ประยุทธ์ 2/1 : ตรวจชื่อ-พลิกประวัติฉบับย่อ ครม. โควต้าพรรคร่วมรัฐบาล

  • 10 กรกฎาคม 2019
ขบวนขันหมาก พปชร ไป ปชป Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC Thai
คำบรรยายภาพ แกนนำ พปชร. "แห่ขันหมาก" ไปเชิญ ปชป. ร่วมรัฐบาล

คณะรัฐมนตรี (ครม.) "ประยุทธ์ 2/1" ใช้เวลาถึง 108 วันนับจากวันเลือกตั้ง ในการจัดโผ-ตรวจคุณสมบัติ-นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนที่ 36 รัฐมนตรี จะได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเมื่อ 10 ก.ค. ซึ่งถือเป็นการจัดรัฐบาลที่นานที่สุดในบรรดา ครม. 62 ชุดที่ประเทศไทยเคยมีมา

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หวนคืนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนในรัฐสภา "500 เสียง" ได้ยึดเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ต่อไปเป็นสมัย 2

9 มิ.ย. 2562 มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี

ภารกิจแรก ๆ ที่ พล.อ. ประยุทธ์ ต้องทำคือการตรวจชื่อชั้น-คุณสมบัติ-เกียรติประวัติ ครม. ของ "รัฐบาลผสม 19 พรรค" ท่ามกลางการเปิดฉากต่อรอง-จองเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคร่วมรัฐบาล ไม่เว้นแต่ละวัน

10 ก.ค. มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม. "ประยุทธ์ 2/1" จำนวน 36 คน (รวมนายกฯ ที่ควบตำแหน่ง รมว. กลาโหมด้วย) พบว่า มีที่มาจาก 6 พรรคการเมือง ซึ่งอยู่ภายใต้สัดส่วน "3-7 ส.ส. ต่อ 1 รมต."

บีบีซีไทยตรวจสอบรายชื่อและพลิกประวัติของ ครม. "ประยุทธ์ 2/1" ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล รวม 18 คน 20 ตำแหน่ง ก่อนสรุปไว้โดยสังเขป ดังนี้

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC Thai

พรรคประชาธิปัตย์ 7 คน 8 ตำแหน่ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. พาณิชย์

อายุ : 63 ปี

การศึกษา : ป.ตรี รัฐศาสตร์ (บริหารรัฐกิจ) ม. ธรรมศาสตร์ ป.โท รัฐประศาสนศาสตร์ (นโยบายสาธารณะและการวางแผน) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การงาน : เป็นนักการเมืองอาชีพมากว่า 3 ทศวรรษ ภายใต้สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพียงพรรคเดียวนับจากปี 2529 และได้รับเลือกเป็น ส.ส. ดาวรุ่ง (ส.ส. ใหม่ดีเด่น) โดยสื่อมวลชนสายรัฐสภา บทบาทในพรรคเคยเป็นตั้งแต่โฆษกพรรค (2532-2535), รองหัวหน้าพรรค 12 ปี (2546-2562) ก่อนได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ภายหลังการเลือกตั้ง 2562 สำหรับบทบาทในสภาเคยเป็นทั้งประธานกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน

นอกจากนี้ยังผ่านงานฝ่ายบริหารมาแล้ว เป็นอดีต รมช. พาณิชย์ (2535), รมช. เกษตรและสหกรณ์ (2537), รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (2540-2543), รมว. ศึกษาธิการ (2551-2553), รมว. สาธารณสุข (2553-2554)

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : อู๊ดด้า (ชื่อสมัยเป็นการ์ตูนนิสต์)

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว. เกษตรและสหกรณ์

อายุ : 54 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ ม. รามคำแหง ป.โท ศิลปศาสตร์ (นโยบายและการวางแผน) ม. เกริก

การงาน : เริ่มต้นเส้นทางการเมืองในฐานะนักการเมืองท้องถิ่นในฐานะสมาชิกสภาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ส.จ.) 10 ปีนับจากปี 2533 โดยได้ขึ้นเป็นประธาน ส.จ. ด้วย (2538-2540) จากนั้นเป็น ส.ส. ประจวบฯ 3 สมัย ทว่าในการเลือกตั้งหนล่าสุด แพ้ให้กับนายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ หรือ "นายกฯ บัง" จากพรรคเพื่อไทย ไป 106 คะแนน

เขาเคยชิมลาง รมต. มาแล้วหนหนึ่งในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะ รมว. แรงงาน ส่วนบทบาทในพรรค ถูกมองว่าเป็นคน "ใจถึง พึ่งได้" จนมีการตั้งกลุ่ม "เพื่อนเฉลิมชัย" เพื่อกดดันพรรคให้มอบเก้าอี้ รมต. ให้แก่เขา สำหรับสถานะตามกฎหมาย เคยเป็นรองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ภาคกลาง ก่อนหวนกลับมาเป็นเลขาธิการพรรคสมัยที่ 2 และรับบท "มือประสาน" พูดคุยในการจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : หัวหน้ากลุ่มเพื่อนเฉลิมชัย, เสี่ยต่อ (ชื่อเล่น)

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว. การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อายุ : 62 ปี

การศึกษา : ป.ตรี เศรษฐศาสตร์ ประเทศออสเตรเลีย และ ป.โท บริหารจัดการธุรกิจ ม.ควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

การงาน : งานแรก ๆ ที่ทำคือกรรมการบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ตะวันออกไฟแนนซ์ ก่อนเข้าสู่วงการการเมืองปี 2526 ในฐานะเลขานุการ รมว. พาณิชย์ (นายโกศล ไกรฤกษ์ บิดา) จากนั้นได้เป็น ส.ส. พิษณุโลก หนแรก สังกัดพรรคประชากรไทย ก่อนย้ายไปสังกัด ปชป. ทั้งนี้มีบทบาทในพรรค เคยเป็นทั้งกรรมการบริหารพรรค, เลขาธิการพรรค

ส่วนงานในสภา เคยเป็นทั้งเลขานุการประธานสภา (นายชวน หลีกภัย) และเลขานุการผู้นำฝ่ายค้านในสภา (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) งานในรัฐบาล เคยเป็น รมว. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ช่วงนี้เองที่ถูกสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลตั้งฉายาว่า "หัวเทียนบอด-แบน" เพราะเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่นายกฯ ตั้งความหวังเอาไว้มากว่าจะเข้ามาพัฒนาระบบไอทีของประเทศ แต่ทุกฝ่ายต้องผิดหวัง เพราะทั้งระบบ 3 จี และบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ยังไม่สำเร็จ ทั้งที่พยายามสตาร์ทมาทั้งปี แต่ยังไม่ติด เหมือนรถที่หัวเทียนบอด แต่รูปธรรมการทำงานกลับเป็นการไล่บี้-สั่งแบนเครือข่ายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้แบนติดดิน

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เสี่ยไก่ (ชื่อเล่น)

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช. มหาดไทย

อายุ : 61 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ ม. รามคำแหง เนติบัณฑิตไทย ป.โท รัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ ม. รามคำแหง

การงาน : ประกอบอาชีพเป็นทนายความก่อนเข้าสู่วงการการเมือง เป็น ส.จ. 2 สมัย (2528, 2533) ประธาน ส.จ. สงขลา และพัฒนาขึ้นสู่การเป็น ส.ส. สงขลา 5 สมัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ/สัดส่วน 3 สมัย ที่ผ่านมาเคยเป็นเลขานุการ รมต. หลายกระทรวง และรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แต่ตำแหน่งปัจจุบันคือนายก อบจ. สงขลา

งาน "นายกเล็ก" นี่เองที่ทำให้เขาถูกร้องเรียน-จับตามองเรื่องคุณสมบัติการเป็น รมต. มากที่สุด โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบ 5 โครงการหลัก ทั้งโครงการประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ชนิด 10 ล้อ, โครงการเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัด, โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถอุบัติเหตุฉุกเฉินในราคาที่แพงเกินเหตุ, โครงการสร้างสวนสาธารณะเมืองสงขลาเพื่อการท่องเที่ยว, อนุมัติงบโครงการให้ 4 อำเภอในสงขลามากกว่าอำเภออื่น ๆ ร้อนถึงเจ้าตัวต้องงัดหลักฐานมาตั้งโต๊ะแถลงยืนยันความโปร่งใส

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : -

คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รมช. ศึกษาธิการ

อายุ : 78 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้ทุนโคลัมโบไปศึกษาต่อระดับ ป.โทและเอก นิวเคลียร์ฟิสิกส์ วิทยาลัยอิมพีเรียลในเครือ ม.ลอนดอน สหราชอาณาจักร

การงาน : เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค ก่อนมาทำงานการเมืองกับ ปชป. ลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ, ส.ส. กทม. และได้เป็น รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปัจจุบันรองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ ปชป.

นอกจากนี้ยังเป็นเลขาธิการมูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ ลงมือปลูกต้นไม้ทั่วประเทศทั้ง 76 จังหวัด ทั้งป่าต้นน้ำ ป่าชุมชน ริมทางหลวง ในหมู่บ้าน ป่าชายเลน ฯลฯ รวมแล้วกว่า 20 ล้านต้น

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : -

นายสาธิต ปิตุเดชะ รมช. สาธารณสุข

อายุ : 52 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ ม. รามคำแหง ป.โท รัฐประศาสนศาสตร์ (นโยบายสาธารณะ) ม.บูรพา ป.เอก บริหารธุรกิจ (บริหารธุรกิจอุตสาหกรรม) ม. เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

การงาน : เริ่มประกอบอาชีพทนายความ โดยเปิดสำนักงานทนายความใน จ. ระยอง ก่อนเข้าสู่วงการเมืองครั้งแรกโดยลงรับสมัคร ส.จ. ปี 2535 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.จ. อีกครั้งใน 3 ปีต่อมา และได้ดำรงตำแหน่งรองประธาน ส.จ. ที่มีอายุน้อยที่สุดในสภาจังหวัดขณะนั้น และอยู่จนครบวาระ จากนั้นกลายเป็นนักการเมืองระดับชาติในนาม ปชป. ได้เป็น ส.ส. ระยอง 4 สมัย นับจากปี 2544 ทั้งนี้ในอีก 2 ปีต่อมา เขาได้รับรางวัล ส.ส. ที่ไม่เคยขาดประชุม จากประธานสภาในขณะนั้น

ส่วนบทบาทในพรรค เป็นตั้งแต่รองโฆษกพรรค, กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ และล่าสุดรองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ภาคกลาง

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เสี่ยตี๋ (ชื่อเล่น)

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ได้เป็น รมต. ในโควต้า ปชป.

นายถาวร เสนเนียม รมช. คมนาคม

อายุ : 72 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิต ป.โท รัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การงาน : เคยเป็นทนายความและอัยการประจำจังหวัดกระบี่และพัทลุงมาก่อนเข้าสู่วงการการเมือง โดยได้เป็น ส.ส. สงขลา ต่อเนื่อง 6 สมัย เป็นแกนนำในคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค ปชป. โดยเป็นหนึ่่งในคณะผู้ว่าคดีในคดียุบพรรค ปชป. ด้วย ส่วนบทบาทอื่น ๆ เป็นรองเลขาธิการพรรค, รองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ภาคใต้ ในฝ่ายบริหาร เขาเคยเป็น รมช. มหาดไทย ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ในวิกฤตการณ์การเมือง 2556-2557 นายถาวร ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรค และเข้าเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส. ทำให้ตกเป็นผู้ต้องหาหมายเลขที่ 7 คดีกบฏและความผิดอื่น รวม 8 ข้อหา ร่วมกับ 43 แกนนำ กปปส.

ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคก่อนการเลือกตั้ง 2562 เขาเป็นแกนนำคนสำคัญในการสนับสนุน นพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก ขึ้นชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่แพ้ให้กับนายอภิสิทธิ์ไป 1 หมื่นคะแนน

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : แกนนำ กปปส.

พรรคภูมิใจไทย 7 คน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. สาธารณสุข

อายุ : 53 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์ ม. ฮอฟสตรา ประเทศสหรัฐฯ

การงาน : เคยทำงานในตำแหน่งวิศวกรในบริษัทเอกชนหลายแห่ง รวมทั้งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล บิดา เป็นผู้ก่อตั้ง กระทั่งปี 2539 เข้าสู่วงการการเมืองโดยการรับตำแหน่งที่ปรึกษา รมว. ต่างประเทศ (นายประจวบ ไชยสาส์น) และขยับเป็น รมช. สาธารณสุข, รมช. พาณิชย์ ในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ต่อมาถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหาร ทรท. ที่ถูกสั่งยุบ

Image copyright Panupong Changchai/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายอนุทิน ชาญวีรกูล (คนกลาง) กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ขวามือ) ได้เข้าไปนั่งใน ครม. ทั้งคู่

2555 หลังจากพ้นกำหนดการตัดสิทธิทางการเมือง สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้รับเลือกตั้งเป็นหัวหน้าปี 2555 และดำรงตำแหน่งมาถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ในการเลือกตั้ง 2562 พรรคเสนอชื่อเขาเป็นนายกฯ ในบัญชีของ ภท. ด้วย

ต้นทุนทางการเมืองที่สำคัญของเขาเกิดจากการมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายเนวิน ชิดชอบ ผู้มากบารมีแห่งบุรีรัมย์ โดยนายอนุทินเรียกว่า "พี่ชายผม"

ไลฟ์สไตล์ ชอบขับเครื่องบิน ในช่วงที่เว้นจากงานการเมือง 5 ปี ได้อาสาช่วยเหลือสังคมคือ การขับเครื่องบินเพื่อไปรับอวัยวะที่มีผู้บริจาค ซึ่งต้องแข่งกับเวลา แล้วนำไปส่งต่อให้กับ "ผู้ป่วย" ที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เสี่ยหนู (ชื่อเล่น), น้อง (นอกไส้) เนวิน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม

อายุ : 56 ปี

การศึกษา : ป.ตรี รัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ป.โท รัฐศาสตร์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การงาน : เคยรับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ สังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ก่อนผันตัวเข้าสู่การเมืองในฐานะ ส.ส. บุรีรัมย์ สังกัดพรรคชาติไทย, ทรท. ก่อนถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบ

แม้ยังไม่พ้นโทษแบนการเมือง แต่เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะทำงาน รมว. มหาดไทย (พล.ต.อ. โกวิท วัฒนะ, นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล) จนถูกมองว่าเป็น "ผู้มีบารมีในกระทรวงมหาดไทย"

2555 หลังพ้นกำหนดถูกตัดสิทธิ เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และได้รับเลือกตั้งเป็นเลขาธิการพรรค

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เสี่ยโอ๋ (ชื่อเล่น), น้องเนวิน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว. การท่องเที่ยวและกีฬา

อายุ : 60 ปี

การศึกษา : ป.ตรี รัฐศาสตร์ ม. รามคำแหง ป.โท รัฐศาสตร์ ม. รามคำแหง

การงาน : เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของสถานีบริการน้ำมันพีที (พีทีเอ็นเนอร์จี) แต่ในแวดวงการเมืองรู้จักกันว่าเขาคือสามีของนางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิกพรรค ภท. ครั้งนี้ได้เข้ามานั่งเป็น รมต. แทนภริยาที่เพิ่งถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษา จำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท คดีปกปิดบัญชีทรัพย์สิน

ในทางการเมืองตระกูล "รัชกิจประการ" ถือเป็นฐานกำลังสำคัญในพื้นที่ภาคใต้ของ ภท. เนื่องจากนางนาทีเคยเป็น ส.ว. พัทลุง, ส.ส. บัญชีรายชื่อ, ประธานกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัด, ประธานสมัชชาสตรีจังหวัด ฯลฯ และยังริเริ่มจัดตั้งสโมสรฟุตบอลพัทลุง เอฟซี หรือสโมสรฟุตบอลจังหวัดพัทลุง ในปี 2552 ด้วย

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : สามีของนาที, เสี่ยพีที, โกเกี๊ยะ

น.ส. มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช. เกษตรและสหกรณ์

อายุ : 57 ปี

การศึกษา : ป.ตรี บริหารธุรกิจ ม. ศรีนครินทรวิโรฒ, ป. ตรี ศึกษาศาสตร์ ม. ราชภัฎสวนดุสิต

การงาน : เป็นนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี เป็นมารดาของนักการเมืองรุ่นใหม่อย่าง ชาร์จ เจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส. อุทัยธานี และที่สำคัญเป็นน้องสาวของนายชาดา ผู้ส่งเธอเข้าประกวดเป็น รมต. แทนเขาที่มีปัญหาด้านภาพลักษณ์เนื่องจากเคยถูกจับกุมในข้อหาจ้างวานฆ่านายสมเกียรติ จันทร์หิรัญ เลขานุการของประแสง มงคลศิริ ส.ส. ทรท. เมื่อปี 2546 สุดท้ายศาลพิพากษายกฟ้องในอีก 2 ปีต่อมา ขณะเดียวกันนายชาดายังเคยถูกลอบยิงเมื่อปี 2555 ที่ อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา แต่ไปถูกนายฟารุต ไทยเศรษฐ์ บุตรเสียชีวิต สาเหตุจากการขับรถปาดหน้ากัน ซึ่งในขณะนั้นชาดานั่งอยู่บนรถของเพื่อน

2557 นายชาดา ยังเคยเป็นแกนนำชาวนานำ "ม็อบรถอีแต๋น" เข้าเมืองกรุง เพื่อทวงเงินจำนำข้าว ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : น้องสาวชาดา

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช. มหาดไทย

อายุ : 61 ปี

การศึกษา : ป.ตรี นิติศาสตร์ ม. รามคำแหง ป.โทและเอก รัฐประศาสนศาสตร์ ม. อีสเทิร์นเอเชีย

การงาน : เป็นนักการเมืองอาชีพในฐานะ ส.ส. บุรีรัมย์ เมื่อ 27 ปีก่อนภายใต้สังกัดมากมายทั้งพรรคสามัคคีธรรม, ชาติไทย, ความหวังใหม่, ทรท, พปช. และ ภท. ในยุคต้น ๆ เขาเป็น 1 ใน ส.ส. "กลุ่ม 16" ที่มีบทบาทเด่นในการทำหน้าที่ในสภาด้วย เขาผ่านงาน "หน้าห้อง รมต." มามากมาย เพราะเคยเป็นผู้ช่วยเลขานุการ รมต. ก่อนได้เป็น รมช. คมนาคมในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช 2551 ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมือง 5 ปี ในฐานะกรรมการบริหาร พปช. ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เพื่อนเนวิน

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช. พาณิชย์

อายุ : 64 ปี

การศึกษา : ป.ตรี ศิลปศาสตร์ (รัฐศาสตร์) ม. รามคำแหง

การงาน : ทุกครั้งที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล ไปหาเสียงแถวโคราช ก็มักจะโปรโมท "เสี่ยแป้งมันพันล้าน" วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล หรือ "กำนันป้อ" ประธานบริหาร บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัด ซึ่งลงสมัคร ส.ส. นาม ภท. นอกจากนี้ยังมีบทบาททางสังคมหลายอย่าง อาทิ กรรมการสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ. เสิงสาง และกำนัน ต. กุดโบสถ์ อ. เสิงสาง ทั้งนี้เขาเป็น 1 ใน กรรมการบริหาร ภท.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เสี่ยแป้งมันพันล้าน, กำนันป้อ

น.ส. กนกวรรณ วิลาวัย์ รมช. ศึกษาธิการ

อายุ : 53 ปี

การศึกษา : ป. ตรี นิติศาสตร์ ม. รามคำแหง ป.โท ศิลปศาสตร์ (รัฐศาสตร์) ม. รามคำแหง ป.เอก สื่อสารการเมือง ม.เกริก

การงาน : มีตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการ ภท. แต่คนการเมืองรู้จักเธอในนาม "บุตรสาว" ของนายสุนทร วิลาวัลย์ หรือ "โกทร" อดีต รมช. สาธารณสุขในรัฐบาล พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ และอดีต ส.ส. ปราจีนบุรี 8 สมัย มากกว่า เพราะบิดาของเธอโลดแล่นอยู่ในวงการการเมืองกว่า 3 ทศวรรษ และอยู่มาหลายพรรค

2550 นายสุนทรลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคมัชฌิมาธิปไตย และได้รับเลือกตั้ง แต่ต่อมาถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง (ใบแดง) เนื่องจากกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. และเป็นเหตุให้ยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย ล่าสุดกลับมาร่วมงานกับ ภท. และเป็นกำลังสำคัญทำให้ ภท. กวาด ส.ส. ปราจีนบุรียกจังหวัด 3 คน

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : ลูกสุนทร, ลูกโกทร

Image copyright กองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ

พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 2 คน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อายุ : 46 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิศวกรรมยานยนต์ ม. คอลเลจ ลอนดอน (ยูซีแอล) สหราชอาณาจักร ป.โท บริหารธุรกิจ (การเงินและการธนาคาร) ม. วิสคอนซิน-แมดิสัน ประเทศสหรัฐฯ

การงาน : เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมืองตามรอยนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯ ผู้เป็นบิดา โดยการเป็น ส.ส. สุพรรณบุรี ในปี 2544 สังกัดพรรคชาติไทย และเป็นเรื่อยมา ก่อนเข้ารับตำแหน่ง รมช. คมนาคม ในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

2551 ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคชาติไทยซึ่งถูกยุบพรรค เมื่อพ้นโทษแบนก็กลับมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และก่อตั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือที่เรียกว่า "นิวบลัด" ภายใน ชทพ. หลังบิดาถึงแก่อสัญกรรม แต่สุดท้ายก็เกิดปรากฏ "กลุ่มแตก" เมื่อมีการปรับโครงสร้างการบริหารภายใน ชทพ. ทำให้สมาชิกเกือบทั้งหมดเว้น "ลูกบรรหาร" ย้ายไปสังกัด ภท.

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : ลูกท็อป, ลูกบรรหาร, อดีตแกนนำกลุ่มนิวบลัด

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ลูกท็อป - วราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายประภัตร โพธสุธน รมช. เกษตรและสหกรณ์

อายุ : 70 ปี

การศึกษา : ป.ตรี เศรษฐศาสตร์ ประเทศอินเดีย ป.โท รัฐศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์

การงาน : เป็นนักการเมืองระดับชาติซึ่งผูกขาดเก้าอี้ ส.ส. สุพรรณบุรีมาถึง 12 สมัย และเคยเป็น รมต. มาแล้ว 3 กระทรวง ประกอบด้วย รมช. คลัง (2529, 2538), รมช. มหาดไทย (2535, 2540) และ รมช. เกษตรและสหกรณ์ (2543)

2551 ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคชาติไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรค เมื่อพ้นโทษแบนก็กลับมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) โดยปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค

บ้านพักส่วนตัวที่ อ. ศรีประจันต์ ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ควายไทย ที่แสดงถึงวัฒนธรรมชาวนาไทย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัด

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : เจ้าของพิพิธภัณฑ์ควายไทย อ.ศรีประจันต์ จ. สุพรรณฯ

Image copyright Thai news pix

พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) 1 คน

ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

อายุ : 76 ปี

การศึกษา : ป.ตรี วิศวกรรมศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ ม. เคมบริดจ์ ป.โท บริหารรัฐกิจ เคนเนดี้ สคูล ออฟ กอเวอร์เมนต์ ม. ฮาร์วาร์ด

การงาน : เริ่มรับราชการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง จนกระทั่งดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในภายหลังได้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมบัญชีกลาง อธิบดีกรมสรรพสามิต อธิบดีกรมสรรพากร และปลัดกระทรวงการคลัง 2540 ระหว่างนี้ได้เกิดความขัดแย้งด้านนโยบายการคลังกับรัฐบาล พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ และถูกคำสั่งย้ายไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จึงลาออกจากราชการทันที ต่อมาในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และถูกปลดออกจากตำแหน่งปี 2544 เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ที่ต้องการให้ ธปท. ทบทวนนโยบายด้านดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ในทางการเมือง เคยเป็น ส.ว. แต่งตั้งเมื่อปี 2539 แต่มาเป็นนักการเมืองเต็มตัวในการเลือกตั้ง 2562 โดยลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และ เป็นหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : หม่อมเต่า (ชื่อเล่น), คุณชายเต่า

พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) 1 คน

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

อายุ : 59 ปี

การศึกษา : ป. ตรี นิติศาสตร์ จุฬาฯ

การงาน : เป็นนักการเมืองอาชีพนับจากปี 2535 ได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส.นครราชสีมา สังกัดพรรคสามัคคีธรรม ก่อนย้ายไปพรรคชาติพัฒนา (ชพน.), พรรคไทยรักไทย และกลับมาฟื้น ชพน. อีกครั้งโดยได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคเมื่อ 2561 เข้าสู่การเลือกตั้งภายใต้แคมเปญหาเสียงของ พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกฯ และหัวหน้า ชพน. คนแรกที่ว่า "NO PROBLEM"

ภาพลักษณ์/ภาพจำ : น้องชายของนายสุวัจน์, พ่อวงลิปตา, อดีตประธานสโมสรทีมสวาทแคท

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม