไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ในนามพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ส่วนตัวเขาก็หันไปทำทีมฟุตบอล เป็นประธานสโมสรฟุตบอล จ. สุโขทัย

2561 ได้ประกาศเข้าร่วมงานกับ พปชร. พร้อมเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น "กลุ่มสามมิตร" โดยจับมือกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, นายอนุชา นาคาศัย "ดูดอดีต ส.ส." เข้าสังกัด พปชร.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : "น้ำตาลาโค", หัวหน้ากลุ่มวังน้ำยม, หัวหน้ากลุ่มมัชฌิมา, แกนนำกลุ่มสามมิตร

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. อุตสาหกรรม

อายุ : 64 ปี

การศึกษา : ป. ตรี วิศวกรรม ม. แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สหรัฐฯ

การงาน : เป็นนักธุรกิจมาก่อน ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท ซัมมิทอิเล็กทรอนิกส์ คอมโพเนนท์ จำกัด, บริษัท ซัมมิท แอดวานซ์ แมททีเรียล จำกัด และยังมีกิจการสนามกอล์ฟ ซัมมิท ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ จำกัด จากนั้นมาเริ่มงานการเมืองในนามพรรคกิจสังคม ซึ่งเป็นที่ได้พบกับ "เกลอ" อย่างนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้เป็นที่ปรึกษา รมต. หลายกระทรวง ก่อนได้เป็น รมช. อุตสาหกรรมในรัฐบาลชวน 2 เมื่อ 21 ปีก่อน

2544 ย้ายมาสังกัด ทรท. มีตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค ส่วนบทบาทใน ครม. คือ รมว. คมนาคม ในปี 2548 นายสุริยะถูกฝ่ายค้านเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจกรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ 9000 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในการอภิปรายครั้งนั้นถูกวิจารณ์เรื่องการชี้แจงตามสคริปต์ทุกถ้อยคำ โดยเฉพาะ "พุทโธ่ เป็นเพียงข้อมูลเก่า" โดยว่ากันว่าได้สคริปต์มาจากนายเนวิน ชิดชอบ แม้เสียงข้างมากของ ทรท. ทำให้เขาได้รับมติ "ไว้วางใจ" ในสภา แต่นายกฯ ก็ปรับเขาพ้นจากเก้าอี้ แล้วโยกไปนั่งเป็นรองนายกฯ ควบ รมว. อุตสาหกรรม และยังถูกสื่อสายทำเนียบฯ ตั้งฉายาว่า "ซากซีทีเอ็กซ์" อย่างไรก็ตามข้อกล่าวหาต่าง ๆ เป็นอันตกไปในปี 2555 เมื่อ ป.ป.ช. มีมติยกคำร้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

2550 ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหาร ทรท. ซึ่งถูกยุบพรรค

2560 บริษัทโรลส์-รอยซ์ ให้การยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของสหราชอาณาจักร (SFO) ว่า ให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระหว่างปี 2534-2548 รวม 3 ครั้ง วงเงินประมาณ 1,200 ล้านบาท เพื่อเอื้อให้เกิดประโยชน์ในการซื้อเครื่องยนต์ T-800 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบจาก ป.ป.ช. ตรงกับช่วงเวลาที่นายสุริยะเป็น รมว. คมนาคม

2561 นายสุริยะในฐานะหัวหน้ากลุ่มสามมิตรได้ประกาศเข้าร่วมงานกับ พปชร. และได้เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรค

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : รมต. "พุทโธ่", "ซากซีทีเอ็กซ์", แกนนำกลุ่มวังน้ำยม, แกนนำกลุ่มสามมิตร, อาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นายอิทธิพล คุณปลื้ม (กลาง) สอบตก แต่ได้เป็น รมต.

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว. วัฒนธรรม

อายุ : 45 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ จุฬาฯ ป.โท นิติศาสตร์ ม.โกลด์เดน เกท สหรัฐฯ

การงาน : เกิดใน "บ้านใหญ่ชลบรี" ของนายสมชาย คุณปลื้ม บิดา ทำให้เขาเป็น ส.ส. ชลบุรี ในหลายสังกัดทั้งพรรคชาติไทย, ไทยรักไทย, พลังประชาชน และเพื่อไทย เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา รมต. หลายกระทรวง เช่น คมนาคม, มหาดไทย, พาณิชย์, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, ท่องเที่ยวและกีฬา ต่อมาผันตัวไปทำงานการเมืองท้องถิ่น ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเมืองพัทยา และได้รับเลือกตั้ง 2 สมัย เมื่อย้ายมาสังกัด พปชร. กลับมาเล่นการเมืองระดับชาติ ลงสมัคร ส.ส. ชลบุรี แต่สอบตก

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : ลูกกำนันเป๊าะ, นายกฯ ติ๊ก

Image copyright กองโฆษก พปชร.
คำบรรยายภาพ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า มาพร้อม "ทรงผมใหม่" ระหว่างเข้าร่วมประชุมพรรค พปชร. เมื่อ 9 ก.ค.

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์

อายุ : 53 ปี

การศึกษา : ตท. 25 และ จปร. 36

การงาน : เดิมรับราชการทหาร แต่ต้องลาออกในปี 2542 เมื่อตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับของตำรวจ ในคดีฆาตกรรมหนุ่มนักเรียนนอก แต่ต่อมาในปี 2546 ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง จากนั้นก็ผันตัวเองมาทำธุรกิจรักษาความปลอดภัยชื่อ "บริษัท ธรรมนัส การ์ด" ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ดูแลสนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่น ๆ ที่เขาร่วมเป็นหุ้นส่วน ทั้งตัวแทนจำหน่ายล็อตเตอรี่รายใหญ่ 1 ใน "5 เสือกองสลาก", บริหารตลาดคลองเตย, บริหารตลาดนัดสวนจตุจักร ฯลฯ

ส่วนงานการเมืองของเขาก็เริ่มต้นในปี 2542 เมื่อทำฐานเสียง กทม. ให้กับพรรคไทยรักไทย ก่อนพลิกขั้วมาลงสมัคร ส.ส. พะเยา และเป็นประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ พปชร. ในปี 2562 และยังถูก "ผู้ใหญ่" ที่เขาเรียกว่า "นาย" ส่งไปเจรจากับพรรคการเมือง/กลุ่มการเมืองต่าง ๆ ในช่วงดีลจัดตั้งรัฐบาล ซี่งแรก ๆ มีชื่อน้องชายปรากฏตามโผสื่อว่าจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ก่อนถอนตัวไปโดยอ้างว่าจะไปลงสมัครนายก อบจ.พะเยา โผจึงพลิกมาเป็นตัวเขาเองที่ได้เข้ารับตำแหน่งในรัฐบาล

ส่วนงานทางสังคมอื่น ๆ ที่เคยผ่านประสบการณ์ อาทิ ประธานมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศลนายกสมาคมชาวพะเยา, นายกสมาคมกีฬาพะเยา, ประธานสโมสรพะเยาเอฟซี, ระธานที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพะเยา ฯลฯ

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : ผู้กองมนัส (ชื่อเดิม), ผู้กองตุ๋ย (ชื่อเล่น), ลูกน้องเก่าของ เสธ. ไอซ์ หรือ พล.อ. ไตรรงค์ อินทรทัต

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช. คมนาคม

อายุ : 35 ปี

การศึกษา : ป.ตรี รัฐศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์ ป.โท ศิลปศาสตร์ (ธุรกิจระหว่างประเทศ) ม. ลอนดอนเมโทรโพลิแทน ประเทศอังกฤษ

การงาน : ชิมลางการเมืองในฐานะ ส.ส. นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เมื่อ 2554 ก่อนที่บิดาอย่างนายวิรัช รัตนเศรษฐ จะนำทีมย้ายมาสังกัด พปชร. ตะลุยหาเสียงจนทั้งตัวเอง ลูก ภรรยา น้องสาว ได้เข้าสภากันยกตระกูล จึงส่งนายอธิรัชบุตรชายคนโตที่อายุครบเกณฑ์ 35 ปีพอดีเข้ามาเป็น รมต.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : ลูกวิรัช, เสี่ยแบงก์ (ชื่อเล่น)

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช. คลัง

อายุ : 67 ปี

การศึกษา : ป.ตรีและโท ศิลปศาสตร์ (รัฐศาสตร์) ม. รามคำแห่ง

การงาน : เริ่มต้นประกอบธุรกิจพัฒนาที่ดิน อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร จากนั้นเข้าสู่วงการการเมืองในสังกัดพรรคความหวังใหม่ (ควม.) ราวปี 2537 ได้เป็นที่ปรึกษา รมว. มหาดไทย (พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ), เป็นกรรมการบริหารพรรค, ส.ส. เพชรบูรณ์ ก่อนย้ายไปร่วมกิจกรรมกับ ทรท. และพรรคพลังประชาชน (พปช.) มาปี 2550 ได้เป็นเสนาบดีหนแรกในตำแหน่ง รมช. คมนาคม ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์, รมว. พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งนี้เขาถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยขาดความชอบธรรม

2561 นำอดีต ส.ส. เพชรบูรณ์ ย้ายไปสังกัด พปชร.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : -

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม